Máy sấy lạnh thực phẩm là gì? Tại sao sấy lạnh lại khô nhanh như sấy nhiệt


Máy sấy lạnh là một khái niệm không mới nhưng cũng không cũ vì đây là dòng máy sấy cao cấp sử dụng công nghệ sấy lạnh để sấy khô thực phẩm. Dù vậy, vẫn có rất nhiều bạn không hiểu máy sấy lạnh thực phẩm là gì và tại sao sấy lạnh nhưng lại khô nhanh tương đương với sấy nhiệt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu để có câu trả lời cho vấn đề trên.

Máy sấy lạnh thực phẩm Mactech

Máy sấy lạnh thực phẩm Mactech

Máy sấy lạnh thực phẩm là gì

Máy sấy lạnh thực phẩm là dòng máy sấy áp dụng nguyên lý sấy lạnh hay còn gọi là sấy nhiệt độ thấp. Đặc điểm của sấy lạnh thực phẩm là nhiệt độ sấy trong khoảng 10 - 60 độ C, thực phẩm sau khi khô sẽ giữ được màu sắc và hàm lượng dinh dưỡng gần như đầy đủ so với trước khi sấy.

Tại sao sấy lạnh lại khô nhanh tương đương sấy nhiệt

Thời gian để sấy lạnh thực phẩm cho đến khi khô chỉ tương đương với thời gian sấy bằng nhiệt độ cao. Nguyên nhân thời gian của hai phương pháp sấy này bằng nhau vì hiệu suất làm khô của phương pháp sấy lạnh cũng rất cao. Để hiểu tại sao hiệu suất sấy của phương pháp sấy lạnh lại cao như vậy các bạn cần hiểu sơ qua về nguyên lý làm việc của máy sấy lạnh.

Máy sấy lạnh có nguyên lý sấy khô dựa vào sự khuếch tán hơi nước giữa thực phẩm cần sấy và không khí trong buồng sấy. Khi không khí trong buồng sấy có độ ẩm thấp, nước trong thực phẩm cần sấy sẽ tự khuếch tán vào không khí cho đến khi độ ẩm giữa hai bên cân bằng. Tuy nhiên, không khí trong buồng sấy lại được máy sấy liên tục hút ẩm khiến quá trình khuếch tán này xảy ra không ngừng. Chính vì thế, thời gian thực phẩm được sấy bằng máy sấy lạnh cũng rất nhanh không hề kém so với máy sấy nhiệt.

Máy sấy lạnh thực phẩm Mactech

Máy sấy lạnh thực phẩm Mactech

Ưu điểm của phương pháp sấy lạnh thực phẩm

  • Máy sấy lạnh thực phẩm có thời gian sấy khá nhanh. Nếu so sánh với máy sấy nhiệt thì thời gian sấy lạnh cũng nhanh tương đương thậm chí còn có thể nhanh hơn nếu để chế độ hút ẩm hoạt động hết công suất.
  • Máy sấy lạnh thực phẩm sấy giữ màu sắc đẹp. Việc giữ màu sắc đẹp sau khi sấy rất quan trọng vì nó lien quan đến mẫu mã sản phẩm khi bán ra. Với công nghệ sấy lạnh, thực phẩm sau khi sấy gần như giữ được màu sắc như lúc còn tươi. Đây là ưu điểm vượt trội mà các dòng máy sấy nhiệt rất khó làm được.
  • Nhiệt độ sấy có thể thấp hơn nhiệt độ môi trường. Với dải nhiệt sấy ở mức 10 - 60 độ C, các bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ sấy thấp hơn so với nhiệt độ môi trường bên ngoài buồng sấy. Tuy nhiên, lời khuyên của Mactech là nên để nhiệt độ sấy trong khoảng từ 25 - 35 độ C là tốt nhất vì mức nhiệt này vẫn giúp sấy nhanh, giữ màu sắc đẹp mà lại tiết kiệm điện năng đáng kể so với để nhiệt độ thấp.
  • Có thể sấy đa năng. Ngoài thực phẩm thì máy sấy lạnh còn có thể sấy đa năng nhiều loại nguyên liệu khác như các loại rau củ quả. Nhờ đó, các bạn có thể biến chiếc máy sấy lạnh thành một chiếc máy sấy hoa quả hay máy sấy nông sản rất tốt.

Máy sấy lạnh thực phẩm Mactech Việt Nam

Hiện Mactech là đơn vị sản xuất và phân phối các dòng máy sấy lạnh được rất nhiều cơ sở sản xuất sử dụng. Các dòng máy sấy lạnh Mactech đều đảm bảo được các yêu cầu như sấy khô nhanh, giữ màu sắc đẹp và tự động hoàn toàn. Không chỉ vậy máy sấy Mactech còn có mức giá rẻ hơn so với các dòng máy ngoại nhập trong khi chất lượng thậm chí còn tốt hơn. Do vậy, máy sấy lạnh Mactech đang là mặt hàng được rất nhiều cơ sở sản xuất chọn mua. Nếu các bạn đang có nhu cầu mua máy sấy lạnh, hãy liên hệ với Mactech theo số 0987.103.963 để được tư vấn và đặt hàng trực tiếp.


Bài viết liên quan: