Bệnh ngộ độc do mặn, hoá chất, nhấm mốc aflatoxin


Dịch bệnh là một trong những kẻ thù của nhà nông, để đối phó với kẻ thù này bà con nên phòng bệnh hơn là chữa bệnh. Nếu vật nuôi của bà con có dấu hiệu lạ hãy theo dõi và gọi ngay cho thú y. Đừng để bệnh phát triển thành dịch, lúc đấy sẽ khó chữa và ảnh hưởng rất nghiêm trọng.

Dưới đây là triệu trứng và cách phòng và chữa bệnh ngộ độc ở gà.

Bệnh lý

Ngộ độc muối làm gà uống nước nhiều, tích nước dưới da, bại liệt, có thể sưng khớp. Ngộ độc hoá chất gà cũng uống nước nhiều, có khi chưa kịp có triệu chứng đã chết, mổ ra có mùi hoá chất bị nhiễm trước hết là ở diều, mề, lâu hơn có thể thấm vào thịt. Cả đàn gà cùng ăn uống một loại thức ăn đều biểu hiện bệnh, con nào ăn khoẻ còn bị ngộ độc nhanh hơn.

Xem thêm kỹ thuật chăn nuôi gà

gà bị tích nước dưới da, phù đầu

gà bị tích nước dưới da, phù đầu

Nguyên nhân

Gà ăn thức ăn vón mốc như ngô mốc có màu xanh đen ở hạt, khô lạc mốc,... là bị ngộ độc mà nguy hại nhất là độc tố aflatoxin làm gà kém ăn, lông xù, giảm đẻ rõ rệt, trứng ấp nở kém. Ngộ độc nặng gây chết gà rất nhanh. Gan sưng có chấm xuất huyết, màu xám hoặc vàng đất thó, thận gà ốm sưng và xuất huyết.

Phòng chống

Phòng ngộ độc bằng cách theo dõi đàn gà thường ngày, thấy hiện tượng khác thường là phải xem xét ngay nước uống, thức ăn. Thức ăn mặn phải cho thêm ngô, cám; thức ăn mốc, có hoá chất phải loại bỏ. Nếu nước bẩn, nước giếng khơi, nước ao,... phải thay, phải lọc sát trùng. Tuyệt đối không để thức ăn, nước uống cạnh thuốc sâu, thuốc chuột,...

Bài viết liên quan

Bệnh bạch lỵ ở gà con

Bệnh H5N1


Bài viết liên quan: