Bệnh Newcastle ở gà (dịch tả gà, bệnh gà rù) - Cách phòng và điều trị


Bệnh Newcastle ở gà hay còn gọi là dịch tả gà, bệnh gà rù là một trong những bệnh thường gặp ở gà và có mức độ nguy hiểm cao. Dễ lây lan, tỉ lệ chết cao gây thiệt hại rất lớn về kinh tế cho người chăn nuôi. Bài viết dưới đây Máy ấp trứng Mactech sẽ cùng bà con tìm hiểu cách phòng và điều trị bênh Newcastle.

Bệnh newcastle ở gà - Bệnh gà rù

Xem thêm: Máy ấp trứng - Máy ấp trứng gà Máy ấp trứng tự động Máy ấp trứng mini Mua máy ấp trứng Hướng dẫn cách ấp trứng

Nguyên nhân và con đường lây lan bệnh Newcastle

Nguyên nhân: Là bệnh do virus nhóm Paramyxo gây ra ở tất cả các lứa tuổi và tất cả các giống gà. Tỉ lệ lây lan cao có thể lên đến 100% đàn gà và cũng có tỉ lệ chết cao. Bệnh Newcastle còn xảy ra cả trên bồ câu, vịt, gà tây, gà sao, chim cút, ngan...

Con đường lây lan: Lây lan trực tiếp qua tiếp xúc như qua người, chuột, chim trời mang virus. Qua không khí, qua thức ăn, nước uống, từ gà bệnh sang gà khỏe với tốc độ lây lan rất nhanh.

Virus Newcastle có thể tồn tại thời gian dài (năm này qua năm khác) ở điều khiện môi trường mát, nhưng cũng dễ bị diệt bởi các thuốc sát trùng thông dụng.

Triệu trứng và bệnh tích của bệnh Newcastle

Triệu trứng

Thời gian ủ bệnh của bệnh Newcastle từ 5-12 ngày nhưng thường thường là 5 ngày. Bệnh được chia làm 3 thể là quá cấp tính, cấp tính và mãn tính. Với mỗi thể thì có một triệu trứng khác nhau.

Thể quá cấp tính: Gà ủ rũ và chết sau vài giờ, bệnh tiến triển rất nhanh, khó nhận ra triệu trứng của bệnh. Thường xảy ra vào đầu ổ dịch

Thể cấp tính: Ở thể cấp tính các biểu hiện, triệu trứng của bệnh rõ ràng hơn. Cụ thể như sau:

  • Gà sốt cao, ủ rũ, giảm ăn nhưng uống nước nhiều, sốt cao từ 42 – 43 độ C. Kèm với sốt cao là hiện tượng khó thở, ho, hắt hơi, sổ mũi.
  • Kiểm tra mào và yếm sẽ thấy tím bầm, ở mũi chảy ra chất nhầy.
  • Gà bị rối loạn tiêu hóa nên ăn không tiêu, trướng diều, khi dốc ngược gà lên sẽ thấy có nước mùi chua khắm chảy ra do thức ăn lên men.
  • Vài ngày sau từ khi phát bệnh gà bị tiêu chảy phân trắng xanh, trắng xám hoặc nâu sẫm. Xuất huyết niêm mạc hậu môn những tia đỏ.
  • Đối với gà đẻ sẽ ngừng hoặc giảm sản lượng trứng sau khi bị mắc bệnh 7-21 ngày.
  • Tỉ lệ chết cao từ 40-80%

Thể mãn tính: Nếu xảy ổ dịch kéo dài sẽ chuyển thành thể mã tính. Gà bị thần kinh, đầu ngoẹo, cổ còng, quay vòng tròn, mổ trượt thức ăn.

bệnh newcastle - bệnh tả gà

Bệnh tích

Khi mổ gà chết để kiểm tra thấy xuất huyết các cơ quan như tiêu hóa và hô. Dạ dày tuyến xuất huyết ở đỉnh lỗ tuyến. Ruột viêm loét, nỏi gồ hình cúc áo. Trực tràng, hậu môn xuất huyết. Thanh khí quản xuất huyết, phổi viêm túi khí đục.

Phòng và điều trị bệnh Newcastle ở gà

Bệnh Newcatle ở gà không có thuốc điều trị bệnh đặc hiệu mà chủ yếu là thực hiện các biện pháp phòng bệnh để hạn chế bệnh dịch bùng phát. Trong trường hợp bệnh bùng phát thì sẽ kết hợp bổ sung các chất điện giải, vitamin C và sử dụng các kháng thể để điều trị.

Phòng bệnh Newcastle

Sử dụng vacxin của Công ty thuốc thú y TW II sản xuất, lịch chủng ngừa như sau:

- Vaccine Newcastle hệ 2 dùng nhỏ mắt mũi cho gà lúc 3 ngày tuổi

- Tiếp tục dùng vaccine Newcastle hệ 2 nhỏ mắt tiếp cho gà lúc 21 ngày tuổi

- Phòng lần 3 bằng vaccine Newcastle hệ 1, tiêm dưới da cho gà khi được 2 tháng tuổi

Hoặc có thể sử dụng Vacxin Lasota với lịch như sau:

- Sử dụng lasota (lần 1) lúc 1 ngày tuổi bằng cách nhỏ mắt mũi. Lasota lần 2 lúc 25 ngày tuổi, nhỏ mắt mũi.

- Tiêm vacxin Newcastle hệ I cho gà 45 ngày tuổi hoặc dùng vacxin vô hoạt nhũ dầu.

Có thể dùng vacxin nhập ngoại: Restos, sotasec (pháp), Imopest (mỹ),

Lưu ý: không tiêm thêm các kháng thể vacxin virus khác nhau sau khi chủng ngừa Newcastle từ 5 – 7 ngày. Chỉ dùng vacxin cho đàn khỏe mạnh

- Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, phun thuốc sát trùng định kỳ trong khu chăn nuôi và bên ngoài khu chăn nuôi theo lịch và đúng nguyên tắc và quy trình phun thuốc sát trùng

Điều trị bệnh Newcstle

Như đã nói ở trên bệnh Newcatle ở gà không có thuốc điều trị bệnh đặc hiệu mà sử dụng kháng thể Gumboro do Hanvet sản xuất và bổ sung các vitamin, các chất điện giải. Cụ thể như sau

- Sử dụng kháng thể Gumboro do Hanvet sản xuất với liều lượng 1ml-2ml cho gà dưới 500g-1000g. Lặp lại khi gà khỏi bệnh 5 ngày.

- Bổ sung các chất điện giải, Vitamin B,C. Pha vào nước cho gà uống

- Có thể kết hợp thêm các thuốc kháng sinh phổ rộng như Genta-costrim, Tylo-50, Ampi – Septol, Neotestol, K.C.N.D, Colidox – plus.

Lưu ý: Mỗi một địa phương sẽ có nhiều hãng thuốc phân phối khác nhau, vì vậy nếu bà con không tìm được tên các loại thuốc như trong bài viết có thể ra các trạm thú y mua các loại thuốc có tính năng tương tự.

Trên đây là bài viết tìm hiểu về cách phòng và điều trị bệnh Newcastle ở gà (hay bệnh tả gà, bệnh gà rù) là một trong những bệnh thường gặp ở gà. Bà con theo dõi chuyên mục chăn nuôi gà để cập nhật nhưng thông tin hữu ích về kỹ thuật chăn nuôi gà.

Xem thêm các bệnh thường gặp khác trên gà:

Bệnh tụ huyết trùng trên gà

Bệnh phù đầu ở gà 

Bệnh cầu trùng trên gà

Bệnh thiếu vitamin E

Bệnh thiếu vitamin K ở gà

Bệnh thiếu canxi và photpho


Bài viết liên quan: