Hướng dẫn vệ sinh máy ấp trứng


Máy ấp trứng Mactech đã và đang được sử dụng rất nhiều trong nước và một số nước láng giềng như Lào, Cam-pu-chia. Có rất nhiều lý do làm cho tỷ lệ nở của trứng giảm, một trong số đó là vấn đề về vệ sinh máy ấp trứng. Để đảm bảo tỷ lệ trứng nở tốt bà con nên tiệt trùng trứng và vệ sinh máy trước khi ấp mẻ mới.

Có những khách hàng cho biết máy ấp ban đầu rất tốt sau đó thì tỷ lệ trứng nở giảm nên mang máy đến bảo hành thì thấy bên trong máy rất nhiều vỏ trứng cũ và đặc biệt là mùi hôi, tanh bốc ra. Theo đánh giá sơ bộ thì máy không được vệ sinh tốt dẫn đến vi khuẩn xâm nhập vào trong trứng và làm hỏng trứng. 

Máy ấp trứng không được vệ sinh

Máy ấp trứng không được vệ sinh

Hướng dẫn vệ sinh máy ấp trứng Mactech

Để vệ sinh máy ấp trứng Mactech đảm bảo an toàn đầu tiên ta nên rút phích điện ra, tháo khay trứng ra khỏi máy mang đi rửa và phơi khô.

Đối với thân máy ta dùng chổi quét hết các vỏ trứng thừa, sau đó lấy khăn ướt lau thật kỹ. Chú ý không làm ướt các bộ phận kỹ thuật điện như quạt, động cơ đảo, hộp điều khiển.

Sau khi lau xong ta dùng dung dịch sát khuẩn để lau lại 1 lần cho khay và thân máy. Dung dịch sát khuẩn hay dùng trong chăn nuôi như: cồn iot, cồn iod 5%, cồn trắng 90 độ... Cuối cùng ta dùng khăn khô lau qua 1 lượt và mang máy phơi khô. Phơi máy ngoài nắng cũng diệt sạch các nấm mốc, vi khuẩn vì trong nắng có tia cực tím (tia UV) có tính năng diệt khuẩn rất tốt.

Lưu ý: che hộp điều khiển khi phơi nắng.

Sau khi vệ sinh máy ấp trứng xong ta lắp khay vào máy và sử dụng bình thường. Ấn giữ nút CHẾ ĐỘ đối với máy dưới  200 trứng, nút TEST đối với máy trên 600 trứng để kiểm tra động cơ đảo và quạt gió trước khi đưa máy vào hoạt động.

Vệ sinh máy ấp trứng thường xuyên không những tăng tỷ lệ ấp nở mà còn kéo dài tuổi thọ của máy. Chúc bà con thành công!


Bài viết liên quan: