Cách làm thịt bò khô lai dai ngày mưa


Thịt bò khô là một món ăn vặt đươc rất nhiều người yêu thích, kể cả nam giới và nữ giới. Hiện nay với tình trạng thịt bò tươi còn bị làm giả bằng thịt lợn thì thịt bò khô cũng không thể đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Chính vì thế, thay vì mua thịt bò khô ngoài tiệm vừa đắt, vừa không đảm bảo vệ sinh cũng như lo lắng về nguồn gốc thực phẩm thì ta nên tự tay làm món thịt bò khô ngon tuyệt này. Sau đây là cách làm khô bò xé cay của Mactech các bạn có thể tham khảo.

Cách làm thịt bò khô như sau:

Nguyên liệu làm thịt bò khô

  • Thịt bò: 600g, nên chọn loại bò bắp hoặc thịt bò thăn cho ngon. Chọn miếng thịt nạc và có thớ thịt dài.
  • Sả: 50g.
  • Tỏi: 30g.
  • Ngũ vị hương: 15g (3 gói, mỗi gói 5g).
  • Mật ong: 10ml.
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ.
  • Chanh: 1 quả.
  • Rau thơm, rau mùi: 50g.
  • Gia vị: Nước tương, hạt nêm, bột ngọt, ớt bột, tiêu, đường, dầu ăn.

Thịt bò tươi, nạc

Sơ chế nguyên liệu

  • Gừng, tỏi, sả : Làm sạch, băm nhuyễn mịn.
  • Thịt bò: Cắt lát mỏng theo chiều dài của thớ thịt, không nên cắt ngang thớ thịt vì khi xé sẽ không được đẹp.
  • Ướp thịt với: 15g ngũ vị hương, 2 thìa sả, 1 thìa gừng, 1 thìa tỏi, 1 thìa nước tương, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, ¼ thìa đường, ½ thìa tiêu, 1-2 thìa ớt bột (tùy theo khẩu vị ăn cay của bạn nhé), 10ml mật ong và ½ thìa dầu ăn. Ướp trong 10 giờ đồng hồ để cho thịt thật ngấm các loại gia vị. Thỉnh thoảng bạn phải đảo đều thịt lại để thịt ngấm hết gia vị cho ngon nhé.

Thực hiện làm thịt bò khô

  • Bạn xếp thịt vào chảo hoặc vào nồi theo từng lớp rồi đun thật nhỏ lửa trong khoảng 25-30 phút. Khi đun không nên cho thêm nước vì thịt bò sẽ tự tiết ra nước. Đun cho thịt bò ra nước sau đó đun cạn nước cho thịt bò khô. Đến khi nào thịt bò chuyển từ màu đỏ sang màu nâu và nước cạn là được.
  • Dùng chày, cối giã từng miếng thịt bò khô ra cho mềm sao cho có thể dùng tay xé ra được. Lưu ý không giã nát
  • Sau đó, bạn có thể thực hiện theo 2 cách:
    – Cách 1: Cho thịt vào lò vi sóng hoặc máy sấy thịt bò khô mini đến khi nào thịt khô vừa là được.
    – Cách 2: Bạn cho thịt vào chảo lớn và đảo đều tay với lửa thật nhỏ đến khi thịt khô vừa là được, nhưng bạn phải lưu ý đảo luôn tay chứ không thịt rất dễ bị cháy sém đấy nhé.
  • Để thịt bò khô nguội hẳn là bạn có thể dùng ngay hoặc cho vào lọ thủy tinh để trong tủ lạnh bảo quản được từ 1-2 tháng mà hương vị bò khô vẫn rất ngon đấy.

Thịt bò khô

Yêu cầu món ăn

  • Bò khô có vị vừa ăn, mùi ngũ vị hương và các loại gia vị khác hòa quyện với nhau tạo thành một hương vị rất đặc trưng.
  • Bò có thớ dài nguyên, đẹp mắt, không bị vụn, thịt bò không quá khô, khi ăn bạn vẫn cảm nhận được vị ngọt ngon của thịt.

Cách thưởng thức thịt bò khô

  • Món bò khô này dùng để ăn vặt hay làm mồi nhậu cho các quý ông đều rất hấp dẫn: Khi ăn, bạn trộn thịt bò khô với nước cốt ½ quả chanh và ăn kèm với rau thơm, rau mùi sẽ khiến món ăn ngon hơn rất nhiều.
  • Bạn cũng có thể sử dụng bò khô dùng để chế biến làm các món gỏi, nộm bò khô trong bữa ăn hàng ngày nữa đấy.

Với cách làm thịt bò khô đơn giản tại nhà bạn đã có thể chế biến được món ăn vặt cho cả nhà, món nhậu thơm ngon, hấp dẫn và an toàn cho ông xã rồi đấy. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào thực hiện ngay thôi. Chúc bạn chế biến thành công nhé.


Bài viết liên quan: