Bí thối đầy đồng doanh nghiệp hứa nhưng không mua


Hàng chục tấn bí đỏ Nhật Bản chín rộ đã đến kỳ thu hoạch nhưng không một thương lái nào đến thu mua, đây là thực trạng tại xã Bình Mỹ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Người dân hiện đang như đang ngồi trên đống lửa khi hàng nghìn quả bí đỏ đang dần bị hỏng, chín thối ngoài đồng.

nông dân bên ruộng bí đỏ

Nông dân Nguyễn Thiện Nghiêm bên đống bí bị hư hỏng. Ảnh: Sỹ Thắng/TTXVN

Đến thời điểm hiện nay, toàn xã Bình Mỹ đã có khoảng 50 tấn bí đỏ bị hỏng, thối ngoài đồng vì không có thương lái nào đến thu mua. Lý giải điều này, ông Nguyễn Hồng Liễn, Giám đốc Hợp tác xã xã Bình Mỹ cho biết, mô hình trồng bí đỏ Nhật Bản được Hợp tác xã xã Bình Mỹ triển khai từ hiệu quả 4 năm liền của các xã Tịnh Hiệp, Tịnh Trà (huyện Sơn Tịnh)…. Hơn nữa, khi triển khai trồng bí đỏ tại xã, các hộ dân cũng đã kí cam kết thu mua sản phẩm bí đỏ tròn xuất khẩu với Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nông nghiệp và nông thôn Việt Nam do ông Nguyễn Viết Ngữ làm đại diện.

Tuy nhiên, khi bí đỏ Nhật Bản đến kỳ thu hoạch, người trồng và cả lãnh đạo xã thay nhau gọi điện cho công ty đến thu hoạch nhưng chỉ nhận được lời hứa ngày mai sẽ đến thu mua. Trong khi đó, giống bí đỏ Nhật Bản là loại có vỏ mỏng nên sau thu hoạch rất dễ bị hư hỏng. 

Bí đỏ chín thối ngoài ruộng

Bí đỏ chín thối ngoài đồng

Tại ruộng của ông Võ Mãi (thôn Ngọc Trì, xã Bình Mỹ, Bình Sơn), hàng trăm quả bí đỏ đã chín rục, hỏng, thối và trở thành thức ăn béo bở cho các loại côn trùng như dòi, ruồi… Một số quả còn nguyên vẹn được chất thành đống tại các ngã 3, ngã 4 và dọc theo các tuyến đường liên thôn với hi vọng chờ công ty đến thu mua.

Ông Võ Mại cho biết: Vụ mùa năm nay, chúng tôi được công ty về đưa giống cho trồng và cam kết sẽ thu mua 4.000 đồng/kg đối với loại quả trên 1kg và 3.000 đ/kg đối với loại quả dưới 1 kg. Hiện giờ toàn bộ bí đỏ nhà tôi chín hết mà không thấy công ty tới thu mua. Giờ thì chỉ nông dân chết chứ không ai chết, công sức mấy tháng trời làm giờ đành phải bỏ không. 

Nông dân Bùi Minh Bảo cho biết: Chúng tôi thấy nhiều nông dân xã Tịnh Trà, huyện Sơn Tịnh trồng loại cây này có hiệu quả so với các loại cây trồng khác nên gia đình cũng mang loại bí đỏ Nhật Bản này về trồng với diện tích khoảng 3 sào. Đến kì thu hoạch, đơn vị đầu tư không thu mua nên toàn bộ giống bí của gia đình bị hỏng, thối ngoài đồng. 

"Người dân trước khi trồng chỉ có cam kết với đơn vị thu mua, còn hợp đồng thì do Phòng NNPTNT huyện Sơn Tịnh ký kết với công ty này, vì thế giờ người dân không biết kêu ai, gọi công ty thì công ty bảo người dân cứ yên tâm, công ty sẽ đến thu mua mà hiện giờ đã hơn nửa tháng rồi mà chưa có ai đến" - ông Bảo nói. 

Lý giải sự chậm trễ này, ông Phạm Hồng Sơn - Trưởng phòng NNPTNT huyện Sơn Tịnh cho rằng: Công ty vẫn đang thu mua nhưng kế hoạch thu mua chậm chứ không phải không thu mua. Đối với các hộ dân ở Bình Mỹ (huyện Bình Sơn) bị hỏng thối do thu mua chậm, chúng tôi sẽ có trách nhiệm đứng ra thương thảo với doanh nghiệp để có hỗ trợ cho người dân. 

Trước sự việc trên, ông Sơn cho rằng, sự phối hợp giữa cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và nông dân chưa được đồng bộ và kịp thời. Chính quyền và doanh nghiệp sẽ phải rút kinh nghiệm trong thời gian tới. Đặc biệt, việc tổ chức thu mua phải có kế hoạch cụ thể, kế hoạch sát hơn với thực tế để người dân không bị thiệt thòi.

Bí đỏ chín đầy đồng

Bí đỏ bị hư hỏng, chín rục ngoài đồng. Ảnh: Sỹ Thắng/TTXVN

Ông Sơn cũng chia sẻ, năm nay do thời tiết khá khắc nghiệt nên sản lượng bí đỏ giảm so với trước. Cũng do thời tiết quá khắc nghiệt nên bí chín sớm, cộng với trời nắng nên công ty không dám để ngoài ruộng (vì sợ bị hỏng) mà cho người dân thu hoạch đem về nhà. Việc thu mua chậm một phần là do thời tiết, khiến kế hoạch thu mua của doanh nghiệp bị thay đổi.

Được biết, thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, năm 2017, xã Bình Mỹ mạnh dạn khuyến khích 26 hộ trồng bí đỏ Nhật Bản với diện tích khoảng 3ha. Sau 3 tháng trồng thử nghiệm, các hộ dân thu hoạch được khoảng 70 tấn bí đỏ. Loại cây bí đỏ này vốn được lãnh đạo xã kỳ vọng là mô hình chuyển đổi thành công vì năng suất cao, chi phí đầu tư thấp (khoảng 2 triệu đồng/500m2) và được công ty đứng ra bao tiêu sản phẩm.

Tuy nhiên, trước tình trạng 50 tấn bí đỏ đang có dấu hiệu hư hỏng phải bỏ đi vì doanh nghiệp chậm thu mua, ông Phan Thanh Tuấn - Bí thư Đảng ủy xã Bình Sơn thẳng thắn nói: “Đây là bài học kinh nghiệm đối với địa phương trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng mà không lường hết được thiệt hại”.

Vào trưa ngày 21.4, trao đổi với phóng viên báo Dân Việt, ông Nguyễn Quang Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn, cho biết: " Để giúp cho số hộ dân Bình Mỹ tham gia trồng bí đỏ giống giảm bớt thiệt hại; đồng thời vớt vát lại vốn đầu tư, lãnh đạo huyện đã vận động và được một số tổ chức, cá nhân trên địa bàn mua ủng hộ, giúp tiêu thụ".

Cũng theo ông Trung, PCT UBND huyện Bình Sơn thì đến thời điểm này qua thông tin nắm được từ chính quyền xã Bình Mỹ, toàn bộ số bí đỏ còn lại của các hộ dân (khoảng 20 tấn), cơ bản đã được bán giúp hết. 


Bài viết liên quan: