Cách để gà mẹ quên ấp sau khi đẻ giúp tăng năng suất trong chăn nuôi


Trong chăn nuôi gà hiện nay dù ở quy mô trang trại hay quy mô hộ gia đình đều gặp phải hiện tượng gà mẹ đòi ấp, ấp giai hoặc ấp bóng. Khi gà mẹ đòi ấp sẽ ngừng đẻ làm ảnh hưởng đến năng suất cũng như hiệu quả trong sản xuất. Dưới đây là cách làm gà mẹ quên ấp.

Làm sao để làm gà mẹ quên ấp?

Vấn đề đặt ra là làm sao để gà mẹ quên ấp hoặc cai ấp để đi đẻ tiếp? Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn một số cách đơn giản mà hiệu quả được áp dụng rất nhiều trong dân gian giúp gà mẹ quên ấp, cai ấp....

Cách để gà mẹ quên ấp

Chu kỳ sinh sản ở gà gồm có 3 giai đoạn: Đẻ trứng, ấp trứng, nuôi con. Thời gian của mỗi giai đoạn kéo dài bao lâu phụ thuộc vào từng loại gà. Đối với gà ta thời gian trung bình của mỗi giai đoạn như sau:

Giai đoạn đẻ trứng: kéo dài khoảng 15-20 ngày, số lượng trứng trung bình khoảng 14-18 quả/mái. Thông thường gà đẻ mỗi ngày 1 quả thời gian đẻ rộ vào tầm trưa từ 10h sáng đến khoảng 3 giờ chiều. Khoảng 3-5 trứng gà lại nghỉ đẻ 1 ngày sau đó lại đẻ tiếp. Gà đẻ trong vòng khoảng 15-20 ngày thì thôi đẻ để đi ấp.

Giai đoạn ấp: kéo dài 21 ngày, bằng thời gian trứng nở. Nếu ta sử dụng máy ấp trứng gà để ấp trứng mà gà vẫn vào ổ để ấp thì đó gọi là gà ấp bóng, thời gian gà ấp bóng cũng khác nhau. Trong mô hình trang trại không thể áp dụng cách cho gà mẹ ấp tự nhiên được bởi sẽ không tạo ra được số lượng con giống lớn, tốn kém mà năng suất lại thấp. Mà sẽ thay thế gà mẹ bằng máy.

Vì ấp bằng máy nên khi nở ta úm gà con vào khu riêng thay vì cho gà mẹ chăm nên ta không xét đến thời gian gà mẹ nuôi con

Một số cách dân gian thường dùng cho gà mẹ quên ấp

  • Nhúng gà xuống nước: Khi gà mẹ vào ổ đòi ấp, ta bắt đem nhúng xuống nước (2-3 lần/ngày) đồng thời đem nhốt vào nơi có nhiều ánh sáng, khẩu phần ăn của gà mẹ cần bổ xung thêm các Vitamin: A,D,E.
  • Ghép chung với gà trống: Nhốt gà mái mái chung với gà trống không cho tiếp xúc với ổ đẻ, nhất là ổ có trứng, cho ăn bổ xung lúa mầm, rau xanh, giá đỗ
  • Buộc cánh gà mẹ lại để gà mẹ không xòe ra để ấp trứng được
  • Xua gà mẹ ra khỏi ổ ấp, làm nhiều lần như vậy chúng cũng sẽ quên ấp dần.
  • Cung cấp ánh sáng cho gà mẹ 14h/ngày để gà không bỏ đẻ sớm.
  • Chọn lọc giống gà qua các năm: Những phương pháp trên không thể làm cho gà mẹ thôi ấp ngay được. Mà chỉ có tác dụng rút ngắn thời gian ấp bóng. Vậy để gà ta không đòi ấp như gà công nghiệp thì ta có thể chọn lọc qua các  năm, loại thải liên tục nhiều thế hệ không lựa chọn gà mái có tính ấp bóng để làm giống. Dần dần gà ta cũng trở thành các giống gà không đòi ấp như gà công nghiệp

Trên đây là một số phương pháp giúp bà con áp dụng để giảm thời gian ấp bóng của gà giúp nâng cao năng suất. Đây cũng là phương pháp được dùng phổ biến trong dân gian và cũng rất hiệu quả.

Theo dõi chuyên mục Chăn Nuôi Gà của Mactech để cập nhật trhong tin mới nhất về nuôi gà. Hoặc muốn chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi của mình với bà con các bác có thể góp ý thông qua bình luận dưới bài viết.

 


Bài viết liên quan: