Kỹ thuật ấp trứng gà tây (gà lôi) bằng máy ấp trứng


Gà tây hay còn gọi là gà lôi là một giống gà dễ nuôi, gà lớn nhanh với trọng lượng có thể lên đến 20kg một con mang lại giá trị kinh tế cao. Khi nhân giống gà tây, nếu để gà mái ấp thì tỉ lệ nở khoảng 70% còn nếu dùng máy ấp thì tỉ lệ nở thường trên 85%. Trong bài viết này, Mactech sẽ hướng dẫn các bạn kỹ thuật ấp trứng gà tây bằng máy ấp giúp tỉ lệ nở cao, trứng nở đều, con khỏe mạnh.

Kỹ thuật ấp trứng gà tây (gà lôi) bằng máy ấp trứng

Kỹ thuật ấp trứng gà tây (gà lôi) bằng máy ấp trứng

Kỹ thuật ấp trứng gà tây bằng máy ấp trứng

Chọn trứng

Khi ấp trứng gà tây bằng máy ấp trứng, các bạn cũng cần chọn trứng có chất lượng tốt, vỏ không bị nứt, trọng lượng đều nhau, không quá to, không quá nhỏ và hình dáng cân đối. Sau khi gà tây đẻ, bà con nên thu trứng để bảo quản ngay tránh việc trứng có thể bị nứt, vỡ.

Chuẩn bị máy ấp

Sau khi đã chọn được trứng, bà con bắt đầu chuẩn bị máy ấp để ấp trứng. Máy ấp cần được vệ sinh sạch sẽ để loại bò  các mầm bệnh có thể khiến trứng bị hỏng khi ấp và đảm bảo máy luôn hoạt động ổn định trong suốt quá trình ấp. Để vệ sinh buồng ấp, bà con có thể dùng cồn 90 độ để lau hoặc dùng thuốc tím đều được. 

Khi vệ sinh buồng ấp, bà con chú ý vệ sinh kỹ cảm biến nhiệt độ của máy và xem quạt tản nhiệt của máy có hoạt động trơn tru không. Nếu thấy quạt có dấu hiệu bị khô dầu hay quay chậm thì cần tra dầu vào trục quạt hoặc cân nhắc thay quạt mới.

Máy ấp trứng gà tây Mactech

Máy ấp trứng gà tây Mactech

Ấp trứng gà tây (gà lôi)

Trước khi cho trứng vào máy ấp, bà con nên bật máy cho chạy trước khoảng 1 - 2 tiếng, đợi đến khi máy có nhiệt độ ổn định thì bà con cho trứng vào để ấp.

  • Xếp trứng vào khay ấp sao cho đầu to hướng lên trên, đầu nhỏ hướng xuống dưới.
  • Kiểm tra bổ sung nước vào khay nước tạo ẩm, tránh để khay nước bị cạn hết trong suốt quá trình ấp.
  • Nhiệt độ ấp trứng gà tây các bạn để 37,5 độ C.
  • Thời gian ấp trứng gà tây vào khoảng 28 ngày.
  • Soi trứng định kỳ vào ngày ấp thứ 7, 18 và 25 để kiểm tra tình trạng phát triển của trứng, loại bỏ các trứng bị hỏng.

Gà tây (gà lôi)

Chú ý khi sử dụng máy ấp trứng Mactech

Có nhiều bài viết hướng dẫn ấp trứng gà tây đều giải thích về việc phôi sau khi phát triển sẽ tỏa nhiệt nên nhiệt độ ấp thường phải giảm xuống để đảm bảo nhiệt độ trứng luôn giữ ở mức 37,5 độ C. Do đó, ở ngày 18, ngày 23 sẽ phải điều chỉnh giảm nhiệt độ của buồng ấp. Tuy nhiên, máy ấp trứng Mactech là dòng máy ấp đa kỳ nên các bạn chỉ cần để nhiệt độ buồng ấp ở mức 37,5 độ C trong suốt quá trình ấp là được chứ không cần thiết phải điều chỉnh nhiệt độ ấp theo từng giai đoạn.

Như vậy, Mactech đã hướng dẫn bà con kỹ thuật ấp trứng gà tây bằng máy ấp trứng Mactech. Cách ấp trứng gà tây khá đơn giản và không quá phức tạp. Bà con chỉ cần chú ý để máy hoạt động được ổn định thì có thể đảm bảo tỉ lệ nở trên 85%. Nếu bà con dùng các loại máy ấp trứng của các hãng khác, hãy liên hệ với nhà sản xuất để biết thêm chi tiết về kỹ thuật ấp trứng gà tây.

Chúc bà con chăn nuôi thành công.


Bài viết liên quan: