Ở Việt Nam xoài khá phổ biến từ gia đình cho đến các nông trường, từ Bắc vào Nam loại quả này rất phổ biến. Xoài là một loại hoa quả giàu vitamin có lợi cho sức khỏe và ít calo. Ngoài hương vị thơm ngon của xoài chín, xoài xanh thì món xoài sấy khô, sấy dẻo là món ăn rất được ưa thích. Nhưng giá xoài sấy khô ngoài thị trường khá cao (khoảng 70 ngìn đồng/gói 200g). Trong bài viết này, Mactech sẽ hướng dẫn các bạn cách làm xoài sấy khô tại nhàthơm ngon, bổ dưỡng.
Cách làm xoài sấy khô
Một hướng kinh doanh khá hay cho bạn nào muốn sản xuất và kinh doanh mặt hàng hoa quả sấy với xoài sấy khô. Bởi lẽ: khi vào vụ giá xoài chín rất rẻ nếu mua tại nông trường có khi chỉ vài nghìn đồng một kg. Mà giá xoài sấy lại khá cao, dễ tiêu thụ vì nhu cầu rất lớn, việc chế biến cũng khá đơn giản. Dụng cụ chủ yếu là một chiếc máy sấy hoa quả có thể tích sấy phù hợp, chế biến đúng kỹ thuật là bạn đã có những sản phẩm xoài sấy với chất lượng tốt cung cấp ra thị trường. Cùng bắt đầu tìm hiểu nào.
Nguyên liệu và dụng cụ làm xoài sấy khô
Nguyên liệu chính là xoài chín, bạn nên lựa chọn những quả xoài chất lượng tốt, không bị bầm, dập. Xoài vừa chín tới hoặc ương, (có thể dấm cho xoài chín đều nếu bạn sản xất với số lượng lớn.
Ngoài ra bạn chuẩn bị thêm nước đun sôi để nguội, muối trắng, nước sôi hoặc nước ấm từ 520 C trở lên.
Các vật dụng cần thiết như: dao, thớt, chậu sạch, lò nướng hoặc máy sấy hoa quả (nếu bạn làm xoài sấy khô để ăn với số lượng ít thì có thể dùng lò nướng còn nếu bạn sản xuất số lượng lớn nên dùng máy sấy).
Cách làm xoài sấy khô
Bước 1: Sau khi đã lựa chọn được những quả xoài ưng ý, cho xoài ngâm trong nước ấm khoảng 520C trong thời gian khoảng 5 phút để hạn chế vi sinh vật gây bệnh thán thư. Sau đó rửa sạch lại
Bước 2: Dùng dao gọt bỏ vỏ, bỏ hạt, lưu ý không được làm dập, nát xoài. Sau đó thái lát xoài thành từng miếng nhỏ dọc theo quả có độ dầy khoảng 1-1,5cm.
Bước 3: Pha nước muối loãng có nồng độ 2% sau đó nhúng xoài đã thái vào để giữ màu và hương vị xoài.
Bước 4: Vớt xoài ra để ráo nước rồi mới xếp lên khay sấy để sấy
Bước 5: Xếp lần lượt các miếng xoài lên khay sấy, khoảng cách các miếng vừa phải để lưu thông không khí cho tốt, không xếp chồng các miếng lên nhau.
Cách làm xoài sấy khô
Bước 6: Đưa khay sấy vào máy và đặt nhiệt độ, độ ẩm và thời gian sấy:
- Đặt nhiệt độ sấy: 60-65 độ C, thời gian sấy 10-12 tiếng
- Độ ẩm: độ ẩm đạt của sản phẩm là 15-20%. 4-5 tiếng đầu khi sấy nên đặt độ ẩm 40-45% tới gần giai đoạn cuối mới đặt ẩm 15-20% để đảm bảo nhiệt độ sấy ổn định (vì đặt ẩm thấp quạt hút ẩm của máy sấy chạy liên tục sẽ làm nhiệt độ trong máy không đủ, tốn điện.)
Yêu cầu sản phẩm: với cách làm xoài sấy khô trên yêu cầu xoài phải có độ giòn hoặc dẻo theo yêu cầu, giữ được màu sắc, có mùi thơm và vị đặc trưng của xoài chín, không giòn quá cũng không dẻo quá.
Bảo quản: Xoài sấy có thể bảo quản trong túi nilon, lọ thủy tinh đậy kín sau đó để trong ngăn mát tủ lạnh sẽ bảo quản được vài tháng. Đối với bạn nào bán, kinh doanh xoài sấy khô thì nên hút chân không sẽ bảo quản được lâu hơn.
Hi vọng rằng với cách làm xoài sấy khô trên của Mactech đã cung cấp cho các bạn những kiến thức bổ ích để bạn có thể chế biến được xoài sấy khô thơm ngon tại nhà. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này.