Cấu tạo máy sấy thực phẩm Mactech và nguyên lý hoạt động cơ bản


Máy sấy thực phẩm Mactech hiện đang là dòng máy sấy rất được ưa chuộng trên thị trường. Với nhiều dòng sản phẩm như sấy nhiệt, sấy lạnh, sấy thăng hoa, máy sấy thực phẩm Mactech đáp ứng tốt nhu cầu sấy của những khách hàng khó tính nhất. Trong bài viết này, Mactech sẽ giới thiệu cho các bạn về cấu tạo máy sấy thực phẩm Mactech và nguyên lý hoạt động cơ bản để các bạn thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng và bảo dưỡng máy.

Cấu tạo máy sấy thực phẩm Mactech

Cấu tạo máy sấy thực phẩm Mactech

Máy sấy thực phẩm Mactech được chia làm 3 loại là máy sấy nhiệt, máy sấy lạnhmáy sây thăng hoa. Mỗi loại máy sấy đều có cấu tạo và nguyên lý hoạt động khác nhau. Do vậy, chúng ta sẽ đi vào cấu tạo của từng loại để các bạn hiểu rõ hơn.

1. Cấu tạo máy sấy nhiệt

Máy sấy nhiệt Mactech là dòng máy sấy có nguyên lý hoạt động sử dụng nhiệt để làm nước trong thực phẩm bay hơi nhanh hơn. Đây là phương pháp sấy truyền thống với nguyên lý sấy đơn giản nhất. Cấu tạo của máy sấy nhiệt gồm có các bộ phận chính sau:

 • Thân máy: thân máy sấy được thiết kế bằng khung thép tráng kẽm phủ sơn tĩnh điện với lớp cách nhiệt dày có khả năng cách nhiệt rât tốt. Cho dù trong quá trình sấy nhiệt độ lên tới 160 độ C nhưng khi sờ bên ngoài vỏ máy bạn cũng chỉ cảm thấy hơi ấm một chút mà thôi.
 • Thanh nhiệt điện trở: thanh nhiệt điện trở là bộ phận cấp nhiệt cho máy sấy. Tùy vào từng loại máy công suất khác nhau mà số lượng thanh nhiệt cũng nhiều ít khác nhau.
 • Quạt tản nhiệt: quạt tản nhiệt hay còn gọi là động cơ chính của máy sấy có tác dụng hút không khí trong buồng sấy thổi qua bộ phận thanh nhiệt điện trở giúp không khí nóng lên. 
 • Cảm biến: cảm biến nhiệt độ độ ẩm là bộ phận giúp hệ thống nhận biết một cách chính xác các thông số trong buồng sấy giúp máy hoạt động theo đúng cài đặt của người dùng.
 • Hộp điều khiển: đây là bộ phận điều khiển giúp người dùng dễ dàng điều khiển hoạt động của máy sấy với các thông số cơ bản như nhiệt độ, độ ẩm, hẹn giờ sấy.

Thanh nhiệt điện trở

Cấu tạo máy sấy thực phẩm Mactech - thanh nhiệt điện trở

2. Cấu tạo máy sấy lạnh

Máy sấy lạnh là loại máy sấy sử dụng nguyên lý sấy lạnh để sấy khô thực phẩm. Nguyên lý sấy lạnh áp dụng tính chất khuếch tán độ ẩm trong không khí để làm khô thực phẩm. Không khí trong buồng sấy sẽ được hệ thống quạt hút qua bộ phận tách ẩm. Sau khi đi qua hệ thống tách ẩm, không khí sẽ có độ ẩm rất thấp và được thổi vào trong buồng sấy. Do sự chênh lệch độ ẩm giữa không khí và thực phẩm cao nên hơi nước trong thực phẩm sẽ khuếch tán ra không khí cho đến khi đạt được sự cân bằng về độ ẩm. Tuy nhiên, không khí trong buồng sấy lại được tách ẩm liên tục nên quá trình này diễn ra liên tục cho đến khi độ ẩm trong thực phẩm đạt được mức cài đặt của người dùng thì quá trình khuếch tán này mới dừng lại. Nhờ vậy, nhiệt độ khi sấy không cần cao mà chỉ cần trong khoảng 10 - 60 độ cũng có thể sấy khô rất nhanh tương tự như cách sấy nhiệt. Cấu tạo máy sấy lạnh gồm các bộ phận chính sau:

 • Thân máy (buồng sấy): thân máy được thiết kế gồm hai khoang. Một khoang chứa bộ phận tách ẩm và một khoang là buồng sấy. Cả hai khoang đều có lớp cách nhiệt giúp nhiệt độ sấy bên trong luôn duy trì ổn định không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ bên ngoài.
 • Thanh nhiệt điện trở: do khả năng sấy với dải nhiệt 10 - 60 độ C nên khi cần sấy nhiệt độ cao hơn nhiệt độ môi trường thì thanh nhiệt điện trở sẽ có tác dụng cấp thêm nhiệt cho buồng sấy. 
 • Bộ phận làm lạnh: bộ phận có cấu tạo y như điều hòa gồm dàn nóng và dàn lạnh. Dàn lạnh được lắp bên trong khoang hút ẩm vừa có tác dụng hút ẩm vừa có tác dụng giảm nhiệt độ cho buồng sấy xuống mức yêu cầu.
 • Bộ phận tách ẩm: dàn tách ẩm là một bộ phận rất quan trọng trong máy sấy lạnh. Dàn tách ẩm có tác dụng hút ẩm làm khô không khí. 
 • Cảm biến nhiệt độ, độ ẩm: cảm biến nhiệt độ độ ẩm là bộ phận giúp máy nhận biết một cách chính xác các thông số trong buồng sấy giúp máy hoạt động theo đúng cài đặt của người dùng.
 • Quạt hút, thổi: quạt hút, thổi cũng có thể gọi là quạt động cơ của máy sấy lạnh. Quạt này giúp luồng khí trong máy lưu thông tuần hoàn giữa buồng sấy và khoang hút ẩm. 

Dàn nóng máy sấy lạnh

Cấu tạo máy sấy thực phẩm Mactech - dàn nóng máy sấy lạnh

3. Cấu tạo máy sấy thăng hoa

Nội dung cấu tạo máy sấy thực phẩm thăng hoa đang cập nhật.

 

Với giới thiệu về cấu tạo máy sấy thực phẩm Mactech vừa nêu trên, các bạn khi mua máy sấy của hãng Mactech sẽ hiểu hơn về nguyên lý hoạt động của máy và đưa ra được các thông số sấy chuẩn hơn phù hợp với từng loại thực phẩm. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy gọi cho Mactech theo số hotline 0987.103.963 để được tư vấn cụ thể hơn.


Bài viết liên quan: