Máy sấy khô ớt, sấy muối ớt Tây Ninh


Ớt là một trong những gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của gia đình người Việt. Ớt không chỉ làm gia vị, nước chấm, ớt còn để nấu canh chua, kho cá, ăn lẩu...

Ớt quả

Ớt không chỉ mang lại vị cay mà còn nhiều tác dụng bất ngờ: Nếu ăn cay vừa phải sẽ giúp tăng tiết dịch vị, giúp tiêu hóa tốt hơn, ăn ngon miệng hơn, đồng thời tránh bị đầy hơi. Khi ăn ớt, vị cay kích thích thần kinh vị giác để được chuyền lên não bộ. Não bộ phản ứng bằng cách tăng nhịp tim, giãn mạch cục bộ, tăng tiết nước bọt, hắt hơi. Để giảm cảm giác đau nóng của ớt, não bộ tiết ra một chất giảm đau là endorphin. Với nồng độ cao, chất này gây cảm giác thoải mái. Người ghiền ớt đã quen với cảm giác này, bữa ăn thiếu ớt sẽ mất ngon.

Quả ớt có chứa chất capsaicin có tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn gây loét dạ dày, ngăn chặn việc tạo ra acid chua, tăng lượng máu chảy vào niêm mạc dạ dày giúp ngừa tình trạng loét hoặc làm lành những vết loét. Tuy nhiên, những người hay ợ chua thì không nên dùng ớt, vì điều này có thể làm bệnh thêm nghiêm trọng.

Thành phần chất cay của ớt (chất capsaicin) tạo khả năng sinh nhiệt rất lớn, có tác dụng lan tỏa và đốt cháy các chất béo, đốt cháy nhiều calo hơn ngay sau bữa ăn.

ớt xào cá chép

Ớt nấu ăn

Ngoài ra, chất này còn giúp làm tăng tỷ lệ trao đổi chất trong cơ thể, tạo cảm giác no và nhờ đó giúp giảm cân. Khi cơ thể hấp thu chất cay từ ớt, não sẽ tăng cường hoạt động, thúc đẩy sự chuyển tải của hệ thần kinh, làm cho thận tiết ra các dịch thể. Khi thận tiết ra các dịch thể sẽ đốt cháy chất béo, vì vậy có tác dụng giảm béo.

Sau đây Mactech sẽ hướng dẫn cách sấy ớt khô đều đẹp mắt giúp bảo quản được lâu hơn.

Sấy ớt rất đơn giản, ớt tươi rửa sạch để khi dùng ta không phải rửa lại. Ớt để cả quả cho vào khay máy sấy đặt nhiệt độ 60-70 độ C sấy khi nào ớt khô theo yêu cầu thì dừng lại.

Ngoài sấy ớt ta có thể làm muối ớt, ớt bột

sấy muối ớt tây ninh

Sấy muối ớt

Ớt nhiền thành bột, có thể dùng ớt tươi hoặc ớt khô trộn đều với muối. có thể chuẩn bị thêm bột tôm khô để cho vào

Lưu ý khi sấy ớt không nên để máy sấy trong nhà vì sẽ tạo ra mùi khó chịu từ ớt.


Bài viết liên quan: