Củ cải sấy khô và cách sấy khô củ cải trắng


Củ cải sấy khô - Cải củ là một loại rau ăn củ thuộc họ Cải, được thuần hóa ở châu Âu từ thời kỳ tiền Roman. Hiện nay cải củ được trồng và sử dụng trên khắp thế giới. Cải củ có nhiều thứ khác nhau, khác biệt về kích thước, màu sắc và mùa vụ. Một vài thứ cải củ được trồng để lấy hạt dùng trong chế biến dầu hạt cải. Củ cải trắng được ví von là nhân sâm trắng do nó có nhiều tác dụng trong hỗ trợ tăng cường sức khỏe, chữa một số bệnh cũng như làm đẹp. Ngoài củ cải tươi được dùng phổ biến, củ cải còn được sấy khô để làm thực phẩm và bảo quản được lâu hơn. Trong bài viết này, Mactech sẽ hướng dẫn các bạn cách sấy khô củ cải để các bạn hiểu rõ hơn về cách sấy loại thực phẩm khô này.

Củ cải sấy khô

Củ cải sấy khô

Một vài lợi ích từ củ cải trắng

Trong 100g củ cải trắng có 1.4g protid, 3.7g glucid, 1.5g xenluloza, 40mg canxi, 41mg photpho, 1,1mg sắt, 0,06mg vitamin B1, 0.06mg vitamin B2, 0.5mg vitamin PP, 30mg vitamin C…

Theo Đông y, củ cải trắng có thể trị lao phổi ho ra máu, trị viêm phế quản mạn ở người cao tuổi. Với trẻ nhỏ bị ho, dùng củ cải trắng xắt nhỏ nấu kỹ lấy nước uống cũng là phương thuốc thảo dược giảm ho hữu hiệu.

Củ cải trắng sấy khô dùng làm thực phẩm cũng có thể hỗ trợ chữa bệnh sỏi mật, viêm loét dạ dày, chảy máu cam, trị tăng huyết áp, mỏi cơ, đau khớp, làm chậm quá trình lão hóa..

Với những chứng bệnh như tăng huyế áp, mỏi cơ, đau khớp, uống nước ép củ cải hoặc tăng cường củ cải trong khẩu phần ăn cũng có thể hỗ trợ đẩy lùi căn bệnh nhanh hơn. Cạnh đó, ăn nhiều củ cải cũng giúp khống chế các bệnh ung thư, xơ cứng động mạch.

Củ cải sấy khô

Củ cải sấy khô

Củ cải sấy khô và cách sấy khô củ cải

Củ cải sấy khô có thể bảo quản được lâu và cách sấy khô củ cải rất đơn giản. Củ cải thu hoạch về thái lát mỏng theo chiều dọc cho vào máy sấy thực phẩm hoặc máy sấy nông sản sấy ở nhiệt độ 60-70 độ C trong thời gian 4-6 tiếng. Củ cái chứa nhiều nước nên khi sấy khô khối lượng sẽ giảm đi nhiều.

Củ cải sấy khô

Củ cải sấy khô

Ngoài cách sấy khô củ cải bằng kiểu thái sợi, củ cải cũng có thể thái miếng tròn để sấy khô nhưng thời gian sấy sẽ lâu hơn một chút. Với cách sấy khô củ cải dạng lát tròn, nếu các bạn thái củ cải miếng tròn độ dày khoảng 1 cm và là loại củ cải to thì thời gian sấy có thể vào khoảng 8 tiếng đối với máy sấy nhiệt và trên 10 tiếng đối với máy sấy lạnh. Nếu bạn dùng máy sấy thăng hoa để sấy củ cải thì thời gian sấy vào khoảng 36 giờ.

Với những thông tin trên, có thể thấy cách làm củ cải sấy khô rất đơn giản phải không nào. Mách nhỏ các bạn đó là nếu bạn không có máy sấy thì có thể phơi nắng cũng được. Tuy nhiên phơi nắng thời gian phơi sẽ lâu hơn sấy và có thể có nhiều bụi bặm bám vào củ cải trong quá trình phơi. Do đó, khi ăn củ cải sấy khô các bạn nên rửa sạch lại bằng nước trước khi chế biến để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.


Bài viết liên quan: