Cách soi trứng gà và thời điểm thích hợp để soi trứng

Công việc soi trứng là công việc khá quan trọng vì có thể kiểm soát được chất lượng trứng có phôi (có nơi gọi là cồ) hay không để điều chỉnh mật gà trống mái cho hợp lý. Phôi phát triển như thế nào có bị chết phôi trong quá trình ấp không?. Trong trường hợp sử dụng máy ấp trứng lần đầu thì soi trứng để biết, kiểm soát tỉ lệ phôi sống, chết... để đưa ra điều chỉnh hợp lý cho máy ấp.

Một số máy ấp trứng tự động cho bạn lựa chọn:

>> Máy ấp trứng 50 trứng | Máy ấp trứng 100 trứngMáy ấp trứng 200 trứng

>> Máy ấp trứng 600 trứngMáy ấp trứng 1000 trứngMáy ấp trứng 2000 trứng | Máy ấp trứng 3000 trứng

Vậy cách soi trứng như nào, dụng cụ soi là gì, thời điểm nào thì cần soi trứng. Bài viết này Mactech sẽ hướng dẫn các bạn cách soi trứng đơn giản mà hiệu quả

cách soi trứng gà và thời điểm soi trứng

Dụng cụ soi trứng

Hiện nay trên thị trường có bán loại máy soi trứng chuyên dùng trong ngành ấp nhưng giá thành cao nên không phù hợp với quy mô vừa và nhỏ. Để thay thế chúng ta có thể sử dụng đèn pin siêu sáng để soi trứng.

Hoặc bạn có thể “chế” một chiếc máy soi trứng theo kiểu như sau:

Dùng 1 vỏ hộp sữa, hộp gỗ hoặc hộp đục 1 lỗ có kích thước bằng đầu to quả trứng (đường kính khoảng 15-20mm) , nên đệm thêm 1 lớp xốp hoặc mút mềm ở miệng lỗ để không làm hỏng trứng khi soi. Bên trong là bóng đèn sợi đốt khoảng 40w. Soi trứng trong bóng tối

Hoặc 1 cách dân gian là chọn ngày nắng, dùng tập vở học sinh cuộn lại thành hình ống nhòm sau đó đưa trứng hướng về phía mặt trời để soi trứng.

Hướng dẫn soi trứng gà

Soi trứng trước khi ấp

Không phải trong quá trình ấp mới cần phải soi trứng mà trước khi ấp phải soi trứng trước để loại bỏ những quả bị rạn, nứt... do quá trình vận chuyển, bảo quản gây ra. Vì có những vết rạn, nứt rất nhỏ mà mắt thường không thể nhìn thấy mà khi soi thì nhìn thấy rất rõ. Vì những quả bị rạn, nứt khi ấp sẽ bị hỏng, thối làm ô nhiễm máy ấp, tốn diện tích ấp. Vậy trước khi ấp trứng phải soi trứng trước.

Xem thêm: Cách bảo quản trứng

Thời điểm soi trứng trong quá trình ấp

Căn cứ vào thời gian ấp trứng của từng loại gà, gia cầm, thủy cầm khác nhau mà ta có từng thời điểm và số lần soi trứng cụ thể.

Xem thêm: Thời gian ấp trứng gà

– Ấp trứng gà: Soi 3 lần vào các ngày 7, ngày 14 và ngày 18 của chu kỳ ấp.

– Ấp trứng vịt:  Soi trứng 2 lần vào các ngày 7, ngày 18 của chu kỳ ấp để loại bỏ trứng không cồ và chết phôi sớm.

– Ấp trứng ngan:  Soi trứng 2 lần vào các ngày 7, ngày 25 của chu kỳ ấp để theo dõi sự phát triển của phôi trứng.

– Ấp trứng ngỗng: Soi trứng 3 lần vào các ngày 7, ngày 18, ngày 25 của chu kỳ ấp.

– Ấp trứng chim bồ câu: Soi trứng lần vào ngày 6 và ngày 14 của chu kỳ ấp.

Lưu ý: Thời gian được tính từ lúc đưa trứng vào ấp. Tính từ lúc đưa trứng vào ấp sau 24 tiếng thì tính 1 ngày. Từ đó tính được ngày soi và ngày trứng nở

Video các giai đoạn soi trứng gà:

Cách soi trứng và các hiện tượng xảy ra khi soi trứng

Cách soi trứng: Để nguồn sáng chiếu vào đầu to của trứng sau đó nhìn ngang quả trứng để quan sát hiện tượng. Nên soi trong bóng tối.

Các hiện tượng khi soi trứng: Căn cứ vào các hiện tượng nhìn thấy mà ta biết được trứng có phôi, có phát triển hay không

Hiện tượng khi ấp trứng

Chúc các bạn thành công!