Cách sử dụng máy ấp trứng vào mùa đông


Mùa đông ở miền Bắc nước ta rất lạnh, có những đợt rét đậm vào ban đêm nhiệt độ có thể xuống tới 6 độ ở thành phố và ở vùng núi nhiệt độ có thể xuống tới 0 độ C. Vào những thời điểm này việc ấp trứng tự nhiên sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Nếu ấp trứng bằng máy bà con nên chú ý các điểm sau để máy ấp trứng đạt tỷ lệ nở cao.

Các lưu ý khi ấp trứng bằng máy vào mùa đông

Vị trí đặt máy

Mùa đông hay mùa hè thì vị trí đặt máy hết sức quan trọng vì khi đặt may ap trung ở những nơi có gió thì nhiệt độ thoát ra nhanh, đặc biệt là mùa đông. Vào mùa đông ở miền bắc thường có gió và mưa phùn, nếu đặt máy ấp trứng vào những nơi không kín gió thì nhiệt độ sẽ thoát ra rất nhanh và mưa có thể hắt vào trong máy qua quạt thông gió làm cho độ ẩm trong máy tăng lên làm cho trứng dễ bị hỏng. Vì thế ta nên đặt máy ở nơi kín gió, có nhiệt độ ấm áp như trong bếp, trong chuồng trại.

Hình minh họa: Để máy ấp trứng ở nơi ấm áp, kín gió

Hình minh họa: Để máy ấp trứng ở nơi ấm áp, kín gió - Máy ấp trứng Mactech

Quạt quá nhiệt

Quạt quá nhiệt để hút nhiệt ra khi nhiệt độ bên trong máy quá cao vì thế quạt sẽ không hoạt động thường xuyên. Trong thời gian quạt không quay sẽ tạo ra khe hở giữa các cánh quạt. Vào mùa đông nhiệt độ sẽ thoát ra ngoài nhanh chóng thông qua ke hở này nếu đặt máy ở những nơi có nhiệt độ thấp và có gió thổi mạnh. Để tránh tình trạng thoát nhiệt nhanh ta có thể đặt máy ở nơi kín gió, ấm áp như đã nói bên trên. Nếu không có vị trí đặt máy thích hợp ta có thể lấy bìa cứng hoặc bao bì quây xung quanh máy để gió không lùa vào trong. Lưu ý không nên che kín quạt quá nhiệt vì nếu che kín thì quạt sẽ không đảm bảo được chức năng hút nhiệt thừa ra ngoài.

Cửa máy ấp trứng

Vào mùa đông bà con hết sức lưu ý cửa máy khi mở máy ra để soi trứng, làm mát hoặc trẻ nhỏ mở ra xem... Chú ý cửa máy phải luôn luôn đóng và đảm bảo nhiệt độ không bị thoát ra ngoài.

Tóm lại: Bà con nên chú ý tới vị trí đặt máy, quạt gió và cửa máy khi máy đang hoạt động. Đặc biệt đối với các dòng máy ấp trứng công nghiệp, nếu xảy ra sự cố đáng tiếc thì thiệt hại sẽ rất lớn.

Bài viết liên quan:

Những điều cần biết về quạt gió của máy ấp trứng


Bài viết liên quan: