Cách làm khô gà lá chanh - Thịt gà tẩm ướp sấy khô

Khô gà sấy cay ăn giòn dai ngon ngon rim thêm chút chua và thơm nồng mùi lá chanh lá chanh được sấy giòn rồi nên ăn bình thường cực thơm chứ không bị đắng .Thịt gà thì nào thể thiếu lá chanh, thịt gà khô lá chanh làm mồi lai rai ngon không cưỡng lại được, hơn nữa lá chanh còn là vị thuốc đông y rất tốt cho sức khỏe.

gà sấy lá chanh

Cách làm gà khô xé cay đơn giản trong 5 bước

Vị cay thơm, dễ ăn, gà khô xé cay đang tạo thành cơn sốt trong giới trẻ. Bạn có thể tự chế biến món ăn này rất dễ dàng.

Nguyên liệu làm gà sấy khô xé cay

  • 1 kg thịt ức (lườn) gà
  • 2 muỗng canh tỏi băm
  • 5 nhánh sả
  • 1 củ gừng tươi
  • 1 thìa cà phê tiêu
  • 2 thìa cà phê đường
  • 4 thìa nước mắm
  • 1 thìa cà phê muối
  • 100 gram lá chanh
  • 10 gram bột nghệ
  • 1 thìa màu điều
  • 2 gói ngũ vị hương
  • 10 gram ớt bột
  • 200 gram ớt tươi
  • 1 củ hành tây

nguyên liệu làm khô gà sấy

Nguyên liệu làm khô gà sấy lá chanh

Cách làm thịt gà khô xé cay trong 5 bước

  • Thịt gà rửa sạch, ngâm với rượu trắng để khử mùi, xả bằng nước sạch, để ráo.
  • Sả lột bỏ bớt vỏ già, cắt ngắn, đập dập.
  • Hành tây lột vỏ, rửa sạch, chẻ múi cau (làm 4 hay 6).
  • Gừng, gọt vỏ, rửa sạch, bằm nhuyễn.
  • Lá chanh rửa sạch, chia làm 3 phần bằng nhau. Trong đó hai phần giữ nguyên. Một phần xắt nhuyễn. 

Bước 1: Nấu khoảng 3 lít nước. Khi nước sôi, lần lượt cho vào nồi: sả đập dập, một phần lá chanh, hành tây, một muỗng cà phê muối. Khi nước sôi lần nữa, cho thịt gà vào luộc chín.

Bước 2: Khi thịt gà chín, bạn vớt thịt ra đĩa, để nguội. Xé nhỏ thịt gà thành sợi. 

Bước 3: Đặt thịt gà đã xé vào nồi khác. Lần lượt cho tiêu, đường, mắm, tỏi, màu điều, bột nghệ, ớt bột, ngũ vị hương, gừng, một phần lá chanh xắt nhỏ, 100 gram ớt tươi vào. Trộn đều. Để thịt ngấm gia vị khoảng 30 phút.

Bước 4: Đổ nước luộc gà xâm xấp thịt gà đã ướp. Đặt nồi thịt lên bếp, nấu với lửa nhỏ đến khi cạn nước. Tắt bếp.

Bước 5: Làm nóng chảo chống dính, trút thịt gà từ nồi sang (không dùng dầu ăn). Thêm tiếp 100 gram ớt tươi, phần lá chanh còn lại vào. Đảo đều với lửa vừa đến khi thịt gà khô. Tắt bếp. Để thịt gà khô xé cay nguội, bỏ vào hủ, dùng dần.

Nếu làm nhiều hoặc không có chảo chống dính có thể dùng tủ sấy thực phẩm mini hoặc tủ sấy hoa quả để sấy.

Khi sấy khô gà bằng tủ sấy thực phẩm ta để nhiệt độ 65-70 độ C trong thời gian 25-30p tùy vào độ khô yêu cầu. Sấy khô gà với thời gian ngắn thì gà khô bề mặt nhưng bên trong vẫn giữ được độ mềm. Sấy lâu hơn thì gà có độ giòn cả bên trong và bên ngoài miếng thịt.

Bạn có thể ăn vã gà khô xé cay hay ăn cùng cơm, bánh mì, xôi đều được.

Lưu ý khi làm gà khô xé cay

Bạn nên dùng ức (lườn) gà công nghiệp, thịt nhiều, dễ xé, giá rẻ.

Thao tác ngâm nước đá lạnh không có nhiều tác dụng. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian, bạn có thể thêm bước này.

Bạn có thể tăng hay giảm số lượng ớt tươi, lá chanh.;

Với bước cuối cùng, thay vì làm khô thịt bằng chảo chống dính, bạn có thể thay bằng lò nướng. Quy trình sấy thịt bằng lò nướng như sau: Làm nóng lò nướng, cho thịt gà, ớt tươi, lá chanh vào lò, sấy ở nhiệt độ 130 độ trong 5 phút. Lấy thịt gà ra, đảo đều, cho vào sấy tiếp 5 phút, đến khi thịt gà khô hẳn. Để nguội, cho vào lọ, dùng dần. Chúc các bạn thành công!