Làm thịt trâu gác bếp không cần bếp lửa


Thịt trâu gác bếp là một trong những món ngon đặc sản Tây Bắc. Món thịt trâu gác bếp làm đơn giản ăn ngon, bảo quản được lâu. Thi thoảng mang ra lai dai cùng bạn bè bên những cốc bia thì thật là tuyệt vời.

Cách làm thịt trâu gác bếp đơn giản tại nhà

Món thịt trâu gác bếp ban đầu xuất phát từ việc bảo quản thịt bằng cách treo gác bếp của người vùng cao để bảo quản được lâu hơn. Sau dần ăn thấy ngon thì phổ biến ra các tỉnh thành khác và nay trở thành đặc sản. 

Để có được món thịt trâu gác bếp ngon đúng điệu thì phải chuẩn bị được những nguyên liệu từ Tây Bắc như thịt trâu tươi, hạt tiêu rừng, gừng và xả. Ngoài ra để tăng hương vị thơm ngon của thịt trâu gác bếp còn có những gia vị mà trên vùng nùi Tây Bắc mới có.

Cách làm thịt trâu gác bếp như sau: Thịt trâu tươi chọn phần thịt bắp cắt dọc theo thớ thịt. Miếng to khoảng 3-4 ngón tay, dài 20-30cm. Nếu cắt các miếng đều nhau được thì tốt nhất vì thịt sẽ khô đều hơn.

chế biến thịt trâu gác bếp

Chế biến thịt trâu gác bếp

Sau khi cát miếng tiến hành ướp gia vị: Gừng, xả, hạt tiêu, ớt. Sau khi gia vị ngấm ta mang thịt trâu treo gác bếp hoặc lò sấy củi. Thịt trâu được sấy với lò sấy củi sẽ tạo ra mùi hương ám khói và màu đặc trưng. Ở thành phố không có bếp củi có thể cho thịt trâu vào máy sấy, tủ sấy thực phẩm sấy với nhiệt độ 70 độ C. Thời gian sấy từ 12-15 tiếng tùy vào mức độ khô cần thiết.

thịt trâu gác bếp thành phẩm

Thịt trâu gác bếp thành phẩm

Thịt trâu sau khi sấy khô để nơi khô ráo có thể bảo quản được 6 tháng cho đến 1 năm nếu để trong tủ lạnh. Trước khi ăn nên nướng lại bằng bếp than hoặc cồn 90 độ để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Xem thêm: Máy sấy thịt trâu, thịt bò khô


Bài viết liên quan: