Ấp trứng không cần vỏ có được hay không


Một số bạn thắc mắc ấp trứng không cần vỏ có được hay không. Vấn đề này quá dễ trả lời đó là được nhưng cần ấp trong điều kiện vô trùng trong phòng thí nghiệm. Còn nếu ấp bình thường thì không nói đến việc không có vỏ mà chỉ là nứt vỏ cũng không ấp được. Nguyên nhân tại sao lại như vậy, hãy cùng Mactech tìm hiểu ngay trong bài viết này. 

ấp trứng không cần vỏ

Ấp trứng không cần vỏ có được hay không

Trước khi nói về vấn đề ấp trứng không cần vỏ chúng ta cùng nói qua về cấu tạo của quả trứng. Sau khi hiểu về cấu tạo của quả trứng bạn sẽ hiểu tại sao ấp trứng không cần vỏ vẫn ấp được.

Cấu tạo của trứng gồm 4 phần chính là lòng đỏ, lòng trắng, màng vỏ và vỏ trứng. Lớp màng vỏ là lớp màng màu trắng nằm sát giữa vỏ và lòng trắng. Lòng đỏ và lòng trắng trứng quá quen thuộc chắc ai cũng biết rồi. Còn lớp màng vỏ thì khi bạn luộc trứng sau đó bóc trứng sẽ rất dễ thấy lớp màng này. Cuối cùng là lớp vỏ trứng bên ngoài giúp bảo vệ trứng bên trong. 

Lớp vỏ trứng này được cấu tạo khá đặc biệt không hề kín hoàn toàn như các bạn vẫn nghĩ mà nó thể cho không khí cũng như hơi nước đi qua từ đó giúp phôi trứng bên trong có thể  trao đổi chất với bên ngoài. Sự trao đổi chất này có thể là hấp thu hơi nước, hấp thu không khí để hô hấp, ... Bên ngoài lớp vỏ trứng còn có một lớp màng mỏng, lớp màng mỏng này cũng rất đặc biệt có thể khiến hơi nước và không khí thẩm thấu đi qua nhưng ngăn chặn được vi khuẩn bên ngoài. Nhờ cơ chế đặc biệt này của vỏ trứng mà phôi trứng có thể phát triển tốt tránh khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn bên ngoài.

Với cấu tạo của vỏ trứng như trên, có thể thấy rằng nếu không có lớp vỏ trứng này thì phôi trứng bên trong sẽ bị vi khuẩn xâm nhập và khiến phôi bị nhiễm khuẩn. Thậm chí, chỉ cần lớp màng mỏng bên ngoài vỏ trứng bị hỏng cũng khiến trứng không thể bảo vệ phôi trước sự xâm nhập của vi khuẩn. Đây là lý do trứng bị nứt, dập hay rửa nước đều không ấp được. Tuy nhiên, nếu các bạn ấp trứng trong điều kiện vô trùng thì dù trứng bị nứt, dập hay thậm chí không có vỏ vẫn có thể ấp được như bình thường.

Xem thêm: Trứng bị ướt ấp có nở không

Hiện nay các nhà khoa học nhờ vào công nghệ hiện đại đã thử nghiệm ấp trứng trong phòng thí nghiệm mà không cần vỏ trứng. Kết quả trứng vẫn phát triển tốt thành con non. Với thí nghiệm này, có thể nói rằng ấp trứng không cần vỏ hoàn toàn có thể được nhưng cần điều kiện ấp khắt khe hơn bình thường rất nhiều. Còn nếu bạn muốn ấp trứng không cần vỏ trong điều kiện thông thường là điều bất khả thi.


Bài viết liên quan: