Bệnh bạch lỵ ở gà con


Nguyên nhân bệnh bạch lỵ

Bệnh do vi khuẩn Salmonella pullorum gây ra. Bệnh xảy ra ở gà con, được truyền dọc từ mẹ sang con qua trứng. Bệnh cũng được truyền ngang do tiếp xúc giữa các con gà ốm, con khỏi ốm mang trùng và giám tiếp qua chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi, ổ ấp… Mầm bệnh có thể sống trong đất một năm.

Triệu chứng bệnh bạch lỵ ở gà

Gà ốm ủ rũ, kém ăn, nằm chất đống  bên dưới bóng điện. Gà con rất yếu ớt, tiêu chảy ngay từ khi mới nở, phân trắng xanh, phân dính bết ở lông xung quanh hậu môn. Bụng to do lòng đỏ chưa được tiêu hết trong khi ấp. Gà khoẻ mạnh cũng rất dễ bị lây nhiễm từ những gà bị bệnh mang trùng trong đàn sang. Từ 14 ngày tuổi trở lên gà ốm còi cọc, lông thưa, thường hay bị què do bị viêm khớp.

Bệnh tích

- Gan, lách sưng to có nhiều điểm hoại tử trắng lấm tấm như đinh ghim.

- Phổi, tim, thành dạ dày, cơ màng bụng cũng có nhiều điểm hoại tử trắng xám nhạt.

- Màng ngoài tim dày đục chứa nhiều dịch rỉ vàng.

- Ruột viêm có các mảng trắng trên niêm mạc ruột, viêm khớp, lách sưng to, thận sung huyết đỏ.

- Dạ dày thức ăn bị cô đọng lại màu vàng.

Trường hợp cấp tính, gan, lách sưng to. Gà con có túi noãn hoàng không tiêu, cứng, mầu nâu, thường bị viêm rốn. Trường hợp mãn tính bị áp xe phủ tạng (tim, phổi, màng bụng), viêm ruột tịt mãm tính thể pho mát đặc trưng (bởi phân có màu ghi chứa trong ruột).

Phòng, điều trị bệnh bạch lỵ cho gà

a. Phòng bệnh

Đây là bệnh rất khó loại trừ được mầm bệnh, khi phát hiện được bệnh ở những đàn gà giống nên loại thải những con mang trùng. Thường xuyên vệ sinh tiêu độc chuồng trại, các dụng cụ chăn nuôi.

b. Điều trị bệnh

- Dùng kháng sinh: T.colivit, T. Avimycin 10, MD Acotin, Amenro...10g/50kg thể trọng, cho gà uống liên tục 3-5 ngày. Kết hợp trợ sức cho gà bằng: Điện giải Electrolyte, B.Comlex C, Redmin cho gà uống liên tục 4 – 5 ngày.

Nguồn: Sở NN & PTNT Vĩnh Phúc

Xem thêm kinh nghiệm nuôi gà tại đây


Bài viết liên quan: