Những thực phẩm nào nên sấy bằng máy sấy lạnh?


Như chúng ta đã biết, máy sấy lạnh hay công nghệ sấy lạnh là một trong những công nghệ sấy tốt nhất hiện nay. Sấy lạnh giúp giữ được những vi chất có trong thực phẩm và màu sắc sản phẩm. Nhưng không phải thực phẩm nào sấy lạnh cũng tốt. Dưới đây là một số thực phẩm nên và không nên sấy bằng máy sấy lạnh

Những thực phẩm nên sấy bằng máy sấy lạnh

Dược liệu.

Dược liệu là những thực phẩm chữa bệnh nhưng nếu bảo quản hay chế biến không đúng cách sẽ có hại cho sức khỏe con người. Một số dược phẩm sẽ bị biến đổi chất hoặc mất những vi chất cần thiết để chữa bệnh khi sấy ở nhiệt độ cao như: nhân sâm, đông trùng hạ thảo, nấm linh chi...

dược liệu

Các loại trà

Trà là một trong những sản phẩm yêu cầu cao về hương vị và màu sắc, trà càng thơm, màu sắc càng đẹp thì giá trị càng cao. Một số loại trà có giá trị cực cao như trà Tân Cương, Trà Shan tuyết... Để giữ được hương vị  của trà cần rất nhiều công đoạn trong đó sấy là một trong những công đoạn quan trọng nhất. Sấy lạnh không những giúp trà có được màu sắc đẹp mà còn tăng hương vị đặc trưng của từng loại trà.

lá trà

Thực phẩm giàu chất dinh dưỡng

Những thực phẩm tự nhiên giàu chất dinh dưỡng như tổ yến, yến mạch, một số loại hạt... khi sấy cần sấy nhiệt độ thấp để giữ được những chất dinh dưỡng có trong thực phẩm. Với máy sấy lạnh có thể giữ lại 95% chất dinh dưỡng sẽ tối ưu hơn rất nhiều so với máy sấy thông thường.

Những thực phẩm không nên sấy bằng máy sấy lạnh

Máy sấy lạnh có ưu điểm là giữ được hương vị, màu sắc và hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhưng nhược điểm là nhiệt độ sấy thấp nên sấy lâu. Đối với những thực phẩm ít nước thì sấy máy sấy lạnh rất tốt nhưng với những thực phẩm nhiều nước, bề mặt bốc hơi chậm thì sấy sẽ rất lâu và tốn tiền điện. Sau đây là những sản phẩm không nên sấy bằng máy sấy lạnh. Đây chỉ là lời khuyên của nhà sản xuất còn sấy hay không tùy vào quyết định của người sử dụng.

Thịt, cá là những sản phẩm sấy lâu do tốc độ bốc hơi chậm, nếu sấy bằng máy sấy lạnh thì thời gian sấy có thể lên đến 20 giờ tùy vào độ to, nhỏ của sản phẩm. Ngoài ra những loại quả chứa nhiều nước như nho, củ cải, chuối, cũng không nên sấy bằng máy sấy lạnh.

Tham khảo thêm máy sấy lạnh tại: http://mactech.com.vn/may-say-lanh


Bài viết liên quan: