Khi ấp trứng gia cầm, thủy cầm bằng máy ấp trứng bạn cần chú ý những yếu tố như nhiệt độ, thời gian, độ ẩm khi ấp trứng. Đối với từng loại gia cầm khác nhau có thời gian ấp nở, nhiệt độ ấp khác nhau vì thế muốn ấp trứng tốt hãy xem các thông số chi tiết dưới đây.
Thời gian ấp
Loại gia cầm, thủy cầm | Thời gian ấp nở (ngày) |
Gà | 20-21 |
Vịt | 28 |
Ngan | 33-34 |
Ngỗng | 30-31 |
Bồ câu | 18 |
Chim trĩ | 23-24 |
Chim cút | 16-16 |
Đà điểu | 43 |
Chim công | 26-27 |
Loại gia cầm, thủy cầm | Thời gian ấp nở (độ C) |
Gà ta, gà chọi, gà Đông tảo | 37,4-37,8 |
Gà Tân châu, gà tre bắc | 37,4-37,6 |
Gà Mỹ, gà Jap, gà Peru | 37,3-37,5 |
Gà serama | 2 tuần đầu:37,0. từ tuần thứ 3 để 37,0 |
Vịt, Ngan, Ngỗng | 2 tuần đầu:37,8. từ tuần thứ 3 để 37,8 |
Chim bồ câu | 37,4-37,8 |
Chim cút, chim trĩ | 37,3-37,5 |
Đà điểu | 10 ngày đầu: 36,7-37. ngày 11-39:36,3-36,5. ngày 40-43: 35,5-36,0 |
Chim công | tuần 1:37,0-38,2. 7 tuần 2:36,5-37. tuần 3:36,2-36,5. còn lại để 36,2 |
Các vấn đề gặp phải khi ấp trứng
Các triệu chứng | Nguyên nhân |
Soi không có vòng máu hoặc sự phát triển của phôi thai |
Trứng không có trông, Bố mẹ thiếu dinh dưỡng Trứng được lưu trữ quá lạnh hoặc để quá lâu |
Máu hoặc phôi thai nhỏ |
Để nhiệt độ ấp quá cao Trứng được lưu trữ nhiệt độ dưới 4,5 hoặc trên 26 độ C trước khi ấp |
Chết phôi trước thời gian nở |
Trứng không được đảo ít nhất 3 lần 1 ngày Thiếu thông gió Máy ấp để nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp Gà mẹ không ăn đủ chất |
Chết phôi trước thời gian nở |
Độ ẩm trung bình thấp Nhiệt độ trung bình thấp Độ ẩm thấp tại thời điểm nở Nhiệt độ cao quá mức cho phép trong khoảng thời gian thấp |
Nở sớm, rốn đẫm máu | Nhiệt độ quá cao |
Trứng nở hoặc khẩy mỏ trễ hơn ngày nở | Nhiệt độ quá thấp |
Thời gian nở kéo dài Một số con khẩy mỏ sớm nhưng thời gian nở hoàn thiện kéo dài. |
Nhiệt độ quá cao |
Gà con bị què, tật |
Bất thường trong phát triển Gà mái thiếu dinh dưỡng Máy ấp nhiệt độ quá cao |
Các lưu ý khi ấp trứng
Trứng gà các loại nên làm mát 1 lần vào ngày thứ 15.
Đối với thủy cầm như vịt, ngan, ngỗng thì sau ngày 15 nên làm mát mỗi ngày 1 lần, mỗi lần 30 phút.
Độ ẩm để khoảng 55-65% là phù hợp với hầu hết các loại trứng.
Bài viết liên quan