Trứng chết phôi trong quá trình ấp – Nguyên nhân và cách khắc phục

Khi ấp trứng bạn sẽ gặp trường hợp sau khi soi trứng, trứng có sống nhưng sau một thời gian ấp trứng lại bị chết phôi, nguyên nhân nào gây ra hiện tượng đó? Cách khắc phục hiện tượng đó như thế nào? Cùng đọc bài viết dưới đây để biết rõ nguyên nhân và cách khắc phục.

Hiện tượng trứng gà chết phôi trong quá trình ấp xảy ra cả khi ấp trứng bằng máy ấp trứng và cả cho gà mẹ ấp trứng tự nhiên. Nguyên nhân trứng chết phôi thì có rất nhiều nhưng có một số nguyên nhân chủ yếu sau đây và cách khắc phục từng trường hợp. Trứng chết phôi xảy ra ở các giai đoạn khác nhau thì có nguyên nhân và cách khắc phục khác nhau.

trung ga bi chet phoi

1. Trứng chết phôi giai đoạn từ ngày 1 đến ngày 14

Giai đoạn này thường do một số nguyên nhân chính sau:

- Do khẩu phần ăn của gà bố mẹ thiếu chất: Gà bố mẹ ăn thiếu chất làm cho chất lượng trứng thấp nên dễ chết phôi. Nếu gà bố mẹ thiếu vitamin đặc biệt là vitamin E và khoáng (vitamin B12).

- Thời gian bảo quản trứng lâu: Nếu thời gian bảo quản trước khi ấp lớn hơn 10 ngày thì sẽ làm cho phôi có sức sống yếu, dễ bị chết phôi và có khi hỏng trước khi hình thành phôi.

- Nhiệt độ ấp trứng: Thời gian đầu (từ ngày đầu đến ngày thứ 14) trứng cần nhiệt độ cao (khoảng từ 37.5 đến 38.0 độ C, ổn định để phát triển phôi). Nếu không đủ nhiệt độ hoặc nhiệt độ thất thường sẽ làm phôi dễ chết hoặc phát triển chậm lại

Xem thêm bài viết: Nhiệt độ ấp trứng gà

- Đảo trứng không tốt: Nếu đảo trứng tối thiểu không đủ 3 lần/ngày hoặc góc đảo không chuẩn sẽ làm phôi bị sát vỏ, hệ thống mạch máu phát triển kém dẫn đến phôi không nhận đủ dinh dưỡng yếu dần và chết.

Trứng bị nhiễm khuẩn: Trứng không được lựa chọn cẩn thận trước khi đưa vào ấp, những quả bị dập, rạn nứt... dễ bị vi khuẩn xâm nhập làm chết phôi. Hoặc máy ấp trứng không được vệ sinh, sát trùng trước khi ấp.

Do gà bố mẹ: Gà bố mẹ bị tật, đang mắc bệnh hoặc thay lông, độ tuổi cũng ảnh hưởng đến chất lượng trứng.

Cách khắc trứng chết phôi giai đoạn từ 1 ngày đến 14 ngày

Chăm sóc tốt gà bố mẹ: Cung cấp khẩu phần ăn đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt Vitamin E, B12. Hạn chế sử dụng trứng để ấp thời khì gà trống hoặc gà mái đang thay lông, gà mái so, gà trống non. Lựa chọn gà bố mẹ có chất lượng tốt làm giống

Bảo quản và lựa chọn trứng đạt tiêu chuẩn mới cho vào ấp, soi trứng định kì để loại bỏ những trứng không có trống. Các bước bảo quản, lựa chọn và soi trứng được trình bày rất rõ ở bài viết sau:

Cách bảo quản trứng

Cách ấp trứng gà bằng máy

Cách soi trứng

2. Trứng gà chết phôi ở giai đoạn từ 15 ngày đến nở

Trong khoảng thời gian từ 15 ngày đến nở nếu trứng bị chết phôi thì có thể do nguyên nhân nhiệt độ ấp trứng cao hơn bình thường. Ở khoảng thời gian này quá trình trao đổi chất trong trứng diễn ra mạnh mẽ làm nhiệt độ trứng tăng. Do đó quá trình này cần nhiệt độ ấp trứng thấp hơn nhiệt độ ở giai đoạn đầu. Nếu nhiệt độ tăng cao sẽ làm chết phôi hoặc trứng sát vỏ, gà con bị dị tật, gà nở ra yếu...

Ở giai đoạn này cho gà mẹ ấp tự nhiên ở thời tiết nắng nóng rất dễ bị chết phôi vì không kiểm soát được nhiệt độ. Nếu ấp trứng bằng máy thì cần theo dõi và điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp.

Cách khắc phục: Nếu cho gà mẹ ấp trứng chỉ ấp vào mùa ấm áp, mát mẻ như mùa xuân hè, mùa thu... Nên sử dụng máy ấp trứng để kiểm soát nhiệt độ tốt hơn. Nếu sử dụng máy ấp trứng thường xuyên theo dõi nhiệt độ ấp để đảm bảo nhiệt độ ấp trứng phù hợp với từng giai đoạn. Bạn có thể xem thêm bài viết: Cách ấp trứng gà vào mùa nắng

Lưu ý: Nếu ấp đơn kỳ thì giai đoạn đầu cần nhiệt độ cao giai đoạn tiếp theo cần nhiệt độ thấp hơn. Nếu ấp đa kỳ mẻ đầu tiên ở giai đoạn đầu cần nhiệt độ cao hơn gần đến ngày trứng nở cần giảm nhiệt độ và áp dụng nhiệt độ đó cho các mẻ ấp sau.

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục trứng bị chết phôi trong quá trình ấp. Chia sẻ với Mactech và mọi người về kinh nghiệm của bạn hoặc có câu hỏi nào hãy gửi bình luận cho chúng tôi ở dưới nhé.

Được đăng vào

Bình luận

  • avatar

    Lê quyết Thắng
    Mình sd máy ấp 50 trứng ( chip chip ) máy hay bị hiệm tượng tự đảo khay trứng dẫn đến nhiệt độ trong máy lên rất cao khiến trứng bị hỏng.mong ad chỉ cách khắc phục cho mình
  • avatar

    Mactech
    @Đào Văn Quyền Trường hợp như anh nói có thể là do trứng gà mẹ đẻ vài lứa thì trứng thường quả to, vỏ dày hơn gà so (gà so trứng thường nhỏ hơn và vỏ mỏng hơn) và Trứng gà Hồ thường to hơn trứng gà ta nên trong khi ấp cần nhiệt độ cao hơn 1 chút. Khi đến ngày 16 anh tăng nhiệt độ ấp lên 0,1 độ C nữa để kích gà nở đúng ngày. Thứ 2 nữa là a xem gà mẹ có bị bệnh gì không, có trong thời kỳ thay lông không....
  • avatar

    Đào văn Quyền
    Tôi sd máy ấp mactech ấp trứng gà hồ. Qua theo dõi thấy. Đối với trứng gà mẹ đã đẻ vài lứa thì tỷ lệ chết phôi rất cao (30-40%). Còn gà so thì tỷ lệ nở lại rất cao (85-95%), thậm chí cứ có trống là nở. Vậy tôi muốn biết nguyên nhân và cách khắc phục

Viết bình luận