Kiểm tra độ tuổi của từng quả trứng gà, cách xác định trứng để lâu hay chưa


Máy ấp trứng Mactech - Kiểm tra độ tuổi của trứng rất quan trọng đối với việc sản xuất con giống bởi nếu trứng đã để quá lâu thì tỉ lệ nở sẽ thấp và tốn kém trong quá trình ấp trứng và sản xuất con giống. Nếu bạn chủ động được nguồn trứng (có gà mái đẻ) thì sau mỗi lần thu hoạch trứng bạn ghi lại ngày tháng để khi mang bảo quản trứng bạn dễ tính được độ tuổi của trứng mà đưa đi ấp để đảm bảo tỉ lệ nở.

Trong trường hợp bạn không chủ động được nguồn trứng mà phải đi mua hoặc không nhớ ngày tháng bảo quản trứng thì có một cách rất đơn giản mà lại hiệu quả để xác định được tuổi của trứng. Dưới đây là một số cách được sử dụng trong dân gian và được rất nhều bà con áp dụng.

Cách kiểm tra độ tuổi trứng gà

Cách kiểm tra độ tuổi của trứng gà bằng nước

- Chuẩn bị một bình nước bằng nhựa trong suốt để dễ quan sát có nhiệt độ bằng nhiệt độ phòng. Nếu trứng được bảo quản lạnh cần đưa trứng ra ngoài môi trường bên ngoài cho quen nhiệt độ phòng rồi mới thử trứng. Hoặc sử dùng nước có nhiệt độ gần bằng nhiệt độ phòng lạnh bảo quản. Như thế độ chính xác sẽ cao hơn.

- Thả trứng gà cần kiểm tra vào bình nước vừa chuẩn bị, chờ vài giây và quan sát mức độ nổi của trứng trong bình. Độ nổi của trứng cho ta biết độ tuổi của trứng tương đối chính xác. Xem hình vẽ minh họa bên dưới để biết được độ tuổi trứng

kiem tra do tuoi trung bang nuoc

+ Nếu trứng gà chìm xuống đáy bình thì trứng đó là trứng mới, mới được đẻ khoảng 1-2 ngày.

+ Trứng gà càng nổi cao thì càng để lâu. Nếu quả trứng nào nổi lên trên mặt nước thì quả đó cần loại bỏ vì nó đã để quá lâu. Ít nhất khoảng 3 tuần.

Một số cách khác xác định độ tuổi của trứng

Nếu không có điều kiện xác định độ tuổi trứng bằng cách kiểm tra bằng nước, bạn cũng có thể kiểm tra bằng một số cách đơn giản như sau

- Quan sát bên ngoài trứng nếu trứng gà mới đẻ thường có lớp phấn trắng mỏng, khi mang sẽ đảm bảo hơn.

- Dùng 1 miếng bìa cuộn lại hoặc khum tay thành hình ống nhòm để soi trứng dưới sáng. Nếu thấy phần buồng khí nhỏ, lòng trắng trong suốt, lòng đỏ tròn nằm giữa, không di động thì là trứng mới, ngược lại trứng đã được để lâu. Bạn nên xem thêm cách soi trứng để chọn trứng.

- Hoặc có thể lắc nhẹ quả trứng: Có tiếng động hoặc cảm giác chuyển động của chất lỏng thì trứng đã để lâu ngày không nên mua.

Lời Khuyên: Nếu bạn đang chuẩn bị và chọn trứng mang đi ấp thì nên làm theo nguyên tắc sau: Về mùa nắng không nên để trứng quá 5 ngày, mùa đông không nên để quá 7 ngày trước khi mang đi ấp.

Thời gian bảo quản trứng càng ít ngắn chất lượng trứng càng tốt để mang đi ấp. Bạn nên sử dụng máy âp trứng gà để sản xuất con giống và đảm bảo tỉ lệ nở, giảm chi phí mà hiệu quả. Dưới đây là một số dòng máy ấp trứng bạn có thể tham khảo:

>> Máy ấp trứng 50 trứng | Máy ấp trứng 100 trứngMáy ấp trứng 200 trứng

>> Máy ấp trứng 600 trứngMáy ấp trứng 1000 trứngMáy ấp trứng 2000 trứng | Máy ấp trứng 3000 trứng


Bài viết liên quan: