Hỏi & đáp: Trứng gà để bao lâu thì không ấp được


Chào các bạn, gần đây có khá nhiều câu hỏi gửi về cho Mactech qua các comment hay qua hòm thư điện tử. Các câu hỏi của các bạn Mactech đều trả lời ngay, một số câu hỏi được nhiều bạn quan tâm ngoài trả lời trực tiếp Mactech sẽ có một viết riêng để phân tích cụ thể hơn. Trong bài viết này, Mactech sẽ trả lời câu hỏi Trứng gà để bao lâu thì không ấp được. Nếu bạn cũng đang thắc mắc vấn đề này thì hãy xem câu trả lời ngay sau đây nhé.

Hỏi & đáp: Trứng gà để bao lâu thì không ấp được

Trứng gà để bao lâu thì không ấp được

Câu hỏi này chắc nhiều bạn biết câu trả lời rồi. Cụ thể thì trứng gà vẫn được khuyên là nên bảo quản tối đa 7 ngày thì mang đi ấp. Nhiều bạn cũng đánh giá có thể bảo quản tối đa được 10 ngày cũng không vấn đề gì. Thực tế thì nhiều bạn bảo quản trứng tới 15 ngày mang đi ấp vẫn ok chứ không nói đến 7 hay 10 ngày nhưng tỉ lệ trứng nở được sẽ kém. Nếu bạn ấp ít trứng thì sẽ khó đánh giá được chính xác tỉ lệ nở của trứng khi bảo quản lâu. Tuy nhiên, các chủ trại ấp thuê thường ấp số lượng lớn và có nhiều kinh nghiệm đều đánh giá như sau:

  • Bảo quản trứng dưới 7 ngày cho tỉ lệ ấp nở tốt nhất
  • Bảo quản trứng tới 10 ngày đem ấp tỉ lệ ấp nở sẽ giảm đi ít nhiều
  • Bảo quản trứng quá 10 ngày mới đem ấp tỉ lệ ấp nở sẽ giảm đi đáng kể
  • Trứng bảo quản sau 15 ngày mới đem đi ấp tỉ lệ nở tương đối kém

Thực tế là tùy vào cả điều kiện bảo quản trứng mà số ngày bảo quản được sẽ nhiều hay ít. Nếu nhiệt độ bảo quản trứng quá cao thì trứng để một ngày cũng có thể không ấp được. Nếu nhiệt độ bảo quản phù hợp (18 - 25 độ C) và bảo quản đúng cách thì có thể bảo quản được khoảng 15 - 20 ngày vẫn có thể ấp được. Lưu ý là vẫn có thể ấp được nhưng tỉ lệ ấp nở sẽ rất kém nếu để càng lâu. Sau 20 ngày thường là trứng sẽ không ấp được nữa.

Xem thêm: Cách soi trứng gà ấp

trứng gà

Trứng gà để bao lâu thì không ấp được

Với câu trả lời trên, chắc sẽ có nhiều bạn có ý kiến khác vì tùy điều kiện bảo quản và cả chất lượng phôi mà vấn đề bảo quản được bao lâu sẽ khác nhau. Vẫn lời khuyên cũ, các bạn chỉ nên bảo quản trứng dưới 7 ngày mang đi ấp là tốt nhất. Trường hợp điều kiện bảo quản không đảm bảo như vào mùa hè nhiệt độ môi trường tăng cao thì bạn chỉ nên bảo quản trứng khoảng 5 ngày là tốt nhất. 


Bài viết liên quan: