Chuối sấy dẻo, cách làm chuối sấy dẻo

Chuối là một loại quả phổ biến đến mức mà không ai không biết quả chuối. Chuối dễ trông, ăn ngon mà cực kỳ tốt cho cơ thể. Trong chuối giàu vitamin C, hàm lượng Kali cao nhất trong các loại quả, Nhiều chất xơ nhưng ít calo rất tốt cho người ăn kiêng và người thường xuyên vận động mạnh.

Chuôi rất tốt cho sức khỏe, ăn 1 quả chuối sau mỗi bữa ăn giúp chúng ta có được những lợi ích tuyệt vời sau:

chuối tiêu

chuối tiêu

Lợi ích tuyệt vời từ việc ăn 2 quả chuối mỗi ngày

1, Giúp tinh thần và thể chất luôn khỏe mạnh, phấn chấn:

Chuối nổi tiếng với hàm lượng Kali phong phú. Vi chất này có công dụng cung cấp và khôi phục năng lượng hiệu quả.

Chỉ cần ăn hai quả chuối mỗi ngày, cơ thể của bạn sẽ được "nạp" nguồn năng lượng đủ để chúng ta duy trì vận động mạnh liên tục trong vòng 90 phút.

Đặc biệt, chuối còn sở hữu hàm lượng cao chất tryptophan, giúp bạn vượt qua stress và giảm nguy cơ trầm cảm. Khi đi vào cơ thể, chất này sẽ được chuyển đổi thành serotonin – một chất dẫn truyền thần kinh, nhằm điều chỉnh tâm trạng, mang lại trạng thái hạnh phúc cho con người.

2, Cải thiện dạ dày, nhuận tràng thông tiện:

Nổi tiếng với công dụng trị táo bón, chuối còn được biết tới như "thần dược tự nhiên" dành cho hệ tiêu hóa.

Cùng với đó, loại quả này còn hỗ trợ trị bệnh đau dạ dày, loét dạ dày, trào ngược dạ dày. Nguyên nhân là bởi chuối có tác dụng kích thích tái tạo niêm mạc dạ, tăng tiết dịch nhầy, giảm acid tại những chỗ loét và làm lành các vết loét của cơ quan này.

3, Giảm huyết áp, tốt cho tim mạch:

Chế độ ăn giàu kali và ít natri có thể làm giảm nguy cơ huyết áp cao và đột quỵ. Trong khi đó, chuối là loại quả hiếm hoi hội tụ đủ hai yếu tố này.

Chuối còn là nguồn cung cấp tuyệt vời vitamin B6. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, vitamin B6 giúp phá vỡ một loại axit amin mà các chất này ở nồng độ cao có liên quan đến nguy cơ bệnh tim mạch.

4, Bổ sung dinh dưỡng và tăng cường miễn dịch:

Chuối có khả năng cung cấp chất sắt, kích thích sản sinh các tế bào hồng cầu và hemoglobin, đồng thời thúc đẩy vận chuyển dinh dưỡng đến toàn cơ thể.

Các chuyên gia y tế còn cho rằng, ăn chuối có thể giúp hạ thân thiệt và khiến bạn cảm thấy mát hơn. Vì vậy, loại quả này đặc biệt tốt với người bệnh đang bị sốt.

5, Cải thiện hệ thần kinh, điều hòa kinh nguyệt:

Trong chuối có chứa hàm lượng phong phú vitamin B, giúp ổn định đường huyết, từ đó xoa dịu hệ thần kinh, có tác dụng cải thiện tâm trạng, giảm áp lực, giúp chúng ta giữ bình tĩnh, thả lỏng cơ thể.

Nếu bạn là người hay bị stress, thường xuyên xúc động mạnh hay buồn bực quá độ, thì đây chính là lí do vì sao bạn nên ăn 2-3 quả chuối mỗi ngày.

Ngoài ra, các vitamin B6 có trong chuối vô cùng cần thiết cho việc tiết các hormone điều chỉnh sự rụng trứng. Ăn nhiều chuối cũng giúp chị em phụ nữ có kinh nguyệt đều đặn.

Chuối vừa là "thần dược" dưỡng nhan, vừa có tác dụng cải thiện tâm sinh lý cho phái đẹp. (Ảnh: nguồn Internet).

6, Hỗ trợ giảm cân:

Các chuyên gia dinh dưỡng khẳng đinh, một quả chuối có thể cung cấp xấp xỉ 10% hàm lượng chất xơ cần thiết hằng ngày. Chưa dừng lại ở đó, chuối giúp kiềm chế cảm giác thèm ăn và duy trì lượng đường trong máu ở mức ổn định, giúp giảm cân.

7, Nâng cao hiệu quả tập luyện:

Nếu bạn đang muốn tìm một món quà vặt để lót dạ trước và sau khi tập thể thao, chuối chính là ứng cử viên hàng đầu.

Loại quả này là nguồn cung carbohydrate lành mạnh cho tập luyện, thậm chí có tác dụng tương đương với nước tăng lực cho người tập thể thao.

Lượng carbohydrate đơn trong chuối nhanh chóng được chuyển thành năng lượng cho người tập. Hơn nữa, lượng kali dồi dào từ loại quả này còn ngăn chặn tình trạng mất nước.

Không chỉ sở hữu công năng tương tự, trong chuối có các chất dinh dưỡng quý giá khác như các chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin B-6 mà nước tăng lực không hề có.

Cách làm chuối sấy dẻo

Chuối rất ngon nhưng không bảo quản được lâu. Khi chuối chín chỉ 2 3 ngày là hỏng, để tăng thời gian bảo quản chuối bằng cách sấy khô. Chuối sấy có nhiều kiểu, chuối sấy khô giòn, chuối sấy khô dẻo... Sau đây là cách làm chuối sấy dẻo.

Chuối sấy

Chuối sấy dẻo

Chuối chín vừa, lột sạch vỏ, ngâm với nước chanh hoặc giấm để làm cho hết nhựa chuối còn xót lại giúp chuối không có vị chát. Chuối ngâm khoảng 15-20p sau đó rửa sạch để ráo nước, bỏ cả quả vào máy sấy sấy với nhiệt độ 95 độ C độ ẩm 65% trong thời gian 25 tiếng. Khi chuối chuyển sang màu mật, quả teo lại là có thể ăn được. Tùy vào khẩu vị của từng người mà sấy chuối ở mức độ khô khác nhau.

Máy sấy dùng sấy chuối dẻo tốt nhất là loại máy sấy nhiệt thông thường. Một số dòng máy sấy nhiệt: Máy sấy nhiệt loại nhỏ MSD100, Máy sấy nhiệt loại trung bình MSD500. Nếu dùng trong sản xuất bạn nên dùng máy sấy nhiệt loại lớn hơn.

Video thực tế sấy chuối tại Bắc Kạn