Hướng dẫn cách úm gà Đông Tảo 1-4 tuần


Chăn nuôi gà có 2 phương pháp chính đó là thả vườn hoặc nuôi trong chuồng trại. Đối với gà Đông Tảo cũng thế, nuôi theo cách nào tùy vào điều kiện chuồng trại của từng gia đình. Nuôi theo cách thả vườn thì cho thịt thơm ngon và săn chắc hơn. Nhưng nếu không có vườn rộng thì nuôi theo cách công nghiệp thì bạn phải chú ý đến chuồng trại.

Cách làm chuồng gà đúng tiêu chuẩn - Mactech

 • Chuồng gà nên làm từ những vật liệu đơn giản và rẻ tiền như tre, nứa, luồng... để giảm chi phí chăn nuôi nâng cao thu nhập.
 • Mái chuồng gà nên dùng tôn lá hoặc tôn ngói lợp lên trên vừa làm ấm chuồng và tránh mưa, gió vào chuồng.
 • Nền chuồng gà nên làm cẩn thận, lát xi măng cho sạch sẽ và dễ chùi rửa hơn. Làm cao so với mặt đất 1 chút để tránh nước mưa.
 • Nên rải trấu trong chuồng cho gà để gà ngủ ấm hơn. Đồng thời, các máng ăn và máng uống cần phải xếp đều nhau và luôn dọn máng hàng ngày để tránh bẩn.
 • Nên chọn hướng chuồng ở hướng đón nắng buổi sáng, không nên chọn hướng có ánh nắng gắt quá. Bạn nên chọn hướng Đông Nam là thích hợp nhất.
 • Chuồng nên được làm cao ráo, sạch sẽ để tránh ẩm ướt và bệnh cho gà. Bạn phải luôn vệ sinh chuồng trung bình 1-2 ngày 1 lần để bảo vệ vệ sinh và phòng bệnh cho gà.
 • Tính số lượng gà nuôi trong một sân để tạo điều kiện thoải mái nhất cho gà hoạt động. Trung bình tính cứ 20 -30 m2 thì thả được khoảng 50 con gà.
 • Luôn đảm bảo chuồng gà không bị ẩm ướt và luôn giữ ấm cho chuồng gà bằng đèn và bọc các chỗ có thể có gió lùa.

Kết hợp với khử trùng chuồng trại thường xuyên là cách duy nhất để giúp tránh bệnh tật và tránh giảm năng suất. Bạn có thể mua các loại thuốc khử trùng cho chuồng vật nuôi tại các nhà thuốc thú ý. Lịch xịt khử trùng chuồng trại phải là 2 tuần 1 lần là tối thiểu.

Cách nuôi gà Đông Tảo đúng kỹ thuật và quy trình

Cách nuôi gà Đông Tảo được nhiều trại gà áp dụng và hướng dẫn lại.

Úm gà con mới sinh từ 1 ngày tuổi – 4 tuần tuổi:

Gà Đông Tảo 1 tuần tuổi

Gà Đông Tảo 1 tuần tuổi

Xem thêm:

Gà con cần được úm trên lồng riêng, kích thước cho lồng trung bình 100 gà con có diện tích lồng úm là 1x2x0,9(m) với 0,9m có bao gồm 0,4 m cách mặt đất. Bao khung lồng úm nên làm bằng mắt sắt, kết hợp với tre nứa để đảm bảo giữ ấm, kín và tránh gió lùa, mưa tạt vào lồng. Nền chuồng gà rải trấu, rải chất độn chuồng để giữ ấm, xịt thuốc khử trùng để tránh bệnh cho gà.

Gà giai đoạn một ngày tuổi cần cho uống nước có pha glucose và vitamin. Thức ăn cho gà mới nở là tấm hoặc bắp băm nhuyền trong 1 – 2 ngày đầu để giúp làm sạch ruột. Những ngày sau cho ăn theo từng giai đoạn phát triển.

Thức ăn cho gà theo giai đoạn sau 2 ngày:

Thức ăn cho ăn gồm cám hỗn hợp và cám viên dành cho gà con. Cách nuôi gà cho ăn để đạt chuẩn là tỉ lệ protein thô phải tối thiểu là 19% và tối đa là 21%; hàm lượng calo từ 2.800 -2.900 kcalo.

Với giai đoạn gà mới nở không nên cho một lúc quá nhiều thức ăn. Bạn nên cho mỗi lần một ít, trong nhiều bữa một ngày. Nên cho thức ăn vào máng ăn để gà quen ăn máng, dễ nuôi hơn sau này.

Về phần nước uống cho gà: nếu bạn mới nhận giống gà ở độ tuổi này về thì nên cho gà nghỉ khoảng 15 phút rồi hãy cho gà ăn. Trước khi ăn thì cho gà uống nước có pha gluco với vitamin C để giúp tăng đề kháng cho gà. Nhiệt độ nước phải từ 160C – 200C cho gà uống. Quan trọng nhất là không cho gà ăn trước khi uống. Để cho bạn dễ chăm sóc đàn gà hơn, hãy sử dụng một máng nước có ống dẫn nước từ một chai nước hoặc máng úp ngược chứa khoảng 2 -4 lít nước. Bạn cho nước rỉ từ từ cho gà uống, vừa vệ sinh hơn và không tốn thời gian cho gà uống nước.

Nhiệt độ lồng úm cần đảm bảo theo tuần tuổi từ 1 tuần tuổi tới 4 tuần tuổi lần lượt như sau:

 • Tuần đầu tiên: nhiệt độ lồng úm từ 31 – 34 độ (độ C)
 • Tuần thứ hai: nhiệt độ lồng úm 29 – 31 độ (độ C)
 • Tuần thứ ba: nhiệt độ lồng úm từ 26 – 29 độ (độ C)
 • Tuần thứ tư: nhiệt độ lồng úm từ 22 – 26 độ (độ C)

Cần quan sát kĩ gà có phù hợp với nhiệt độ bạn cho chiếu sáng không để thay đổi kịp thời. Không để cho gà bị nóng quá hoặc lạnh quá. Bạn có thể nhận biết dấu hiệu gà không thích nghi được nhiệt độ chiếu sáng như sau: gà tụ gần bóng đèn nhiều tức là chuồng gà đang bị lạnh; gà tản ra xa bóng đèn tức là chuồng gà nóng quá; gà bị gió lùa sẽ tụ kín ở góc lồng.

Trong khoảng thời gian này bạn phải theo sát và đảm bảo nhiệt độ chiếu sáng luôn ổn định theo thời gian liên tục. Trong chuồng gà luôn phải chiếu sáng để giúp gà ăn được nhiều hơn, phát triển tốt hơn.

Bài viết liên quan

Kinh nghiệm chọn gà Đông Tảo thuần chủng


Bài viết liên quan: