Trứng gà tây ấp bao nhiêu ngày thì nở


Trứng gà tây ấp bao nhiêu ngày thì nở là câu hỏi mà nhiều bà con thắc mắc khi muốn nhân giống đàn gà tây của gia đình mình. Thời gian ấp trứng gà tây là 28 ngày. Khi sử dụng máy ấp trứng, thời gian trứng nở sẽ giao động trong khoảng 27 - 29 ngày tùy vào nhiệt độ ấp.

Trứng gà tây ấp bao nhiêu ngày thì nở

Trứng gà tây ấp bao nhiêu ngày thì nở

Trứng gà tây ấp bao nhiêu ngày thì nở

Trứng gà tây ấp đũng kỹ thuật thì 28 ngày sẽ nở. Thời gian ấp trứng gà tây cũng phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ khi ấp trứng. Nhiệt độ ấp trứng gà tây tương tự như nhiệt độ ấp trứng gà vào khoảng 37, 5 đến 37,8 độ C. Nếu bà con dùng máy ấp trứng để áp thì thời gian trứng nở sẽ dao động trong khoảng 27 - 29 ngày. Nếu trứng nở trước ngày 27 tức là trứng nở sớm, trứng nở sau ngày 29 là trứng nở muộn. Khi phát hiện trứng nở sớm (muộn) bà con cần chú ý xử lý kịp thời để đảm bảo chất lượng con giống.

Hướng xử lý khi trứng gà tây nở không đúng ngày

Khi mới ấp trứng gà tây hoặc kể cả từng ấp trứng gà tây nhiều lần thì vẫn có thể xảy ra trường hợp trứng nở sớm hoặc nở muộn. Nguyên nhân của việc trứng nở sớm thường là do nhiệt độ bị cao hơn mức quy định. Còn trứng nở muộn là khi nhiệt độ không đủ nên phôi không phát triển tốt để có thể nở đúng ngày. Khi phát hiện trứng nở sớm (muộn) bà con cần chú ý điều chỉnh nhiệt độ của máy ấp để đảm bảo trứng nở sát với ngày hơn:

  • Nếu trứng gà tây nở sớm, bà con nên giảm nhiệt độ của máy ấp xuống 0,1 độ C và theo dõi tình trạng trứng nở để có hướng xử lý tiếp.
  • Nếu trứng gà tây nở muộn, bà con nên tăng nhiệt độ của máy ấp lên 0,1 độ C. Nếu sau khoảng nửa ngày mà trứng vẫn không nở thì có thể tăng thêm 0,1 độ C nữa.

Nguyên nhân trứng nở sớm (muộn) thường là do nhiệt độ, nhiệt độ khi ấp trứng bằng máy thường được đo bằng cảm biến điện tử và hiển thị trên bảng điều khiển. Tuy nhiên, cảm biến này đôi khi bị bụi bẩn hoặc lông gà tây dính vào nên có thể hiển thị không chính xác. Khi nhiệt độ hiển thị bị sai sẽ ảnh hưởng đến quá trình ấp rất nhiều vì sai số lớn. Do đó, bà con nên thường xuyên kiểm tra và vệ sinh sạch buồng ấp trước khi ấp trứng để tránh việc trứng bị nở sớm, nở muộn. Ngoài ra, khi ấp nên để một đến hai nhiệt kế bên trong buồng ấp để có thể kiểm tra nhiệt độ của buồng ấp chính xác hơn.

Như vậy, giải đáp câu hỏi Trứng gà tây ấp bao nhiêu ngày thì nở, nếu bà con ấp đúng kỹ thuật thì 28 ngày trứng sẽ nở. Thực tế, khi dùng máy ấp trứng để ấp trứng gà tây, thời gian trứng nở sẽ rơi vào khoảng 27 - 29 ngày.

Chúc bà con chăn nuôi thành công!


Bài viết liên quan: