Cách làm cám viên, sấy khô cám viên thức ăn chăn nuôi


Cám viên có thể chia làm 2 loại đó là loại được các công ty làm bán sẵn và một loại khác là người chăn nuôi tự làm. Mỗi loại đều có những ưu nhược điểm riêng tuy nhiên loại thứ hai là người chăn nuôi tự làm ngày càng được người thực hiên. Cách làm cám viên rất đơn giản, chỉ với các loại máy ép cám viên và máy sấy cám viên mini, người nông dân hoàn toàn có thể tự làm cám viên, chủ động được nguồn thức ăn cho gia súc gia cầm mà không lo lắng mua phải hàng kém chất lượng. Sau đây là cách làm cám viên, cám khô các bạn có thể tham khảo.

cám viên

Cám viên sấy khô

Cách làm cám viên sử dụng trong chăn nuôi

Xử lý nguyên liệu

Nguyên liệu dùng làm cám viên thường là phế phẩm trong công nghiệp như: nội tạng, máu, da động vật của các lò mổ hoặc những con cá nhỏ. Nguyên liệu sau khi được gom lại sẽ được xử lý ban đầu và xay nhỏ. Tiếp đó nguyên liệu sẽ được làm chín bằng nước sôi rồi ép cho bớt nước, ép thành viên.

cám viên chăn nuôi

Cách làm cám viên

Sấy khô nguyên liệu

Sau khi thông qua xử lý ban đầu ta tiền hành cho nguyên liệu để làm cám viên trong chăn nuôi vào sấy khô cám viên. Bước sấy khô rất quan trọng trong cách làm cám viên vì sấy khô đều, độ ẩm thấp thì bảo quản được lâu.

máy sấy cám viên

Cách làm cám viên

Bảo quản

Thông thường thức ăn chăn nuôi ta sấy khô ở nhiệt độ từ 60-65 độ C, độ ẩm sau khi sấy đạt 10% là có thể bảo quản được 6 tháng cho đến 1 năm. Sau khi sấy khô tiến hành đóng gói và bảo quản nơi khô ráo, tránh nơi có độ ẩm cao.

Với cách làm cám viên trên, các bạn hoàn toàn có thể áp dụng để làm nhiều loại cám viên khác nhau. Còn về vấn đề máy sấy, nếu bạn chưa biết nên tham khảo dòng máy sáy nào thì có thể tìm hiểu về các dòng máy sấy cám viên của Mactech. Máy sấy, tủ sấy thức ăn chăn nuôi Mactech sấy được đa dạng các sản phẩm như rau, củ, hoa quả, thịt, cá, cám viên dùng làm thức ăn chăn nuôi. Cám viên được làm thức ăn trong chăn nuôi, cho gia súc, gia cầm, nuôi cá...Hiện tại máy sấy cám viên phổ biến có công suất nhỏ nhất là 10kg và lớn nhất là 1 tấn/ 1 lần sấy. Đặt máy lớn hơn vui lòng liên hệ trực tiếp để nhận được tư vấn từ kỹ thuật viên: 0987.103.963


Bài viết liên quan: