Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng trị bệnh Gumboro trên gà


Bệnh Gumboro là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra. Theo thống kê ở nước ta gần đây cho thấy gà công nghiệp có tỉ lệ mắc bệnh Gumboro rất cao, cả gà ta nuôi bán công nghiệp cũng mắc bệnh cao. Bệnh Gumboro được coi là một trong những bệnh truyền nhiễm chính trên gà hiện nay.

 

benh gumboro tren ga

Bệnh Gumboro do virus có tên Birnavirus thuộc nhóm ARN virus gây ra, bệnh lây lan rất nhanh tỉ lệ nhiễm bệnh có thể lên đến 100% đàn gà. Tỉ lệ chết do bệnh gây ra khoảng 20-25%. Nhưng do bệnh Gumboro tấn công tới túi Fabricius làm túi Fabricius bị viêm, sưng to và sau đó teo đi không còn khả năng sản sinh ra kháng thể do đó dễ bị mắc phải các bệnh khác làm làm thiệt hại kinh tế rất lớn cho người chăn nuôi. Do vậy cần phải phòng, phát hiên, và điều trị bệnh Gumboro từ sớm. Bài viết dưới đây Mactech sẽ cùng bà con tìm hiểu về bệnh Gumboro này.

Tham khảo một số sản phẩm máy ấp trứng của Mactech

Nguyên nhân và phương thức lây lan bệnh Gumboro

Gumboro là bệnh do virus có tên Birnavirus thuộc nhóm ARN virus gây ra lây lan rất nhanh, thời gian ủ bệnh ngắn. Các phương thức lây lan gồm:

 • Lây bệnh trực tiếp: Lây trực tiếp từ gà mắc bệnh sang gà khỏe thông qua đường tiếp xúc.
 • Lây bệnh gián tiếp: Gà con bị bệnh thông qua gà mẹ từ trong trứng, bệnh lây qua không khí, thức ăn, nước uống và các dụng cụ chăn nuôi hay vacxin được chế từ phôi gà đã bị nhiễm virus. Vì virus gây bệnh Gumboro có thể tồn tại rất lâu trong môi trường như trên chuồng trại, máng ăn, máng uống... Không bị tiêu diệt bởi các chất sát trùng thông thường, ở nhiệt độ cao (khoảng trên 60­oC vẫn sống)

Triệu chứng, Bệnh tích của bệnh Gumboro

Triệu chứng

Thời gian ủ bệnh ngắn thường từ 2-3 ngày. Đầu tiên gà có biểu hiện bay nhảy lung tung, gà mổ vào hậu môn nhau. Gà ăn kém, xù lông, lờ đờ, ủ rũ, đi lại không vững, tiêu chảy phân màu trắng, loãng và có nhiều chất nhầy. Phân dần chuyển sang màu nâu, trọng lượng gà giảm nhanh.

Gà sốt nhẹ rồi sau đó sốt cao, giảm và chết sau vài ngày. Gà mắc thể bệnh này sẽ giảm năng suất, khả năng miễn dịch yếu khi chủng ngừa các vaccin phòng bệnh khác, đồng thời tăng khả năng và mức độ trầm trọng khi mắc các bệnh khác như: Cầu trùng, E.coli, Newcastle...

Benh gumboro tren ga

Gà bất đầu chết khoảng từ ngày thứ 3 khi bị bệnh, tỉ lệ chết tăng rất nhanh và giảm dần sau 5-7 ngày những con còn lại sẽ sống sót và khỏi bệnh. Nếu điều kiện chăn nuôi kém tỉ lệ chết sẽ tăng cao.

Xem thêm các bệnh: Bệnh tụ huyết trùng và bệnh Newcastle trên gà

Độ tuổi mắc bệnh: Đối với gà thịt, bệnh Gumboro thường xảy ra ở lứa tuổi 3 - 6 tuần. Còn ở gà đẻ trứng bệnh có thể phát ra ở những lứa tuổi muộn hơnBệnh thường phát ra đột ngột với thời gian ủ bệnh ngắn (1 - 2 ngày)

Bệnh tích

Mổ khám gà bị bệnh Gumboro, đối với những gà mới bị bệnh những ngày đầu sẽ thấy túi Fabrricius sưng to và có nhiều dịch nhầy trắng.

Mổ khám gà bị bệnh ở những ngày thứ hai, thứ ba sau sẽ thấy túi khí Fabricisus sưng đỏ, xuất huyết lấm tấm, thận sưng nhạt màu, ruột sưng có nhiều dịch nhày bên trong

Gà chết ở ngày thứ 5 đến ngày thứ 7 thì cơ đùi và ngực bầm bầm từng vệt, xác gà nhợt nhạt

Benh tich cua benh gumboro tren ga

Phòng và điều trị bệnh Gumboro

Điều trị bệnh Gumboro

Bệnh Gumboro do virut gây ra nên không có thuốc đặc trị mà bà con nên tiến hành các biện pháp phòng bệnh để giảm nguy cơ mắc bệnh và gà có sức đề kháng tốt để tự miễn dịch được. Nếu đàn gà bị mắc bệnh Gumboro thì có thể sử dụng các biện pháp sau để giảm tỉ lệ chết xuống mức thấp nhất.

 • Cách ly ngay các con bệnh ra khỏi đàn.
 • Cách ly ngay gà bị bệnh ra khỏi đàn
 • Phun thuốc khử trùng tiêu độc trong chuồng nuôi và xung quanh chuồng.
 • Dùng kháng thể Hanvet KTG với liều tiêm 1-2 ml/con, liệu trình 2-3 ngày . Thuốc có tác dụng trung hòa, tiêu diệt virus Gumboro chi sau tiêm 3-4 giờ.
 • Kết hợp dùng thuốc điện giải, Anti gum cho gà uống thay nước 2-4 ngày
 • Bổ sung các vitamin và các chất điện giải vào nước uống cho gà liên tục trong khoang 5 ngày.
 • Vitamin B-COMPLEX 1 gram/lít nước, kết hợp vitamin C: 1 gram/ 2 lít nước.
 • ĐIỆN GIẢI-GLUCO-K-C 1 gram/ lít nước hoặc ĐIỆN GIẢI-C: 1 gram/ lít nước.
 • Phòng ngừa stress: 5 gram/ 4 lít nước, cho gà uống liên tục cho đến khi khỏi bệnh.
 • Điều trị mất nước, mất chất điện giải: 10 gram/ 4 lít nước hoặc 10 gram/ 2 kg thức ăn. Dùng liên tục trong 4 - 5 ngày

Lưu Ý: Không sử dụng các chất kháng sinh trong thời gian điều trị bệnh Gumboro

Phòng bệnh Gumboro

Biện pháp hiệu quả và kinh tế nhất là sử dụng Vắc xin phòng bệnh Gumboro theo lịch sau:

 • Lần 1: Gà được 1 tuần tuổi
 • Lần 2: Lúc gà từ 21-28 ngày tuổi

Cách dùng: lần 1 và lần 2: Nhỏ mắt, nhỏ mũi từ 1-2 giọt(theo hướng dẫn nhà sản xuất)

Lần 3: Vacxin nhũ dầu tiêm dưới da liều 0,3-0,5ml/ con. Tiêm phòng cho cả gà bố mẹ để phòng mềm bệnh cho gà con sau này.
Hiện nay có dùng kháng thể Hanvet KTG phòng trị bệnh Gumboro, Newcastle, Viêm khí quản truyền nhiễm rất hiệu quả.

Sát trùng tiêu độc chuồng trại đúng quy trình kỹ thuật và bằng các thuốc sát trùng có thể tiêu diệt virus gây bệnh Gumboro.

Thường xuyên vệ sinh, khử trùng chuồng trại và vật dụng chăn nuôi

Lưu ý: Ở các địa phương khác nhau thì có các cơ sở phân phối thuốc thú y với các hãng và tên gọi khác nhau. Nên hỏi ý kiến và xin tư vân từ trạm thú y địa phương.

Hi vọng những kiến thức mà Máy ấp trứng Mactech chia sẻ sẽ giúp bà con hiểu về bệnh Gumboro trên gà và có cách phòng trị bệnh hiệu quả. Bà con nên theo dõi chuyên mục Hướng dẫn chăn nuôi và tin tức trên website của Mactech để có thêm thông tin và kiến thức chăn nuôi hiệu quả. Chúc bà con chăn nuôi thành công.


Bài viết liên quan: