Lạc hay còn gọi là đậu phộng, là một loài cây thuộc họ đậu. Lạc là một món ăn quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Lạc còn có những tác dụng đặc biệt như: Tốt cho tim mạch, giảm cholesterol, ngăn ngừa lão hóa, ngăn ngừa ung thư, giảm cân, Ngăn ngừa sỏi mật, tăng cường trí nhớ...
Lạc thường được chế biến bằng cách luộc (đối với lạc tươi) và rang, kho... (đối với lạc khô). Lạc rang thường được dân nhậu rất ưa thích bởi vì uống bia với lạc rang rất vào. Hiện nay trên thị trường xuất hiện món lạc rang húng lìu, món ăn này không phải là món ăn mới nhưng gần đây mới được nhiều người biết đến qua các thông tin đại chúng. Món ăn này ngon, lạ miệng nên được nhiều người yêu thích. Vậy làm món lạc rang húng lìu như nào?
Cách làm lạc rang húng lìu không cần rang qua cát
Lạc rang húng lìu là món ăn bắt nguồn từ người Hoa. Sau khi du nhập vào nước ta, món này được nhiều người yêu thích. Các chị em thì thường xem như món ăn vặt. Đấng mày râu lại thích lai rai bia kèm lạc. Món ngon là vậy nên nhiều người cho rằng khó chế biến bởi không phải vị truyền thống, quen thuộc trong món ăn Việt. Tuy nhiên, cách làm lạc húng lìu lại không khó như mọi người vẫn nghĩ đâu nhé.
Cách làm lạc rang húng lìu như sau:
Nguyên liệu
-
Lạc sống: 300g
-
Nước lọc: 45ml
-
Đường kính: 200g (đúng công thức phải là đường hóa học: 6g)
-
Bột húng lìu: 1 tsp
-
Muối tinh: 1 thìa cà phê
Sơ chế lạc
Lạc rang là loại lạc khô nhặt bỏ những hạt xấu, bị hỏng, mất nửa và bị mất vỏ rồi cho vào bát, đổ nước sôi vào cho ngập lạc. Để như vậy chừng 3 phút cho lạc nở rồi đổ lạc ra rổ cho ráo nước.
Ngâm lạc vào nước
Ướp gia vị vào lạc
Pha 45ml nước với đường, húng lìu và 1 chút muối (nếu không thích mặn thì không cho muối cũng được). Khuấy đều cho tan rồi đổ vào lạc đã trần qua nước sôi. Trộn đều lạc để ngấm với phần gia vị.
Để ngâm như vậy qua đêm (khoảng 10-12 tiếng), khi thấy lạc bắt đầu khô ráo là được.
Đúng công thức phải là dùng đường hóa học. Tuy nhiên, nếu bạn lo ngại về loại đường này thì có thể thay bằng đường kính bình thường. Tuy nhiên, vị thì chắc chắn hơi khác lạc húng lìu mua ngoài hàng 1 chút. Nhưng mà vẫn ngon, lại đảm bảo nữa.
Rang - sấy lạc
Bạn có thể rang lạc bằng phương pháp thủ công hoặc sấy lạc bằng lò sấy nhiệt độ cao khoảng 150 độ C. Lạc dàn đều ra khay nướng để đảm bảo lạc ko bị dày, đè vào nhau sẽ bị chín không đều. Nướng lạc khoảng 30 phút là lạc chín. Lưu ý trong khi nướng, cứ 10 phút lại lấy khay ra đảo lạc để lạc được chín đều hơn.
Sấy lạc bằng máy sấy công nghiệp
Theo cách làm truyền thống thì sẽ bắc chảo cát rang lên bếp. Đến khi cát nóng thì cho lạc vào ràn cùng với cát. Khi lạc chín đổ lạc ra 1 cái rổ để cát lọt xuống bên dưới. Bọc lạc vào cái khăn hay miếng báo rồi đem ủ khi ăn thử lạc giòn là được.
Lạc rang húng lìu thành phẩm
Xem thêm: