Kỹ thuật ấp trứng gà bằng máy


Hôm nay Mactech sẽ hướng dẫn bà con kỹ thuật ấp trứng gà bằng máy ấp trứng. Cách chọn trứng, khử trùng và bảo quản trứng đã giới thiệu ở bài trước rồi, bà con chưa đọc thì xem tại đây

Thời gian ấp:

Khi trứng bắt đầu đưa vào ấp đến ngày thứ 21 nở ra gà con. Trứng to nở trễ, trứng nhỏ nở sớm, thời gian nở chênh lệch 5-10 giờ.
Chuẩn bị máy ấp, máy nở và xếp trứng vào máy.
Máy ấp và máy nở phải được vệ sinh trước (dùng Benkocid lau các khung máy và lau khô), sau đó xông khử trùng (dùng thuốc tím và formol giống như phần phương pháp xông trứng, sau đó mở cửa cho khí formol bay hết).

Thời gian ấp trứng tự nhiên của gà là 20-21 ngày

Cách ấp trứng gà bằng máy như sau

Bật máy trước 2-4 h để máy đạt nhiệt độ yêu cầu sau đó mới xếp trứng vào ấp. Có thể đưa trứng vào máy trước khi xông khử trùng (phương pháp này vừa xong trứng vừa khử trùng máy ấp nhưng chỉ áp dụng cho máy ấp đơn kỳ). Sau đó bật máy ấp, nhưng thời gian ấp phải được tính từ khi máy đạt nhiệt độ yêu cầu.

Nhiệt độ ấp bằng máy như sau:

Đối với máy ấp đơn kỳ: máy ấp một lô trứng 1 lần, trong quá trình ấp không đưa thêm trứng vào máy.

ngày  1-7 nhiệt độ 37,8 độ C

ngày  8-18 nhiệt độ 37,6 độ C

ngày  19-21 nhiệt độ 37,2 độ C

Đối với máy ấp đa kỳ: Trong máy có nhiều lô trứng được đưa vào với thời gian khác nhau. Vì vậy phải sử dụng chế độ nhiệt mà tất cả các lô trứng đều có thể chấp nhận được và cần phải có máy nở riêng. Nhiệt độ được điều chỉnh như sau:
 
từ ngày 1-15 nhiệt độ 37,8 độ C Sau đó cố định nhiệt độ máy ấp 37,6 độ C. Lô trứng nào ấp được 18 ngày thì chuyển sang máy nở (từ 19-21 ngày)    37,2oC. Khi gà bắt đầu nở: giảm nhiệt độ xuống ở 35 độ C.

Độ ẩm khi ấp trứng bằng máy: 

Những ngày đầu tiên nhiệt độ ấp cao nên độ ẩm phải cao để giảm bớt sự bốc hơi nước trong trứng. Vào vài ngày cuối của thời kỳ ấp, sự trao đổi chất của phôi mạnh nhất, nhiệt độ của trứng tăng lên cao nhất nên nhiệt độ của lò ấp phải giảm, đồng thời ẩm độ của lò phải tăng (phun nước ấm lên trứng) để vừa hạ nhiệt trứng vừa tránh gà nở bị sát vỏ và chết ngạt.

Ẩm độ thích hợp khi ấp trứng bằng máy như sau

Đối với máy ấp đơn kỳ:

ngày 1-5 độ ẩm 60 - 61%

ngày 6-11 độ ẩm 55 - 57%

ngày 12-18 độ ẩm 50 - 53%

ngày 19 độ ẩm 60%

ngày 20-21 độ ẩm 70 - 75%

Đối với máy ấp đa kỳ:

Lô trứng đầu tiên: từ ngày 1-7 58-60%

Sau đó ổn định ẩm độ máy 55-57%

ngày 19 để độ ẩm 60%

ngày 21 để từ 70 - 75%

Gà bắt đầu nở tăng ẩm độ tối đa (bằng cách phun nước ấm). Trước khi ra gà, chú ý cắt ẩm độ trước 6 giờ.

Lưu ý:

Trong những ngày nóng cần hạ nhiệt độ phòng ấp bằng cách mở cửa, phun nước ấm (35-36oC) làm mát phòng ấp.

Nếu trong quá trình ấp, độ ẩm quá cao gà con nở ra sẽ nặng bụng, bên trong vỏ dính đầy chất nhớt.

Nếu độ ẩm thiếu lông gà sẽ dính vỏ trứng và không thể đạp ra khỏi dẫn đến chết trong vỏ, nếu gà nở lông sẽ không bông, khối lượng thấp, có khi có tật ở chân, mỏ và cổ.

Ẩm độ thích hợp gà nở có khối lượng đạt 60-61% so với khối lượng trứng.

Các thao tác kỹ thuật khi sử dụng máy ấp trứng

Đảo trứng:

Mục đích của việc đảo trứng:

Tránh cho phôi khỏi dính vào vỏ, làm cho quá trình trao đổi chất được cải thiện đồng thời có tác dụng làm cho phôi phát triển tốt nhất, đặc biệt quan tâm ở giai đoạn đầu và giai đoạn giữa. Đảo trứng cũng là cách để điều hòa nhiệt độ, ẩm độ và không khí tại mọi vị trí của trứng.

Nếu 6 ngày đầu không đảo phôi dính vào vỏ không phát triển và chết.

Sau 13 ngày không đảo túi niệu không khép kín, lượng abumin không vào được bên trong túi niệu dẫn đến tỷ lệ chết phôi cao, gà mổ vỏ sẽ không đúng vị trí, phôi bị dị hình ở phần mắt, mỏ, đầu.

Phương pháp đảo trứng:

Trứng được đảo một góc 900 và đảo 2 giờ/lần.

Ngưng đảo trứng từ ngày thứ 18 sau khi ấp trứng.

Đối với máy ấp trứng Mactech thì quá trình đảo sẽ diễn ra hoàn toàn tự động.

Soi trứng:

Mục đích soi trứng:

Kiểm tra loại bỏ những quả trứng trắng, trứng chết phôi để tiết kiệm diện tích máy, đồng thời tránh ô nhiễm và xác định thời điểm phôi chết để có biện pháp cải thiện chế độ ấp hoặc chất lượng trứng giống tránh thiệt hại không cần thiết.

Dụng cụ soi trứng:

Bóng đèn 60W, đặt trong một hộp gỗ, hộp carton kín (có lót gấy bạc), riêng mặt trước khoét một lỗ hình tròn đủ để ánh sánh phát ra trùm kín trứng.

Phương pháp chọn và loại trứng khi soi:

Trong quá trình ấp cần soi trứng 3 lần vào các thời điểm ấp như sau:

Lần 1: lúc 6 ngày để biết được trứng có phôi (có các mạch máu bên trong trứng  tỏa ra ngoài từ một đốm nhỏ đen gọi là phôi, phôi di chuyển bên trong trứng), loại bỏ trứng không phôi và chết phôi qua các đặc điểm sau:

Trứng trong suốt, xoay trứng thấy lòng đỏ và lòng trắng lẫn lộn.

Phôi nhẹ nằm lên sát mặt vỏ trứng, nhìn rõ tâm phôi.

Hệ thống mạch máu phát triển yếu, mờ nhạt.

Đôi khi buồng khí khá lớn

Trứng bị chết phôi, khi xoay trứng phôi di động nhanh, có vết đen nằm sát buồng khí, mạch máu sẫm, vòng máu chạy ngang.

Lần 2: lúc 11 ngày, phôi sống giống như lúc 6 ngày tuổi tuy nhiên phôi lớn hơn nhiều và di chuyển bên trong trứng với động tác mạnh mẻ hơn, loại tiếp những trứng chết phôi qua các đặc điểm sau:

Phôi không chuyển động.

Trứng có màu nâu sẫm, do mạch máu bị vỡ, máu đen.

Sờ vỏ trứng lạnh.

Lần 3: lúc 18 ngày loại bỏ những trứng chết phôi và trứng thối qua các đặc điểm sau:

Khi soi trứng có màu sáng hơn (trứng không phôi, trứng chết phôi sớm)

Các trứng vỏ rạn nứt, vỏ sùi bọt nâu hoặc có màu đen (trứng thối.

Những điểm cần lưu ý:

Lấy khay trứng ra khỏi máy đưa vào phòng kiểm tra (phòng phải tối và kín gió)

Đặt khay trứng vào phía bên phải đèn soi, bên trái đặt khay không

Loại bỏ trứng chết phôi, trứng dập vào khay không. Soi hết khay trứng, kiểm tra đếm số trứng chết phôi và xếp lại khay trứng có phôi đưa vào máy ấp.

Soi trứng phải nhanh, hạn chế trứng bị mất nhiệt, phòng soi trứng phải ấm.

Khi soi trứng lúc 6 ngày, khi soi phải xoay quả trứng mới thấy phôi.

Khi soi trứng lúc 11 ngày phải soi đầu nhọn của trứng, cần chú ý xem màng niệu nang đã khép kín chưa.

Khi soi trứng cần tham khảo quá trình phát triển của phôi.

Chuyển trứng sang máy nở

Đối với máy ấp đơn kỳ: Sau khi ấp khoảng 21 ngày trứng bắt đầu khẩy mỏ, khi có khoảng 10% trứng đã khẩy mỏ thì chuyển trứng sang máy nở.

Đối với máy ấp đa kỳ: Khi trứng đã ấp được 18 ngày, thì chuyển trứng sang máy nở. Trước khi lấy gà ra khỏi máy cần tắt công tắc cho bộ phận tạo độ ẩm ngừng hoạt động. Lần lượt rút khay gà ra khỏi máy, đặt lên bàn rồi tiến hành chọn gà. Khi đã đưa hết gà ra khỏi máy thì tắt máy để thu gọn vệ sinh, cọ rửa và xông khử trùng.

Ghi chú: Gà con nở ra để lâu trong máy không cho ăn uống được sẽ khô chân khó nuôi. Do đó ta phải đưa gà con ra khỏi máy ấp sang ô úm trước 6 giờ.

Chọn gà giống

Chọn gà phải chọn loại cẩn thận dựa vào các tiêu chuẩn sau:

Chân đứng vững, nhanh nhẹn, ngón chân thẳng

Mắt tròn, sáng

Lông bông, khô và sạch, có màu đặc trưng của giống

Mỏ lành, đều, không lệch, vẹo

Rốn khô và khép kín, không bị viêm

Bụng thon, mềm.

Loại những con: Loại bỏ những con gà có khuyết tật, bết lông, mỏ vẹt, nằm bệt nặng bụng, hở rốn, mắt mù.

Chăm sóc gà chờ cung ứng

Trong thời gian khoảng 1-7 ngày tuổi chờ cung ứng gà cần được chăm sóc như sau:

Úm gà con ở nhiệt độ từ 31-330C, úm cả ngày lẫn đêm, mật độ úm từ 75-85 con/m2 , nền chuồng úm phải được lót trấu khoảng 10 cm.

Cấp thức ăn và nước uống:

Nước uống: Sử dụng nước sạch, đặt máng uống ở nhiều vị trí để gà tiếp cận nguồn nước tốt.

Cho ăn 6 lần/ngày, rải thức ăn đều lên giấy báo đã được trải trên nền chuồng úm.
 Tuổi gà con    Cấp thức ăn    Cấp nước uống
Sau khi nở <24h Không cho ăn, Nước pha 2g Nova C-Complex và 50g gluco cho 1 lít nước, pha vừa đủ uống trong 4h phải thay nước pha mới.
2-3 ngày tuổi Cho ăn bắp xây hay tấm mịn 5gr/con/ngày, nước sạch.
4-7 ngày tuổi Cho ăn cám hỗn hợp, nước sạch.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bà con trong việc ấp trứng bằng máy ấp trứng gà Macrech

Tham khảo thêm: máy ấp trứng 100 quả, máy ấp trứng 200 quả.


Bài viết liên quan: