Cách chọn gà làm giống, chọn gà mái làm giống như thế nào?

Chọn gà làm giống nói chung và gà mái làm giống nói riêng như thế nào để có cong giống chất lượng, năng suất cao trong sản xuất. Chọn gà làm giống từ thời điểm nào? Cùng máy ấp trứng Mactech đọc bài viết sau để chọn được những con gà làm giống chất lượng

1. Chọn gà lúc 1 ngày tuổi

Không phải sau này mới chọn gà để làm giống mà cần phải chọn gà ngay từ lúc 1 ngày tuổi để có con giống chất lượng, giảm chi phí nuôi, chăm sóc. Để chọn gà làm giống lúc 1 ngày tuổi ta cần căn cứ vào các đặc điểm như lông, khối lượng, hình dáng... Cụ thể như sau:

Chon ga lam giong giai doan moi no

+ Gà có khối lượng lớn, lông tơi xốp, bông. Bụng thon nhẹ, rốn kín không bị hở, cánh áp sát vào thân.

+ Chân cứng cáp, bóng, không bị khô chân, đi lại bình thường và không bị dị tật. Mắt to, sáng, nhìn nhanh nhẹn

+ Mỏ khép kín. Bắt từng con gà, cầm trên tay quan sát bộ lông và tất cả các bộ phận đầu, mỏ, cổ, chân, bụng, lỗ huyệt để phát hiện các khuyết tật.

+ Nên thả gà trên sàn để quan sát đi lại cho chính sác.

Sau khi đã chọn được nhưng con gà ưng ý thì đưa gà đi úm, chăm sóc để chuẩn bị cho việc lựa chọn gà giống ở giai đoạn sau này. Xem thêm bài viết: Kỹ thật úm gà con

Để có tỉ lệ gà con lúc 1 ngày tuổi đạt yêu cầu bạn nên sản xuất con giống bằng máy ấp trứng tự động. Dưới đây là một số loại máy ấp trứng cho bạn lựa chọn

>> Máy ấp trứng 50 trứng | Máy ấp trứng 100 trứngMáy ấp trứng 200 trứng

>> Máy ấp trứng 600 trứngMáy ấp trứng 1000 trứngMáy ấp trứng 2000 trứng | Máy ấp trứng 3000 trứng

2. Chọn gà hậu bị

Tiến hành lựa chọn gà hậu bị vào 2 thời điểm cụ thể như sau:

- Giai đoạn từ 6-7 tuần tuổi (Thời điểm kết thúc giai đoạn gà con)

- Giai đoạn từ 19-20 tuần tuổi (thờ điểm từ 19 đên 20 tuần tuổi).

Ở 2 giai đoạn trên đều lấy một số tiêu chí sau để chọn được gà giống tốt, chất lượng.

Lựa chọn gà mái đẻ

- Đầu: Đầu có kích thước vừa phải không dài quá, không hẹp quá, nhưng rộng, sâu

- Mắt: To lồi, sáng, nhanh nhẹn và có màu da cam

- Mỏ: Mỏ ngắn, chắc khép kín

- Mào: Mào có màu đỏ tươi, to

- Thân hình: Về thân hình nên chọn nhựng con gà có thân hình dài, rộng và sâu (kiểu hình thang cân là điển hình)

- Chân: Có màu đặc trưng của từng loại giống, bóng, ngón chân ngắn

- Lông: Gà có bộ lông phát triển tốt, bóng mượt, mềm.

Ngoài ra gà phải nhanh nhẹn, ưu hoạt động. Những con gà đạt tiêu chuẩn như trên có thể chọn làm gà giống.

3. Chọn gà mái để nuôi đẻ

Trong chăn nuôi gà đẻ thì phải liên tục chọn định kì để loại những con gà đẻ kém, năng suất thấp để đảm bảo đàn gà đạt năng suất và hiệu quả cao hơn, giảm chi phí thức ăn.

Để chọn được những gà mái đẻ tốt cần lựa chọn theo các đặc điểm ngoại hình, bộ phận cơ thể của gà mái. Các bộ phận điển hình như: bộ lông, mào, lỗ huyệt, khoảng cách giữa lưỡi hái và xương háng. Những gà mái đẻ tốt thường có những đặc điểm sau:

Bộ lông: Bộ lông phát triển đầy đủ, có màu đặc trưng của giống, bóng, mượt

Mào và tích tai: To, mềm và có màu đỏ tươi

– Mỏ, chân: Màu sắc giảm; Lỗ huyệt : ướt, màu nhạt, luôn cử động.

– Khoảng cách giữa mỏm xương lưới hái và xương háng rộng, đặt lọt 2 ngón tay.

Video tham khảo về cách lựa chọn gà làm giống

Trên đây là một số cách để lựa chọn gà mái đẻ tốt, hi vọng bài viết này cung cấp thông tin hữu ích cho bạn để bạn có thể lựa chọn được những con gà làm giống tốt, giúp tăng năng suất và hiệu quả chăn nuôi. Theo dõi các bài viết trong mục: Chăn nuôi gà để cập nhật các thông tin mới nhất về chăn nuôi gà.

Nếu có những kinh nghiệm hay khách hãy chia sẻ cho chúng tôi bằng cách để lại bình luận dưới bài viết này.

Được đăng vào

Viết bình luận