Dứa sắp thu hoạch bỗng dưng thối nhũn, nghi vấn do nhà máy thải độc


Hiện đang đến mùa thu hoạch dứa nhưng người dân xã Bản Lầu, Mường Khương, Lào Cai ai cũng buồn rầu vì dứa đang tươi tốt bỗng nhiên thối hết. Trước tình hình trên, Viện Hóa học Việt Nam tiến hành lấy mẫu dứa, đất để phân tích và so sánh các mẫu thuốc diệt cỏ…để xác định rõ nguyên nhân gây chết dứa.

Dứa bị thối

Dứa bị thối

Theo ông Ông Phạm Đăng Năm - Bí thư Đảng ủy xã Bản Lầu, trong địa bàn huyện có nhà máy luyện kim màu thuộc công ty CP Tứ Đỉnh. Khói thải từ nhà máy luyện kim này có khả năng ảnh hưởng rộng tới 6 thôn trong xã. Hiện có khoảng 1.000 tấn đứa có dấu hiện thối nhũn, không thể xuất bán, chưa kể tới diện tích không nhỏ chề Shan Tuyết cũng bị ảnh hưởng. Việc khẳng định nguyên nhân có phải do nhà máy hay không, phải chờ các cơ quan chức năng “tiếp tục” vào cuộc làm rõ!

Sáng ngày 24/3, các cán bộ nghiên cứu của Viện Hóa học - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã được mời tới hiện trường để cùng vào cuộc làm rõ nguyên nhân dứa chết hàng loạt bất thường tại địa bàn xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai.

Người dân cho biết, có những hôm nhà máy này xả khói khiến nhiều người đang thu hoạch dứa trên đồi phải bỏ chạy vì có dấu hiệu tức ngực, khó thở. Các hộ dân thôn Na Mạ 2 (xã Bản Lầu) cho biết, đây không phải là lần đầu tiên tình trạng này diễn ra, gây thiệt hại nặng nề về kinh tế. Vụ dứa trước, các sở, ban, ngành của tỉnh Lào Cai cũng đã về ghi nhận thiệt hại, lấy mẫu phân tích. Tuy nhiên đến nay, người dân vẫn dài cổ chờ câu trả lời của cơ quan chức năng.

Chè Shan tuyết chết bất thường

Chè Shan tuyết chết bất thường

Trước mắt, phía Viện Hóa học Việt Nam sẽ tiến hành lấy mẫu dứa, đất để phân tích thành phần hóa học, đồng thời so sánh với thành phần các mẫu thuốc diệt cỏ, thuốc kích thích mà bà con nông dân đang sử dụng để xác định rõ yếu tố tác động trực tiếp gây chết dứa là gì.

Theo ông Lê Ngọc Dương, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai, vào chiều ngày 24/3, Nhà máy luyện kim màu của Công ty Cổ phần Tứ Đỉnh - nghi vấn chính dẫn đến chết dứa hàng loạt cũng sẽ được cho vận hành trở lại để kiểm tra các mẫu khí trước và sau hoạt động.

Ông Dương cũng cho biết, vài ngày qua, trong lúc tạm dừng Nhà máy luyện kim, Đoàn liên ngành của tỉnh qua kiểm tra tổng thể cũng đã phát hiện một số dấu hiệu không đảm bảo về môi trường.

Đặc biệt, khi Nhà máy sản xuất sẽ sinh ra một lượng lớn khí SO2, SO3, nếu khí này bị rò rỉ ra môi trường, gặp hơi nước trong không khí sẽ chuyển hóa thành H2SO4, gây nên hiện tượng mưa acid dẫn đến cây cối bị hư hại.

Mặt khác, diện tích dứa và những cây cối bị ảnh hưởng chỉ nằm quanh khu vực ống khói của Nhà máy và trải dài từ đó thêm gần 3Km theo hướng gió, nên khả năng khí thải bị rò rỉ từ nhà máy là rất cao.

Trên những quả dứa bị ảnh hưởng cũng phát hiện dứa bị cháy táp trên mặt trước, sau đó mới thối ra các mắt rồi ăn vào trong.

Tuy nhiên, theo ông Dương, mặc dù nhận định như vậy nhưng vẫn cần chờ các phân tích mẫu để có cơ sở khoa học nhằm kết luận nguyên nhân một cách khách quan và thuyết phục nhất.


Bài viết liên quan: