Cách làm cà rốt sấy khô


Cà rốt là một loại thực phẩm rất tốt đặc biệt là cho mắt. Cà rốt giàu vitaminA, vitaminC. Mùa rộ nhều cà rốt, ta có thể đến tận nơi trồng cà rốt sạch mua nhiều về làm khô để dùng dần vừa đảm bảo vệ sinh mà tiện lợi khi sử dụng. Dưới đây là cách sấy khô cà rốt Mactech thường sử dụng để sấy nông sản

Cách sấy khô cà rốt như sau:

Chọn nguyên liệu

những củ cà rốt sáng màu, còn cứng chắc, thẳng và trơn láng.

Nếu củ cà rốt còn nguyên cành lá thì nên chọn loại lá tươi không bị héo.

Củ cà rốt dù non hay già lõi ở giữa càng nhỏ thì càng ngọt, những củ nhiều cành lá ở gốc hay phần vai to dày thì thường có lõi to và sẽ nhạt hơn.

Không nên mua những củ cà rốt quá to, nó thường bị xơ và không có vị ngọt. Những củ cà rốt nhỏ thường mềm và dịu vị hơn, chắc và đầy đủ hương vị hơn.

Tránh chọn những củ bị mềm, bị dập, bị héo và quá vẹo vọ.

Chọn cà rốt

Chọn cà rốt

Sấy khô cà rốt

Đem cà rốt cạo vỏ, rửa sạch rồi thái lát khoảng 0,5-0,7 cm. Không nên thái dày quá hoặc mỏng quá vì dày quá làm khô sẽ lâu, mỏng quá làm khô sẽ ngót hết. Phơi nắng hoặc cho vào tủ sấy ở nhiệt độ 70 - 75 độ C đến độ ẩm cuối cùng là 10%. 

Cà rốt khô

Cà rốt khô

Bảo quản cà rốt khô

Bao gói bảo quản bằng túi polyetylen hoặc giấy chống ẩm, để nơi khô ráo, thoáng mát.

Cà rốt khô dùng để xào, nấu, làm nộm (khi chế biến ngâm nước nóng cho nở ra).

Các loại củ cải, su hào, đu đủ có thể chế biến thành dạng khô để bảo quản ăn dần.

Các loại củ gọt vỏ, rửa sạch, đem thái lát mỏng hoặc bào thành sợi rồi phơi sấy khô, đóng gói bảo quản nơi khô ráo.

Cũng có thể chế biến bằng cách sau khi thái lát đem phơi tái cho vào vại nén với muối từ 1 - 2 ngày(cứ một lớp nguyên liệu lại rắc một lần muối) lấy ra rửa sạch, phơi lại nắng nữa cho se mặt. Sau đó ngâm 5 ngày với tương hoặc magi rồi vớt đem phơi cho đến khi khô.

Lượng muối đem nén từ 5 - 10% so với lượng củ đã phơi tái. Có thể cho thên 3-5% đường vào lúc ướp với nước chấm nếu muốn ăn ngon hơn, còn muối ăn giòn thì đem ngâm với nước phèn 4 - 6 giờ trước khi ướp muối.

Loại củ khô này được bảo quản bằng giấy chống ẩm, hũ, vại đậy kín, để nơi khô ráo, sạch sẽ. Rau củ khô có thể ăn trực tiếp, kho thịt cá, làm nộm.

Các bài viết liên quan:

Sấy khô dược liệu an toàn

Mướp đắng sấy khô giữ nguyên màu sắc

Bí đỏ sấy khô


Bài viết liên quan: