Nhiệt Độ Ấp Trứng Gà, Trứng Vịt, Trứng Gia Cầm, Thủy Cầm

Nhiệt độ ấp trứng gà, trứng vịt, và trứng gia cầm nói chung là điều kiện quan trọng quyết định đến tỉ lệ nở, thành công của việc ấp trứng. Mỗi loại gia cầm, thủy cầm khác nhau thì có nhiệt độ ấp khác nhau. Do đó không nên ấp chung các loại trứng gia cầm, thủy cầm khác loài trong cùng một máy ấp trứng vì chế độ nhiệt của mỗi loài khác nhau.

Để việc ấp trứng thành công thì cần có các điều kiện sau: Thời gian ấp trứng, nhiệt độ ấp trứng, độ ẩm và không khí. Bài viết này chúng ta sẽ đi tìm hiểu nhiệt độ ấp trứng thích hợp cho mỗi loại gia cầm thủy cầm để việc ấp trứng bằng máy đạt hiệu quả cao.

Nhiệt độ ấp trứng gà và trứng gia cầm

Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Nhiệt Độ Ấp Trứng

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều tài liệu trên mạng, sách vở hoặc chính trong sách hướng dẫn sử dụng máy ấp trứng của MacTech Việt Nam cũng có ghi rất chi tiết nhiệt độ ấp trứng từng loại trứng. Nhưng thực tế cho thấy không phải lúc nào cũng đúng nhưng vậy mà nó còn bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố khác như:

  • Thời tiết theo mùa
  • Độ tuổi gà mái, gà trống
  • Chế độ ăn của gà
  • Và đặc biệt là cách gia nhiệt và điều nhiệt của từng loại máy ấp trứng
  • Trứng các loài khác nhau
  • Giai đoạn ấp khác nhau

Thời tiết theo mùa: Mùa đông và mùa hè sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến việc ấp trứng.

Về tuổi đời gà mái: Gà mái non thường cho trứng nhỏ, vỏ mỏng (Gà mái già thì thường cho trứng to, vỏ dày hơn gà mái non) nên nhiệt độ ấp trứng của gà mái non thấp hơn.

Về chế độ ăn: Nếu chế độ ăn của gà mái giàu canxi thì vỏ trứng sẽ dày hơn gà mái có chế độ ăn ít canxi. Khi ấp trứng loại trứng nào có vỏ dày hơn thì sẽ có nhiệt độ ấp cao hơn.

Cách gia nhiệt và điều nhiệt của máy ấp trứng: Nếu máy ấp trứng không gia nhiệt đều trong máy thì nhiệt độ ấp trứng không được đồng đều dẫn đến phôi phát triển không tốt dẫn đến tỉ lệ nở kém. Do đó khi lựa chọn máy ấp trứng bạn nên lựa chọn các hãng có cách điều nhiệt ổn định, nhiệt độ mọi vị trí trong máy phải đồng đều và ổn định theo thời gian

Trứng các loài khác nhau:  Các loại trứng khác nhau thì có nhiệt độ và chế độ ấp khác nhau

Giai đoạn ấp trứng: Một số loại gia cầm, thủy cầm có các giai đoạn ấp khác nhau với nhiệt độ khác nhau

Việc điều chỉnh nhiệt độ và sử dụng máy ấp trứng có hiệu quả cần thêm chính kinh nghiệm của người dùng. Ta thường căn cứ vào mẻ ấp trứng đầu tiên để điều chỉnh cho hợp lý cho các lần ấp tiếp theo.

Lấy ví dụ: Gà nở rộ vào ngày thứ 20 (tính từ khi đưa trứng vào ấp) thì nhiệt độ đặt đã phù hợp bạn cứ để như thế ấp tiếp các lứa sau và không phải điều chỉnh gì.

Nếu gà nở rộ vào ngày thứ 19 có thể nhiệt độ ấp hơi cao nên giảm đi khoảng 0.1 độ C.

Nếu gà nở muộn vào ngày thứ 21, 22 thì nên tăng nhiệt độ lên 0.1 độ C nữa.

Bảng nhiệt độ ấp trứng cho từng loại cụ thể

Lưu ý: Nếu quý khách sử dụng máy ấp trứng MacTech để ấp trứng gà ta, gà chọi, gà đông tảo… thì quý khách không cần cài đặt lại máy vì chúng tôi đã cài đặt sẵn nhiệt độ là 37,5 độ C. Quý khách chỉ việc đưa trứng vào ấp.

Nhiệt độ ấp trứng gia cầm từng loại cụ thể

Nhiệt độ ấp trứng gia cầm từng loại cụ thể

Chúc các bạn chăn nuôi hiệu quả!