Cách làm muối ớt cho màu tự nhiên, vị thơm ngon


Ớt là một trong những gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của gia đình người Việt. Ớt không chỉ làm gia vị, nước chấm, ớt còn để nấu canh chua, kho cá, ăn lẩu... Bên cạnh đó, ớt còn được nhiều cơ sở chế biến thành muối ớt làm gia vị chấm rất ngon. Trong bài viết này, Mactech sẽ giới thiệu với các bạn cách làm muối ớt tại nhà để các bạn hiểu rõ hơn về loại gia vị này.

sấy muối ớt

Cách làm muối ớt

Đôi nét về quả ớt

Ớt không chỉ mang lại vị cay mà còn nhiều tác dụng bất ngờ: Nếu ăn cay vừa phải sẽ giúp tăng tiết dịch vị, giúp tiêu hóa tốt hơn, ăn ngon miệng hơn, đồng thời tránh bị đầy hơi. Khi ăn ớt, vị cay kích thích thần kinh vị giác để được chuyền lên não bộ. Não bộ phản ứng bằng cách tăng nhịp tim, giãn mạch cục bộ, tăng tiết nước bọt, hắt hơi. Để giảm cảm giác đau nóng của ớt, não bộ tiết ra một chất giảm đau là endorphin. Với nồng độ cao, chất này gây cảm giác thoải mái. Người ghiền ớt đã quen với cảm giác này, bữa ăn thiếu ớt sẽ mất ngon.

Quả ớt có chứa chất capsaicin có tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn gây loét dạ dày, ngăn chặn việc tạo ra acid chua, tăng lượng máu chảy vào niêm mạc dạ dày giúp ngừa tình trạng loét hoặc làm lành những vết loét. Tuy nhiên, những người hay ợ chua thì không nên dùng ớt, vì điều này có thể làm bệnh thêm nghiêm trọng.

Thành phần chất cay của ớt (chất capsaicin) tạo khả năng sinh nhiệt rất lớn, có tác dụng lan tỏa và đốt cháy các chất béo, đốt cháy nhiều calo hơn ngay sau bữa ăn.

Ngoài ra, chất này còn giúp làm tăng tỷ lệ trao đổi chất trong cơ thể, tạo cảm giác no và nhờ đó giúp giảm cân. Khi cơ thể hấp thu chất cay từ ớt, não sẽ tăng cường hoạt động, thúc đẩy sự chuyển tải của hệ thần kinh, làm cho thận tiết ra các dịch thể. Khi thận tiết ra các dịch thể sẽ đốt cháy chất béo, vì vậy có tác dụng giảm béo.

Cách làm muối ớt

Cách làm muối ớt tại nhà

Để làm muối ớt không khó, nguyên liệu để làm muối ớt thường gồm muối, ớt bột (ớt khô), đường. Ngoài ra, tùy từng cơ sở chế biến mà có thể cho thêm các gia vị khác như ô mai (làm muối ớt ô mai) hay tôm khô & tỏi (làm muối ớt Tây Ninh). Ngoài ớt bột, các bạn có thể dùng ớt tươi nhưng trong quá trình làm cần phải sấy khô ớt sau đó chế biến tiếp.

Sau khi đã chuẩn bị các nguyên liệu trên, nếu bạn dùng ớt tươi thì nên sấy khô để chuẩn bị cho bước sau. Muối các bạn rang cho khô hoặc phơi cho thật khô vì muối bản thân là loại tinh thể ngậm nước. Nếu không làm khô thì muối sẽ không ngấm được vị của ớt và đường.

Cách làm muối ớt kiểu đơn giản

Để làm muối ớt đơn giản, bạn chỉ cần lấy các nguyên liệu gồm muối, ớt khô, đường cho vào máy xay sinh tố xay đều. Sau khi xay kỹ các bạn cho ra chảo rang lại một lần để đảm bảo muối ớt khô hẳn giúp bảo quản được lâu. Khi đã rang xong, để muối ớt nguội bớt rồi cho vào lọ thủy tinh đậy kín nắp dùng dần.

Muối ớt

Cách làm muối ớt kiểu đơn giản

Cách làm muối ớt Tây Ninh

Để làm muối ớt Tây Ninh thì trên cơ bản cách làm cũng như trên chỉ khác là bạn cho tôm khô và tỏi vào xay cùng. Tôm khô đầu tiên cần ngâm nước nóng cho mềm để ráo nước, tỏi bóc vỏ đập dập sau đó cho vào máy xay sinh tố. Cho thêm muối, ớt, đường vào máy xay rồi xay kỹ. Chú ý thi thoảng đảo lại muối ớt bên trong cho đều. Khi thấy nguyên liệu bên trong đã được xay nhỏ thì mang ra ngoài rang lại cho khô. Nếu bạn có máy sấy nông sản hay máy sấy hoa quả cũng có thể dùng để sấy khô muối ớt mà không cần phải rang.

Khi đã rang (sấy) xong, các bạn cũng bảo quản nơi kín tránh bị ẩm sẽ khiến muối ớt chảy nước. Để đảm bảo an toàn vệ sinh, các bạn tốt nhất bảo quản trong bình thủy tinh có nắp kín. 

muối ớt tây ninh

Cách làm muối ớt Tây Ninh

Cách làm muối ớt ô mai

Làm muối ớt ô mai giống như làm muối ớt Tây Ninh nhưng thay tôm khô và tỏi thành ô mai (nhớ bỏ hạt ra). Sau khi xay xong muối ớt ô mai, các bạn có thể thái nhỏ một ít ô mai cho vào sau đó sấy khô. Cách bảo quản cũng như trên, bảo quản trong bình kín tránh ẩm ướt

sấy muối ớt tây ninh

Cách làm muối ớt

Lưu ý

  • Khi sấy ớt không nên để máy sấy trong nhà vì sấy ớt sẽ tạo ra mùi hăng tương đối khó chịu.
  • Tùy vào từng cơ sở sản xuất muối ớt sẽ có những bí quyết riêng nên hướng dẫn cách làm muối ớt ở trên chỉ ở mức cơ bản nhất. Nếu bạn muốn làm ngon như một số đơn vị nổi tiếng bán muối ớt thì cần tìm hiểu thêm về bí quyết mà các cơ sở đó chia sẻ.
  • Sấy muối ớt chỉ nên sấy ở nhiệt độ khoảng 50 - 70 độ C sẽ cho hiệu quả tốt nhất giữ được màu sắc tự nhiên của muối ớt. Tùy vào độ ẩm của muối ớt mang đi sấy mà thời gian sấy có thể nhanh chậm khác nhau (3 - 5 tiếng).

Với cách làm muối ớt như trên, chúc các bạn có thể tự làm muối ớt thơm ngon tại nhà.


Bài viết liên quan: