Cách làm ô mai mơ (xí muội) đơn giản, thơm ngon tại nhà


Ô mai mơ hay Xí muộn mơ là món ăn quen thuộc của rất nhiều người. Chỉ cần nghe qua 2 từ ô mai thôi đã khiến vị giác của chúng ta bị đánh thức rất mãnh liệt rồi. Nếu ô mai mơ là tên gọi ở miền bắc thì xí muội mơ là cái tên quen thuộc trong miền nam. Dưới đây là cách làm ô mai mơ (xí muội).

Cách làm ô mai mơ đơn giản tại nhà

Lựa chọn nguyên liệu

  • Mơ tươi : 400g (còn tươi, chín tới, không bị dập nát)
  • Muối trắng : 150g
  • Đường trắng : 250g
  • Gừng tươi : 10g

Cách làm ô mai mơ

Cách làm ô mai xí muội mơ

Mơ sau khi mua về mang rửa sạch để ráo nước sau đó mang phơi khoảng 1 nắng cho mơ héo lại. Có thể dùng máy sấy khô hoa quả sấy cho nhanh.

Gừng rửa sạch, gọt bỏ vỏ và giã nhỏ. Trộn đều đường muối và gừng với nhau.

Cho mơ vào 1 cái vại theo tỉ lệ 1 lớp mơ cho 1 lớp hỗn hợp muối + Đường + gừng mỏng. Cách này sẽ giúp hỗn hợp gia vị thấm đều vào mơ hơn và cần phủ đều hỗn hợp gia vị để tránh mơ quả mặn quả nhạt nhé.

Ngâm mơ trong vại cùng muối 3 ngày 3 đêm bạn vớt mơ ra sau đó mang ra phơi trong mát cho tới khi da quả mơ săn lại. Sau đó bạn lại tiếp tục ngâm mơ với hỗn hợp gia vị muối đường gừng trên (3-4 lần như thế) rồi lại đem phơi mát. 

Cứ làm như thế cho đến khi phơi các hạt muối gừng đường phủ 1 lớp dính trên bề mặt quả mơ là được.

Thành phần ô mai xí muội mơ phải có lớp muối trắng kết tinh trên bề mặt quả và quả được phơi thật khô. Cách làm xí muội khô chính là phơi xí muội thật lâu dưới mát.
Công đoạn quá trình thực hiện làm ô mai mơ xí muội
Cách dùng ô mai mơ xí muội

Cách làm ô mai xí muội mơ

Xí muội dùng trực tiếp như một món ăn vặt hàng ngày hoặc sử dụng trong các trường hợp điều trị chứng khan tiếng, ho cảm hay viêm họng. Các loại xí muộn chữa ho đặc trưng như xí muộn cam thảo, gừng sao khô, xí muội sấu …Ngoài ra, ô mai xí muội cũng được dùng làm quà biếu tặng người thân hay bạn bè trong các dịp lễ tết hoặc đi chơi xa về rất ý nghĩa.

Trên đây là cách làm ô mai mơ xí muội vô cùng đơn giản giúp bạn có thể thực hiện tại nhà.


Bài viết liên quan: