Máy sấy thăng hoa

Máy sấy thăng hoa hay còn gọi là máy sấy đông khô là dòng máy sấy cao cấp áp dụng nguyên lý thăng hoa của nước để sấy khô sản phẩm. Nước ở trong điều kiện đặc biệt hay còn gọi là điều kiện thăng hoa sẽ chuyển từ thể rắn (đá) sang thể khí (hơi) mà không cần hóa lỏng. Khi áp dụng nguyên lý này để sấy khô sản phẩm, nước trong sản phẩm sẽ được đóng băng thành thể rắn sau đó máy sẽ tạo môi trường thăng hoa để nước trong sản phẩm bay hơi. Nước bay hơi ra bên ngoài sản phẩm sẽ được hút khỏi buồng sấy và sản phẩm có thể đạt được độ khô 0% sau khi sấy thăng hoa.

Máy sấy thăng hoa

Máy sấy đông khô Mactech

Đặc điểm của sản phẩm sấy thăng hoa là giữ được hình dạng, màu sắc và hàm lượng dinh dưỡng cao trong sản phẩm. Điểm khác biệt của sản phẩm sấy thăng hoa đó là giữ được hình dạng sản phẩm gần như trước khi sấy, điểm này các kiểu sấy khác sẽ không làm được. Một đặc điểm khác của sản phẩm sấy thăng hoa đó là sản phẩm sau khi sấy sẽ đều ở dạng khô giòn, khi dùng tay bóp sản phẩm sẽ giòn vụn chứ không khô cứng. Vì những đặc điểm này nên máy sấy thăng hoa được ứng dụng để sấy các sản phẩm khó sấy bằng các loại máy sấy thông thường và các sản phẩm có giá trị cao như đông trùng hạ thảo, tổ yến, hoa trà vàng, trà hoa sen nguyên bông, ...

Máy sấy thăng hoa

Sáy đông khô hoa trà vàng

Nguyên lý hoạt động của máy sấy thăng hoa

Máy sấy đông khô áp dụng nguyên lý thăng hoa của nước. Điều kiện thăng hoa của nước ảnh hưởng bởi hai yếu tố là nhiệt độ và áp suất. Áp suất khí quyển tức là môi trường bình thường chúng ta đang sống có áp suất 1 atm. Khi áp suất ở mức 0,006 atm (tương đương 600 Pa) và nhiệt độ dưới 0 độ C thì điều kiện thăng hoa sẽ xảy ra. Nước trong sản phẩm cần sấy sẽ bay hơi và được hút ra khỏi buồng sấy, khi nước trong sản phẩm được hút ra hoàn toàn cũng là lúc sản phẩm đạt được độ khô đến 0%. Áp dụng nguyên lý này vào máy sấy đông khô thì nguyên lý hoạt động cần 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Cấp đông cho sản phẩm sấy

Khi máy sấy thăng hoa mới hoạt động, máy sẽ làm lạnh để nước có trong sản phẩm cần sấy hoàn toàn chuyển sang thể rắn. Giai đoạn này tùy vào từng loại sản phẩm và cách làm lạnh mà thời gian có thể nhanh chậm khác nhau. Máy sấy Mactech sẽ cấp đông ở nhiệt độ âm 30 độ C (-30OC) trong khoảng thời gian từ 4 - 6 giờ để nước trong sản phẩm hoàn toàn chuyển sang thể rắn. Khi nước trong sản phẩm sấy đã chuyển hoàn toàn sang thể rắn máy sẽ chuyển sang giai đoạn 2.

Sấy đông khô trà sen nguyên bông

Giai đoạn 2: Hút chân không

Sau giai đoạn 1, bơm hút chân không sẽ hút không khí trong buồng sấy để giảm áp suất trong buồng sấy. Khi áp suất trong buồng sấy giảm xuống dưới 600 Pa sẽ xảy ra hiện tượng thăng hoa của nước. Lúc này bơm chân không vẫn tiếp tục hoạt động để giảm áp suất trong buồng sấy xuống mức tối thiểu 133 Pa. Thời gian hút chân không từ khi bơm chân không hoạt động cho đến khi đạt được mức 133 Pa vào khoảng 40 phút. Sau khi đạt được áp suất này bơm chân không vẫn hoạt động và máy chuyển sang giai đoạn 3.

Máy sấy thăng hoa

Giai đoạn 3: Tăng nhiệt

Nhiệt độ trong khay sấy sẽ được tăng dần từ mức âm 30 độ C đến 40 độ C để quá trình thăng hoa diễn ra nhanh hơn. Trong quá trình này, áp suất vẫn được duy trì ở mức dưới 133 Pa, hơi nước do quá trình thăng hoa diễn ra sẽ được hút vào trong một buồng ngưng. Tại buồng ngưng, nhiệt độ sẽ được giảm xuống mức âm 40 độ C để hơi nước này ngưng tụ trong buồng ngưng. Quá trình tăng nhiệt này sẽ diễn ra từ từ theo 8 giai đoạn với tổng thời gian từ 18 - 30 tiếng. Sau giai đoạn này sản phẩm sẽ khô hoàn toàn.

Sấy đông khô đông trùng hạ thảo

Tham khảo một số loại máy sấy đông khô của Mactech: