Chàng trai 87 kiếm tiền tỷ nhờ nuôi gà


Sinh năm 1987, anh Trần Hữu Đức khởi nghiệp với hai bàn tay trắng sau 6 năm trải qua bao phen sóng gió, giờ đây anh đã có 3 trại lý tưởng, lãi ròng trên 1,5 tỷ đồng/năm. Bí quyết của chàng trai sinh năm 1987 là không ngừng học hỏi, phải luôn biết vươn lên, khai phá những vùng đất mới....

Ông chủ trại gà giàu nghị lực này xuất thân tại xóm 7, xã Thuận Sơn, Đô Lương, Nghệ An. Anh chia sẻ với chúng tôi: Năm 2010, sau 3 năm làm công nhân ở miền Nam mới tích cóp đủ tiền đưa vợ con về thăm quê một chuyến. Lúc đó, làm công nhân giày da, tăng ca mỗi ngày 2 - 4 giờ nhưng thu nhập cả 2 vợ chồng Đức không quá 5 triệu đồng. Về nhà, thấy ruộng vườn bỏ bê, bố mẹ già cả khiến Đức không khỏi chạnh lòng. Chàng thanh niên tự hỏi, vì sao không thể làm giàu trên chính quê hương mình khi đang nắm trong tay đất đai rộng mênh mông, sức lao động dồi dào mà phải tha phương cầu thực với đồng lương công nhân?

kiem tien ty nho nuoi ga tha vuon

Chân dung anh Trần Hữu Đức

Khởi đầu như mơ

Lang thang trên Internet, Đức nhận thấy nhu cầu thực phẩm “sạch”, ngon đang lên ngôi. Sau bao đêm gác tay qua trán, Đức quyết thực hiện bằng được mục tiêu làm giàu nên vay tiền ra Bắc tham quan nhiều mô hình nuôi gà thả vườn và mua 500 con gà ri về nuôi. Dưới vườn, Đức trồng xoan đào, keo và một số loại cây lấy gỗ. Tuy nhiên, khởi nghiệp khi chưa được trang bị nhiều kiến thức chăn nuôi, như một gã trai chập chững tập yêu, Đức mua nhầm giống gà Lương Phượng. Biết nhầm và vốn liếng không có, Đức phải mua ngô, lúa về tự phối trộn thức ăn, chặt chuối trong vườn làm thức ăn cho gà. Ngoài việc ăn thức ăn tự phối trộn, gà còn được thả trên diện tích gần chục ha đất rừng nên thịt thơm ngon, săn chắc. Vì thế, gà Lương Phượng trên thị trường chỉ bán với giá 60 nghìn đồng/kg nhưng gà của Đức vẫn xuất chuồng với giá 90 nghìn đồng/kg. “Khởi nghiệp như thế là quá suôn sẻ. Sau 4,5 tháng nuôi, trừ chi phí, em đút túi 25 triệu đồng. Khoản tiền này có nằm mơ em cũng chưa bao giờ nghĩ đến.

Vấp ngã liên tiếp

Tiếp đến, em mua 1,5 nghìn con gà Mía từ Hà Nội về nuôi. Nhưng người tính không bằng trời tính. Quả này em “bể” nặng, nguồn vacxin mua từ cửa hàng nhỏ trên địa bàn huyện, do bảo quản không tốt, không đạt tiêu chuẩn khiến đàn gà bị bệnh Gumbro, chết không còn con nào. Tính ra, em mất trắng 55 triệu đồng”, đang hồ hởi, Đức trở nên trầm lặng. Nhưng giống như một kẻ cuồng yêu, Đức tiếp tục vay tiền, nuôi 400 con gà và 30 con lợn. Lần này, gà nhiễm cầu trùng, chậm lớn, hao hụt mất gần 1 nửa; lợn rớt giá thê thảm, xuất chuồng không bù nổi tiền thức ăn”. Từ gà, lợn, Đức lại chuyển sang nuôi nhím. Nhưng đúng như lời Đức, khi chạy theo xu thế đám đông, nếu không tỉnh táo, thất bại vẫn hoàn thất bại. Đức bỏ 120 triệu đồng mua 20 cặp nhím về nuôi nhưng chỉ 1 năm sau, giá nhím “chạm đáy” khiến chàng trai này trắng tay một lần nữa.

Nhờ nghị lực vươn lên

Trong vòng gần 2 năm, phải hứng chịu liên tiếp những thất bại, ai cũng ngỡ Đức đã gục ngã thì năm 2012, chàng trai giàu nghị lực quyết Bắc tiến một lần nữa. Bỏ trại gà, Đức ra Vườn Quốc Gia Cúc Phương (Ninh Bình) chiêm ngưỡng đàn vịt trời rồi mua 20 con với giá 8 triệu đồng về nuôi và nhân giống. Gà thả vườn đang đem về cho Trần Hữu Đức trên 1,5 tỷ đồng lãi ròng/năm. Chẳng bao lâu, vịt trời “thăng hoa”, từ đàn gốc, em nhân giống, có lúc lên đến 4 - 5 nghìn con. Nhiều người từ khắp nơi trong tỉnh đổ về tham quan, học hỏi. Có thời điểm khát giống, Đức bán cả trứng giống về cho bà con ấp trứng bằng máy, mỗi cái trứng vịt trời lên đến cả 100 nghìn cũng không đủ bán. Em vẫn tiếp tục nuôi gà thả vườn nhưng không còn mua gà giống từ các trại nhỏ lẻ mà vào Bình Định, đến những công ty lớn để mua giống gà Minh Dư về nuôi. Được tư vấn về kỹ thuật những lứa gà tiếp theo, tỷ lệ hao hụt chưa đến 3%. Vịt trời, gà Minh Dư lãi lớn nhưng cũng chỉ thịnh đến năm 2015 thì xuống giá. Đó cũng là lúc con vịt trời đã giúp em trả hết nợ nần và có đồng dư giả để vực dậy nghề nuôi gà thả vườn”, Đức tâm sự.

kiem tien ty nho nuoi ga tha vuon

Anh Đức cho gà ăn

Khi giống gà Minh Dư đã bão hòa ở thị trường Nghệ An, Đức quay lại với gà mía thả vườn. Nguồn giống, thức ăn, vacxin được Đức tìm đến những trung tâm có uy tín lớn để mua. Vì thế, tỷ lệ thành công cao, gà chóng lớn, ít nhiễm bệnh. Tháng đầu tiên nhận giống, gà được cho ăn hoàn toàn bằng thức ăn công nghiệp, tháng thứ 2 - 3 pha trộn thêm ngô, lúa, tháng thứ 4 - 5 ăn hoàn toàn bằng ngô, lúa trước khi xuất bán. Đặc biệt, trong quy trình nuôi của mình, tháng cuối cùng, gà được cho ăn thường xuyên các loại thảo dược do Đức tự chiết xuất từ các cây lá trong vườn, được xông hơi để tránh nhiễm các loại bệnh và thải hết dư lượng các loại thuốc, vacxin từ những tháng trước. Vì thế, dù nuôi với lượng lớn nhưng gà thả vườn của Đức luôn trong tình trạng cháy hàng, được nhiều nhà hàng tại thành phố Vinh đặt hàng thường xuyên, lái buôn vào tận trại thu mua. Với phương pháp nuôi khoa học, 3 trại gà của Đức thường xuyên có 4 lứa nuôi gối đầu với số lượng 17 - 18 nghìn con, mỗi năm xuất chuồng khoảng 70 tấn gà thịt; hàng vạn con gà giống; tổng doanh thu trên 6 tỉ đồng, lãi ròng trên 1,5 tỷ đồng. Trang trại Thanh Đức tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 4 lao động tại địa phương...

Bài viết liên quan

Nuôi lợn bằng trà xanh

Trở thành tỷ phú nhờ máy ấp trứng


Bài viết liên quan: