Hội chứng giảm hấp thu và rối loạn tiêu hoá trên gà


Hôi chứng giảm hấp thụ và còi cọc trên gà là bệnh truyền nhiễm gây rối loạn tiêu hoá trên gà và gà tây, làm gà chậm lớn và không đồng đều, tiêu tốn thức ăn cao và tăng tỉ lệ chết. Bệnh được gọi với nhiều tên khác nhau dựa vào triêu chứng lâm sàn quan.
sát được trên gà và gà tây như gà chim ( helicopter disease), bệnh phức hơp tiêu chảy và còi cọc ( stunting and diarrhea complex), bệnh còi cọc và yếu chân ( runting and leg weakness)….vv

Tác nhân gây bệnh:

chưa định rõ nguyên nhân, nhưng có nhiều virus và vi khuẩn được tìm thấy trong gà bệnh như Reo virus, Adenovirus, Enterovirus, rotavirus, Parvovirus. Vi khuẩn như: Ecoli, Staphylococcus cohnii, Clostridium perfringes…. Nhiệt độ úm không đủ cũng làm cho bệnh trầm trọng hơn. Gà trống nhiễm bệnh nặng hơn gà mái

Đường truyền lây:

Lây lan trực tiếp từ gà bệnh sang gà khoẻ.

Triệu chứng bệnh

Gà phân đàn lúc 7-10 ngày tuổi, gà còi cọc chiếm khoảng 5-10% đàn, trong những trường hơp nặng gà bị nhiễm có thể lên đến 20%. Gà tụm đống vì sốt, lông phát triển không bình thường. Tiêu chảy phân sống có dịch nhầy, màu phân thay đổi từ màu vàng sang màu cam. Gà giảm ăn và uống, chân gà nhạt màu phân dính cứng quanh lỗ huyệt.

Biểu hiện của gà thiếu chất, còi cọc, ủ rũ

Biểu hiện của gà thiếu chất, còi cọc, ủ rũ

Xem thêm: máy ấp trứng, mua máy ấp trứng

Bệnh tích

Tiền mề sưng lớn, mề teo nhỏ, ruột sưng chứa đầy dịch màu vàng cam và nước. Ruôt chứa nhiều thức ăn chưa tiêu hoá. Tuỵ teo và hoá sợi, teo tuyến Bursa và thymus, lách nhò. Màng ngoài tim chứa nhiều nước dịch, manh trang sưng chứa khí và dịch màu vàng cam.

Điều trị:

Cung cấp vitamin tổng hợp đặc biệt là vitamin E, bổ sung thêm kháng sinh trong nước uống, cấp thêm trong thức ăn BMD 220 ppm hoặc virginiamycine 22 ppm.

Phòng ngừa:

Vệ sinh sát trùng chuồng trại để ngăn ngừa và làm giảm thiểu sự lây nhiễm, hạn chế xe cộ và khách tham quan ra vào trại. Giảm thiểu các yếu tố gây stress cho gà, phòng các bệnh gây suy giảm miễn dịch như Marek, gumboro, Reo...

Tóm lại: hội chứng kém hấp thu và rối loạn tiêu hoá trên gà gây thiệt hại nặng về kinh tế cho người chăn nuôi, bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra trong đó Reo virus được cho là nguyên nhân chính gây nên hội chứng này. Việc vệ sinh tiêu độc sát trùng, quản lý, chương trình vaccine tốt sẽ giúp khống chế được bệnh.

Bài viết liên quan:

Hội chứng giảm đẻ ở gà

Bệnh viêm thanh khí quản


Bài viết liên quan: