Mangan (Mn) được hấp thụ qua đường tiêu hóa từ trong thức ăn và được dự trữ ở gan (10-36%), cơ bắp (18-34%), lông vũ (3-18%), xương (17-47%), trứng (2-7%) và máu (0,5-0,7%). Sau đó, được bài tiết từ gan xuống mật và ra ruột.
Tác dụng của Mangan
Trong cơ thể, Mn có thể có tác dụng hoạt hoá men Hyđrozintranspferaza, tham gia quá trình kết hợp Aminosacaris vào Mucopolisaccaris để tạo xương cho cơ thể. Mn còn tham gia vào trao đổi gluxit và lipit bằng cách hoạt hoá các men Peptidaza, Dezoxyribonucleaza, Enolaza và đặc biệt là Proliaza. Mn còn tham gia vào phản ứng photphoryl hóa trong ty thể của tế bào và tham gia vào tổng hợp axit axetic và axit béo. Sự thiếu hụt Mn trong cơ thể sẽ gây rối loạn quá trình sinh sản, là biến đổi xương chi và cánh, làm rối loạn thần kinh và rối loạn quá trình trao đổi gluxit và lipit.
Hình minh họa
Xem thêm
Nguyên nhân thiếu Mangan
Do khẩu phần thức ăn thiếu Mn (những nguyên liệu thức ăn có chứa Mn như bột cá 13mg/kg, bột thịt 13mg/kg, nấm men 33mg/kg, ngô 6mg/kg, bột mì 72mg/kg, bánh dầu đậu tương 44mg/kg, cỏ khô 74mg/kg, thân và lá rau cải 104mg/kg...).
Do khẩu phần thức ăn có trộn nguyên tố vi lượng Fe (sắt) quá cao cũng gây giảm hấp thụ Mn vào cơ thể.
Triệu chứng.
Gà thiếu Mn biểu hiện chậm lớn, có triệu chứng thần kinh.
Gà con xương chân mềm và xoắn vặn cong.
Khớp giữa xương chày và bàn chân sưng và gân bị dời khỏi khớp do chân bị ngắn lại.
ở gà đẻ trứng, đẻ trứng mềm, vỏ mỏng và giảm tỷ lệ đẻ trứng. Phôi bị chết.
Bệnh tích.
Ở phôi ấp nở thường chết vào ngày 20-21 với biểu hiện sụn hoá các xương trong phôi.
Gà lớn xương chân bị xốp và uốn cong. Xương sọ và các xương khác ngưng phát triển.
Phòng và trị bệnh thiếu mangan ở gà.
Bổ sung lượng Mn vào thức ăn hàng ngày cho gà với nhu cầu.
Gà con và gà giò: 70mg/kg thức ăn.
Gà đẻ: 60mg/kg thức ăn.
Những premix khoáng có chứa Mn như.
Plastin trộn thức ăn cho gà con và gà giò 1%. Gà đẻ 3-5%.
Vetophes pha nước uống 1-2cc/lít.
SHELI-AID trộn thức ăn 0,1%.
Vitamin-200 trộn thức ăn 0,5%.
Biacalcium pha 1-2g/lít.
LƯU Ý: Nếu bổ sung Mn quá nhiều lượng quy định sẽ làm giảm hấp thụ sắt trong cơ thể và trong các mô dự trữ. Biểu hiện lâm sàng không thấy gây ngộ độc.
Bài viết liên quan