Công nghệ sấy dẻo trái cây, tưởng không dễ nhưng lại dễ không tưởng


Máy sấy nông sản - Công nghệ sấy dẻo trái cây hiện nay hầu hết đều dùng máy sấy, thậm chí nếu không dùng máy sấy trái cây các bạn có thể sử dụng cách phơi khô cũng có thể làm trái cây sấy dẻo được. Vậy công nghệ sấy dẻo trái cây hiện nay như thế nào và có dễ thực hiện hay không chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Công nghệ sấy dẻo trái cây

Công nghệ sấy dẻo trái cây

Nhắc đến công nghệ sấy dẻo trái cây chắc ai cũng nghĩ công nghệ này khá là hiện đại nhưng thực ra người Việt đã sử dụng công nghệ này từ rất lâu trước đây khi còn chưa có các loại máy sấy. Công nghệ này thực ra chỉ là sấy khô trái cây nhưng không sấy khô hoàn toàn mà chỉ sấy đến tương đối khô mà thôi. Khi đó, trái cây sẽ có độ dẻo nhất định chứ không khô giòn hay khô cứng và khi ăn sẽ vẫn có hương vị đặc trưng của trái cây khi còn tươi. 

Để sấy dẻo trái cây, thường không sấy ở nhiệt độ cao mà chỉ sấy ở nhiệt độ vừa phải khoảng 50 - 60 độ C đến khi độ ẩm trong trái cây còn khoảng 25 - 30% là đạt. Tùy vào kích thước cũng như từng loại trái cây mà thời gian sấy có thể nhanh chậm khác nhau. Nếu không sử dụng máy sấy, công nghệ sấy dẻo trái cây vẫn có thể áp dụng được nếu dùng cách phơi khô. Một loại trái cây sấy dẻo rất quen thuộc mà chắc mọi người ai cũng biết đến chính là chuối sấy dẻo hay còn gọi là mứt chuối. Chuối sấy dẻo trước đây cũng được làm từ phương pháp phơi khô là chủ yếu, sau này các hãng sản xuất mới sử dụng máy sấy để tăng năng suất và có thể sản xuất được quanh năm.

Công nghệ sấy dẻo trái cây

Những loại trái cây nào có thể sấy dẻo được

Theo lý thuyết, bất kỳ loại trái cây nào cũng có thể sấy dẻo được tuy nhiên có thể hương vị  của một số loại trái cây sấy dẻo sẽ không được ngon. Do đó, thường trái cây sấy dẻo sẽ chọn những loại có độ ngọt cao để sau khi sấy sẽ có độ dẻo tốt và mùi vị ngọt tự nhiên của loại trái cây đó. Một số loại trái cây có độ ngọt thấp mà muốn sấy dẻo cho hương vị tốt thì cần phải cho thêm các loại chất tạo ngọt như đường kính để tăng hương vị.

Công nghệ sấy dẻo trái cây

Sấy dẻo trái cây bằng phương pháp thủ công

Như vừa nói ở trên, công nghệ sấy dẻo trái cây không phải chỉ có một cách làm mà có thể dùng nhiều cách khác nhau. Trong số các cách sấy dẻo trái cây, sấy bằng phương pháp thủ công phơi khô là phương pháp tiết kiệm và vẫn được sử dụng hàng trăm năm qua trước khi có máy sấy chạy bằng điện.

Cách để sấy trái cây bằng phương pháp thủ công này cũng khong có gì khó khăn, các bạn chỉ cần sơ chế trái cây, để nguyên quả hoặc cắt lát rồi đem phơi. Sau khoảng vài ngày nắng, trái cây gần khô hẳn ăn dẻo, dai là có thể mang vào để bảo quản. Ưu điểm của việc sấy trái cây bằng phương pháp thủ công là sấy cho chất lượng tốt, màu sắc đẹp và chi phí rẻ. Nhược điểm của phương pháp này là thời gian sấy lâu, tốn nhiều diện tích sấy, phụ thuộc vào thời tiết khá nhiều và không đảm bảo vệ sinh cho lắm.

Công nghệ sấy dẻo trái cây

Với công nghệ sấy dẻo trái cây mà Mactech vừa giới thiêu bên trên, có thể thấy rằng công nghệ này không hề phức tạp chút nào mà rất đơn giản. Do đó, nếu các bạn muốn làm hoa quả sấy dẻo thì cũng có thể tự làm tại nhà mà không cần dùng máy sấy. Nếu các bạn muốn trái cây sấy dẻo ngon hơn thì có thể cho thêm các loại phụ gia. Nếu các bạn muốn sản phẩm sấy hoàn toàn tự nhiên tốt cho sức khỏe thì nên sấy không cho thêm phụ gia.

 


Bài viết liên quan: