Hướng dẫn cách làm vải sấy khô thơm ngon giàu chất dinh dưỡng

Vải thiều là loại quả ngon với hương vị đậm đà, giá trị dinh dưỡng cao, có tác dụng chữa bệnh. Nhưng vải không có quanh năm mà chỉ tập trung thu hoạch vào 1-2 tháng. Do đó để bảo quản vải lâu chúng ta có thể sấy khô và sử dụng dần. Nếu mua vải sấy khô bán sẵn ngoài thị trường bạn cũng nên cân nhắc bởi vải sấy khô ngoài thị trường có thể sấy trực tiếp bằng lò than, lò củi nên không đảm bảo vệ sinh và tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe.

Bắt tay cùng Mactech làm món vải sấy khô thơm ngon, mà lại bảo đảm an toàn vệ sinh nhé.

huong dan lam vai thieu say kho

Nguyên liệu làm vải sấy khô

Nguyên liệu chính tất nhiên là vải chín rồi, nhưng cần lưu ý một số cách lựa chọn vải như sau: Chọn vải thiều quả chín mọng, vỏ có mầu nâu sẫm, nhỏ hơn vải lai, màu tròn đều, chắc tay. Loại bỏ những quả bị dập, thối hoặc bị sâu để có chất lượng tốt nhất.

Dụng cụ: kéo, chậu sạch, rổ nhựa hoặc tre, Máy sấy hoa quả hoặc lò nướng, lò vi sóng

Các bước làm vải sấy khô

Sau khi chọn được những quả vải đạt tiêu chuẩn chúng ta tiến hành các bước sau để có món vải sấy thơm ngon, bổ dưỡng.

Bước 1: Sơ chế vải: Cắt vải ra khỏi cuống, lưu ý không cắt sát cuống mà nên để lại khoảng 0.5 cm. Sau khi cắt cuống thì rửa sạch và để cho ráo nước (để cho vải khô nước là tốt nhất.

cach chon nguyen lieu lam vai say kho

Bước 2: Xếp vải vào khay của lò nướng hoặc lò vi sóng

  • Xếp vải đều ra khay, không xếp chồng đống lên nhau
  • Đối với các bạn sử dụng máy sấy nên chọn loại máy sấy có khay sấy bằng Inox để đảm bảo vệ sinh.

Bước 3: Cài đặt nhiệt độ sấy phù hợp

Đối với bạn nào dùng lò nướng hoặc lò vi sóng để sấy vải số lượng nhỏ thì có thể đặt nhiệt độ như sau:

Đặt nhiệt độ lò nướng 700C thời gian sấy 20 phút sau đó kiểm tra và lặp lại công đoạn cho tới khi vải khô, vỏ căng đều không bị hóp, lắc quả vải thấy lọc cọc là được.

Đối với những bạn không có lò nướng có thể phơi vải bằng ánh nắng mặt trời. Phơi vải cho tới khi lắc quả thấy lọc cọc là được.

Đối với những bạn sử dụng máy sấy hoa quả có thể điều chỉnh được nhiệt độ và độ ẩm, thời gian sấy. Bạn đặt nhiệt độ sấy là 700C, độ ẩm trong quá trình đầu bạn có thể đặt 50% để đảm bảo nhiệt độ sấy, sau đó bạn giảm xuống 25%. Thời gian sấy từ 4-6 tiếng (Trong quá trình sấy bạn có thể mở ra máy để kiểm tra chất lượng của sản phẩm. Khi sản phẩm đã đạt yêu cầu chúng ta sẽ áp dụng cho mẻ sau.)

Yêu cầu của vải sau khi sấy: Với cách làm vải thiều sấy khô này chúng ta sẽ có quả vải khô hương vị đặc trưng, thơm vị ngọt đậm, ăn dẻo và mềm, rất dễ ăn, giữ nhiều vitamin, khoáng chất, dưỡng chất.

Bao quan vai thieu say kho

Bảo quản: Sau khi sấy vải xong cần để cho vải sấy nguội hẳn sau đó mới cho vào túi nilon, lọ thủy tinh đậy kín hoặc hút chân không để bảo quản. Độ ẩm bảo quản từ 32-25%.

Trên đây là cách làm vải sấy khô ngon, đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang có ý định sản xuất vải sấy khô kinh doanh là một hướng rất hay. Bởi theo thông kê lượng vải tiêu thụ tươi khoảng 50-55%, chế biến đồ hộp từ 3-5%. Còn lại số vải thiều tồn đọng rất lớn. Do đo nếu chế biến vải sấy khô nguồn nguyên liệu rất dồi dào, sản phẩm sau sấy cũng rất dễ tiêu thụ. Nếu bạn đang cần máy sấy có thể tham khảo thêm một số loại máy sấy của Mactech tại danh mục Máy sấy đa năng.

Chúc các bạn thành công!