Việt quất sấy khô, tác dụng của việt quất khô

Quả Việt Quất là quả của một loại cây bụi thuộc họ Vaccinium hay còn gọi là Blueberry là một loại quả có nhiều chất bổ dưỡng giúp chống lại bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, giảm cholesterol và nhất là hiện tượng lão hóa của các tế bào trong cơ thể. Đây còn được mệnh danh là một loại quả để chế thuốc trường sinh, mang lại tuổi thọ lý tưởng cho con người.

Tác dụng của quả việt quất

Cũng giống như nam Việt Quất , quả Việt Quất có rất nhiều chất có lợi cho sức khỏe và được coi là phương thuốc vàng cho sức khỏe.

Cây việt quất

Quả Việt Quất là loại quả được yêu thích trên toàn thế giới không chỉ vì chúng ngon mà còn bởi chúng cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe cho con người. Các cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng, quả Việt Quất là loại quả tốt nhất cho sức khỏe con người.

Quả Việt Quất rất nhiều chất chống oxy hóa, tác dụng của quả Việt Quất là duy trì sức khỏe tổng thể và hệ thống miễn dịch.

Quả Việt quất được phát hiện bởi những người thổ dân Pilgrim, họ hài và ăn thì có quả Việt Quất mọc hoang trên rừng vùng New England, nhất là tiểu bang Massachusetts, New Hampshire. Loại cây này có tên khoa học là Vaccinia borealis hoặc Vaccinia cyanococcus cùng giống với những loại cây khác như cranberry, raspberry...Các cuộc khảo cứu gần đây cho thấy là trong các loại berry thì giống Việt Quất không những có nhiều sinh tố C và những antioxidants nhất và một số hóa chất khác mà Y học chưa nghiên cứu hết. Hiện nay Việt Quất được bán rất nhiều và cũng được chết biết dưới nhiều hình thức như nước uống, bánh kẹo, mứt,...

Việt quất sau khi sấy

Việt quất sau khi sấy

Gần đây BS Tim Lyons, trưởng khoa dinh dưỡng và bệnh tiểu đường của Đại Học Y Khoa Oklahoma đã cùng với TS Arpita Basu nghiên cứu công dụng của Việt Quất thì trong vòng 8 tuần huyết áp của những người bệnh từ 130 xuống còn 122. Trong quả Việt Quất ngoài sinh tố C còn có nhiều chất polyphenel chống lại sự lão hóa và chống nhiễm trùng. Cuộc nghiên cứu đã được thực hiện trên 45 người có chứng béo phì thường dễ bị chứng huyết áp cao, tiểu đường, cholesterol lên cao, tim mạch. Những người này được uống 2 chén nước Việt Quất mỗi ngày và được so sánh với những người uống một loại nước tương tự như placebo. Kết quả cho thấy quả Việt Quất còn giúp chống lại bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, giảm cholesterol và nhất là lão hóa của các tế bào tỏng cơ thể, ngoài ra Việt Quất còn chống lại nhiễm trung đường tiểu. 

Việt quất tốt là thế như ít ai biết Việt quất khô còn tốt hơn Việt quất tươi. Nhiều người cứ nghĩ sấy khô việt quất để dễ bảo quản, giảm khối lượng để dễ dàng vận chuyển nhưng thực thế không phải như vậy. Thông thường, một cốc nước quả việt quất tươi hoặc đông lạnh có khoảng 85 calo và 14 gram đường nhưng một nửa cốc quả việt quất sấy khô, lại chứa đến có khoảng 270 calo và 25 gram đường. Điều này được lý giải, trong quá trình sấy khô, lượng nước bị loại bỏ sẽ làm tăng lượng calo và đường trong trọng lượng của việt quất. Do vậy, thay vì tập trung vào mục đích giảm cân từ việt quất khô, thực khách chỉ nên coi đó như một món quà vặt ngon miệng hàng ngày hoặc trong các dịp lễ, Tết.

Việt quất sấy khô

Việt quất sau khi thu hoạch, loại bỏ những quả dập nát sau đó được rửa sạch bằng nước và cho vào lò sấy hoặc máy sấy hoa quả. Sấy ở 70-80 độ C trong thời gian 5-7 tiếng. Khi việt quất khô vừa ý thì lấy ra để nguội và bảo quản trong túi nilon.

Bài viêt liên quan

Phương pháp trồng và sấy hạt chia

Cách làm tôm sấy khô

Thu hoạch và sấy măng khô

Được đăng vào

Viết bình luận