Gà ấp trứng bao nhiêu ngày nở


Liên quan đến vấn đề gà ấp trứng bao nhiêu ngày nở, có nhiều bạn thắc mắc các loại trứng gà khác nhau thì thời gian nở có giống nhau không. Thực ra giống gà nói chung đều có thời gian nở chuẩn là 20 ngày. Các loại trứng có kích thước to hay trứng có kích thước nhỏ thì đều có thời gian nở là như nhau.

Gà ấp trứng bao nhiêu ngày nở

Gà ấp trứng bao nhiêu ngày nở

Gà ấp trứng bao nhiêu ngày nở

Như vừa nói ở trên, tất cả các loại trứng gà hiện nay khi ấp đều có thời gian nở chuẩn là 20 ngày. Thường để gà trứng thì đúng 20 ngày trứng sẽ nở, còn nếu dùng máy ấp trứng thì thời gian nở sẽ dao động trong khoảng 19 - 21 ngày.

Khi để gà tự ấp trứng, do đặc điểm sinh học nên gà mái ấp trứng rất chuẩn khiến trứng nở rất đúng ngày. Còn khi sử dụng máy ấp trứng, môi trường ấp là nhân tạo nên đôi khi thời gian nở có thể dao động từ ngày 19 - 21 ngày. Nếu trứng nở ở ngày 19 cũng có thể nói là nở hơi sớm một chút nhưng vẫn chấp nhận được và trứng nở ở ngày 21 là hơi muộn. Còn nếu trứng nở trước ngày 19 thì là nở sớm, nguyên nhân thường do thừa nhiệt. Trứng nở sau ngày 21 là nở muộn và nguyên nhận thường do thiếu nhiệt.

Ưu điểm của máy ấp trứng và để gà tự ấp trứng

Khi để gà ấp trứng, các vấn đề liên quan đến nhiệt độ ấp gần như bạn không phải lo lắng vì gà mẹ sẽ tự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể để ấp trứng một cách tốt nhất. Mà nhiệt độ ấp là yếu tố rất quan trọng giúp trứng nở đúng ngày nên có thể nói là để gà tự ấp trứng sẽ không lo lắm về vấn đề trứng nở sớm, nở muộn. 

Khi ấp trứng bằng máy, ưu điểm lớn nhất là có thể ấp được với số lượng lớn mà không cần phải lo vấn đề mái ấp và tỉ lệ nở của trứng thường cao hơn so với để gà tự ấp. Tuy máy ấp trứng có nhiệt độ ấp không thể chuẩn bằng gà mái ấp nhưng lợi thế ở máy ấp trứng chính là có thể điều chỉnh nhiệt độ được. Do đó, khi phát hiện trứng nở sơm, nở muộn các bạn hoàn toàn có thể chỉnh nhiệt độ của máy để trứng nở đúng ngày hơn. Đây là điều mà để gà tự ấp không thể làm được.

Như vậy, các bạn chăn nuôi gà có thể yên tâm vì gà nào ấp trứng cũng 20 ngày là nở. Nếu trứng nở trước ngày 20 là nở sớm và nở sau ngày 20 là nở muộn. Tất nhiên, trứng nở sớm hoặc muộn 1 ngày thì cũng không có vấn đề gì.

 


Bài viết liên quan: