Nhiệt độ ấp trứng ngan, nhiệt độ ấp trứng vịt xiêm là bao nhiêu


Ngan hay còn gọi là vịt xiêm là loại thủy cầm được nhiều hộ gia đình chăn nuôi vì có giá trị kinh tế cao mà ngan lại rất ít mắc bệnh. Liên quan đến vấn đề ấp trứng ngan, có rất nhiều bà con thắc mắc nhiệt độ ấp trứng ngan hay nhiệt độ ấp trứng vịt xiêm là bao nhiêu. Theo nhiều tài liệu về hướng dẫn chăn nuôi đều có ghi để trứng ngan phát triển tốt nên giữ nhiệt độ của trứng ở khoảng 37,5 đến 37,8 độ C. Do vậy, nhiệt độ ấp trứng ngan là bao nhiêu thì tùy từng dòng máy ấp miễn sao giữ được nhiệt độ của trứng trong khoảng  37,5 đến 37,8 độ C là được. Nếu nhiệt độ chuẩn, trứng sẽ nở đúng ngày vào ngày ấp thứ 33.

Nhiệt độ ấp trứng ngan, nhiệt độ ấp trứng vịt xiêm là bao nhiêu

Nhiệt độ ấp trứng ngan, nhiệt độ ấp trứng vịt xiêm là bao nhiêu

Nhiệt độ ấp trứng vịt xiêm là bao nhiêu

Như vừa nói ở trên, nhiệt độ để ấp trứng vịt xiêm chuẩn còn tùy thuộc vào từng loại máy ấp và phương pháp ấp miễn sao giữ được nhiệt độ của trứng vào khoảng 37,5 đến 37,8 độ C là được. Với dòng máy ấp trứng đa kỳ của Mactech, nhiệt độ ấp trứng vịt xiêm bà con nên cài đặt ở mức 37,6 độ C là hợp lý nhất. Còn đối với các dòng máy ấp khác, bà con hãy xem hướng dẫn từ nhà sản xuất để biết nhiệt độ ấp trứng ngan phù hợp nhất là bao nhiêu.

Ảnh hưởng của nhiệt độ ấp trứng ngan tới thời gian trứng nở

Nếu ai từng có kinh nghiệm ấp trứng ngan, chắc chẳn sẽ biết nhiệt độ ấp liên quan khá nhiều đến thời gian ấp trứng ngan. Nếu nhiệt độ trứng nóng hơn mức chuẩn (37,5 - 37,8 độ C) thì trứng thường sẽ nở sớm còn nhiệt độ thấp hơn mức chuẩn thì trứng sẽ nở muộn hơn. Thời gian trứng nở chuẩn là 33 ngày. Nếu nhiệt độ cao hơn bình thường trứng sẽ nở trước ngày 33 và nếu nhiệt độ thấp hơn mức bình thường trứng sẽ nở muộn sau ngày 34.

Cách xử lý khi trứng ngan nở sớm, nở muộn

Khi trứng ngan nở sớm, bà con nên giảm nhiệt độ của máy ấp trứng xuống 0,1 - 0,2 độ C. Còn nếu trứng ngan nở muộn thì bà con nên tăng nhiệt độ của máy ấp lên 0,1 - 0,2 độ C. Tất nhiên, tùy vào từng trường hợp khác nhau mà mức nhiệt độ tăng, giảm này có thể sẽ khác nhau. Ví dụ vào mùa đông khi trời lạnh thì bà con có thể cân nhắc tăng (giảm) 0,2 độ C khi trứng nở muộn (sớm). Còn vào mùa hè thường chỉ cần tăng (giảm) 0,1 độ C là được.


Bài viết liên quan: