Cách sấy khô chùm ngây và tác dụng của cây chùm ngây khô


Chùm ngây là loại cây có thân tròn, lá kén lông chin, đối xứng 3 lần, có khoảng 6 - 9 lá con hình trứng. Đây là loại cây có hoa, hoa giống hoa đậu, khi cây được 1 năm thì ra hoa. Quả chùm ngây cũng dạng nang treo, gần giống quả đậu đĩa, to bằng ngón tay cái, dài hơn 1 gang tay, khi non ăn rất ngon. Hạt chùm ngây cũng giống như hạt đậu, hình tròn, có màu đen, có thể sử dụng làm  hạt giống chùm ngây  để trồng. Trong bài viết này ,Mactech sẽ giới thiệu với các bạn về cách sấy khô chùm ngây và tác dụng của cây chùm ngây khô để các bạn hiểu hơn về loại rau này.

lá chùm ngây

Cách sấy khô chùm ngây và tác dụng của cây chùm ngây khô

Tác dụng của cây chùm ngây khô

Khi sử dụng chùm ngây làm thực phẩm hoặc làm thuốc có thể tận dụng rất nhiều bộ phận như lá non, cành, hoa, quả... Tuy nhiên, thành phần dinh dưỡng trong lá là cao hơn cả.

Trong 100 gram lá chùm ngây chứa 51.7 mg, Vitamin C: 120 mg so với cam 30 mg; K là 259 mg so với chuối là 88 mg, ngoài ra nồng độ đạm cao gấp 2 lần sữa, lượng canxi cung cấp gấp 4 lần sữa, lượng kali cao gấp 4 lần chuối, lượng vitamin A cũng cao hơn hẳn so với cà rốt. Ngoài ra trong rễ chùm ngây cũng có một số hợp chất Phenol, Ancaloit có tác dụng hoạt huyết, tiêu viêm, giảm đau thường dùng điều trị bệnh viêm nhiễm, máu huyết ứ tắc. Cụ thể:

Rễ cây chùm ngây

- Chống co giật, chống sưng và giúp cho con người lợi tiểu.

- Ở một số nơi còn dùng nước uống của chùm ngây để ngăn ngừa việc có thai. (rễ cây chùm ngây còn tươi rửa sạch băm nhỏ nấu với 2 lít nước, nấu còn nửa lít thuốc, chia uống 2 lần trong ngày)

- Giúp loại bỏ sạn thận loại Oxalate.

- Vỏ rễ dùng sắc lấy nước trị đau răng, đau tai…

- Rễ tươi của cây chùm ngây non dùng trị nóng sốt, phong thấp, sưng gan và lá lách…

Vỏ thân cây chùm ngây

- Trị nóng sốt, đau dạ dày, sâu răng…

- Nhiều trường hợp đưa vỏ thân cây chùm ngây vào tử cung để gây giãn nở, phá thai.

Lá cây chùm ngây

- Giã nát lá đắp lên vết thương giúp trị sưng và nhọt. Lá cũng có thể trộn với mật ong để đắp lên mắt trị sưng đỏ.

Hạt cây chùm ngây

- Dầu được chế từ hạt chùm ngây trị phong thấp

- Hạt chùm ngây giúp trị táo bón, mụn cóc và giun sán.

- Ngoài ra, hạt chùm ngây còn có tác dụng lọc nước. Hạt có chứa các hợp chất “đa điện giải” tự nhiên có thể dùng làm chất kết tủa để làm trong nước.

Cách sấy khô chùm ngây và tác dụng của cây chùm ngây khô

Cách sấy khô chùm ngây

Lá cây chùm ngây thường được dùng trong nấu ăn, sấy khô pha trà uống, chùm ngây khô nghiền bột nấu cháo cho trẻ con rất tốt. 

Lá chùm ngây mỏng nên rất nhanh khô nên chỉ sấy khoảng 2 tiếng đồng hồ ở nhiệt độ 50-60 độ C là khô hoàn toàn. Nếu sấy cho nhà dùng thì dùng máy sấy dân dụng. Nếu sấy với mục đích thương mại với yêu cầu về màu sắc đẹp mắt, đạt tiêu chuẩn về chất dinh dưỡng thì nên dùng máy sấy lạnh. Bởi máy sấy lạnh sấy khô với công nghệ tiên tiến nên giữ được màu sắc xanh tươi mà sản phẩm vẫn khô đều lại giữ được chất dinh dưỡng.

bột chùm ngây

Cách sấy khô chùm ngây và tác dụng của cây chùm ngây khô


Bài viết liên quan: