Mướp đắng sấy khô giữ nguyên màu sắc

Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua là một loại quả không chỉ bổ dưỡng mà còn có rất nhiều công dụng chữa bệnh như kích thích ăn uống, tiêu viêm, thoái nhiệt: Mướp đắng giúp kiện tỳ khai vị (kích thích chức năng tiêu hóa); Alkaloid trong mướp đắng có công hiệu lợi niệu hoạt huyết (lợi tiểu, máu lưu thông); tiêu viêm thoái nhiệt (chống viêm, hạ sốt); thanh tâm minh mục (mát tim sáng mắt).

Mướp đắng

Cây và quả mướp đắng

Tác dụng của mướp đắng

Phòng chống ung thư: Thành phần protein và nhiều lượng vitamin C trong mướp đắng giúp nâng cao chức năng miễn dịch của cơ thể, làm cho tế bào miễn dịch có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư; Nước cốt mướp đắng chứa thành phần protein tựa như hoạt chất Alkaloid, giúp tăng cường chức năng nuốt của các thực bào.

Giảm thấp đường huyết: Nước cốt mướp đắng tươi, có tác dụng hạ đường huyết tốt, là món ăn lý tưởng cho người bệnh tiểu đường.

Nước tắm cho trẻ em nhiều rôm sảy: Mướp đắng 2 - 3 quả. Rửa sạch, bổ làm đôi, nấu với nước, lấy nước tắm cho trẻ. Ngày làm 1 lần.

Chữa ho: Mướp đắng 1 - 2 quả. Rửa sạch, bổ làm đôi, nấu với nước, lấy nước uống trong ngày.

Chữa thấp khớp: Lá mướp đắng 8g, dây đau xương sao 8g, cây xấu hổ 8g, rễ nhàu 8g, cỏ xước 8g, cây vòi voi sao 8g, cối xay 8g, rễ ngũ trảo 5g, dây thần thông 5g, quế chi 4g, gừng tươi 3g. Sắc uống ngày 1 thang.

Quy trình sấy mướp đắng

- Khổ qua nguyên liệu tươi sạch

- Chọn quả tươi không úa vàng

- Dùng máy hoặc dùng tay cắt lát tròn độ dầy 10 ly

- Sấy ở nhiệt độ 50-60 độ C

- Sấy bằng máy sấy nhiệt đa năng hoặc sấy bằng năng lượng mặt trời (phơi nắng tự nhiên) Có thể sấy khô hoặc sấy dẻo tùy vào thời gian sấy

- Tiêu chuẩn độ ẩm 13%

một số hình ảnh sản phẩm

Mướp đắng cắt khúc dầy 1cm

Mướp đắng cắt khúc dầy 1cm

Bỏ mướp đắng vào khay

Bỏ mướp đắng vào khay máy sấy

Mướp đắng sấy vừa phải

Mướp đắng sấy vừa phải

Mướp đắng sấy khô

Mướp đắng sấy khô

Xem thêm các bài liên quan

Kỹ thuật làm thanh long sấy giòn