Khô cá lóc, món ăn tuyệt vời của người miền Tây


Khô cá lóc là món ăn ưa thích của người dân miền Tây được làm từ cá lóc tươi tẩm gia vị như: muối, bột ngọt, hạt tiêu... sau đó phơi khô bằng năng lượng mặt trời hoặc sấy khô bằng lò sấy, máy sấy cho khô là được. Nếu bạn chưa biết làm khô cá lóc như thế nào thì có thể xem trong hướng dẫn sau đây từ Mactech.

Các bước làm món khô cá lóc

Cá lóc tươi rửa sạch, lọc xương, cán mỏng khoảng 0,5cm. Sau đó tẩm ướp các loại gia vị như: bột ngọt, muối, mắm, hạt tiêu... làm cho cá có màu đẹp bằng cách giã trái ớt lấy nước ướp cá khoảng 30 phút. Fillet cá phơi qua 3-4 nắng sẽ cho ra thành phẩm. Nếu vào những ngày không có nắng bạn có thể dùng máy sấy thực phẩm để sấy khô cá lóc.

Cá lóc tươi có độ ẩm từ 76-78%, nhiệm vụ của quá trình sấy là đưa độ ẩm về 10% và làm chín cá.

Phương pháp sấy: đối lưu nhiệt và gió.

  • Nhiệt độ sấy: 45-550C
  • Thời gian sấy: 12h
  • Độ ẩm ban đầu 78%, độ ẩm sau khi sấy sơ bộ: 7,58%
  • Sau khi cá đã khô ta tăng nhiệt độ khoảng 900C để cho bề mặt cá được giòn, màu vàng đẹp mắt.

Sấy thực phẩm không đơn giản chút nào, nếu sấy không đúng quy trình sẽ dẫn đến một số tác hại như sau:

  1. Nhiệt độ sấy càng cao, sản phẩm bị biến dạng, biến chất nhiều. Thời điểm đầu quá trình sấy diễn ra nhanh, nhưng do biến đổi của lớp bề mặt lớn, quá trình thoát ẩm từ lớp trong ra chậm, và đôi khi cá có thể không đạt độ ẩm mong muốn.
  2. Tốc độ gió: Tốc độ gió ban đầu nên chậm, sau đó nhanh dần. Ban đầu, nếu tốc độ gió quá nhanh, nhiệt lượng để bức ẩm sẽ không đủ để giúp thoát ẩm. Sau giai đoạn sấy sơ bộ, tốc độ gió nên tăng lên. Máy sấy Mactech sử sử dụng phương pháp đối lưu tạo gió bên trong máy nhưng không làm mất nhiệt ra bên ngoài.
  3. Độ dày nguyên liệu: Độ dày nguyên liệu càng lớn thì tốc độ sấy càng chậm, chất lượng càng giảm. Nhưng độ dày nhỏ khiến tiêu tốn nhiều diện tích sấy, có thể khiến thành phẩm bị vụn.
  4. Kết quả sản phẩm sau khi sấy: Cá khô đều, độ ẩm 7-10%, cá có màu vàng nâu đẹp mắt. Thịt cá mềm đều, cá có mùi thơm đặc trưng. Thời gian sấy rút ngắn đáng kể và chất lượng cá lóc sau khi sấy cao hơn các phương pháp làm khô cá lóc thủ công hiện đang được sử dụng.

Khô cá lóc

Khô cá lóc thành phẩm

Chúc các bạn thành công!


Bài viết liên quan: