lưu ý khi tháo động cơ máy ấp trứng mactech


Máy ấp trứng Mactech tự đảo vì thế trong máy có cụm động cơ là điều đương nhiên. Trong quá trình sử dụng lâu dài, động cơ trong máy có thể sẽ bị hỏng, bụi bám nên ta cần tháo ra để vệ sinh hoặc thay thế. Máy ấp trứng Mactech sản xuất theo các modul có thể dễ dàng thay thế. Động cơ cũng không ngoại lệ, ta có thể tháo động cơ theo các bước như sau:

Vị trí động cơ máy mini

Vị trí động cơ máy mini

Vị trí động cơ máy công nghiệp

Vị trí động cơ máy công nghiệp

Động cơ đảo là động cơ giúp máy ấp trứng có thể đảo mà người sử dụng không cần dùng tay đảo. Động cơ nằm ở phía trên bên tay phải. Động cơ bao gồm 1 cụm cả động cơ, bộ giảm tốc, trục ren và con chạy. Khi tháo động cơ ta lưu ý phải tháo cả cụm ra chứ không chỉ tháo riêng từng phần.

Động cơ máy mini

Động cơ máy công nghiệp

Các bước tháo động cơ như sau:

Cách tháo động cơ máy ấp trứng mini

Đối với động cơ máy ấp trứng mini, tất cả các ốc giữ động cơ đều nằm phía trong máy. ta chỉ cần tháo những con ốc như hình dưới ra là sẽ lấy được động cơ ra.

Tháo những con ốc được đánh dấu đỏ

Lưu ý khi tháo động cơ máy mini: Như hình trên ta thấy có 3 con ốc giữ cố định động cơ và 1 con bu lông nối con chạy với thanh truyền. Nhưng thực ra có tới 5 con ốc giữ động cơ cố định. Còn 2 con ốc nữa nằm phía sau con chạy. Trong trường hợp này ta cho máy đảo để con chạy chạy vào giữa lộ 2 con ốc nữa ra thì mới tháo được.

Nếu động cơ không đảo được ta dùng kìm kẹp vào khớp nối giữa động cơ và trục ren hoặc kẹp vào trục ren đằng sau phía công tắc hành trình. Lưu ý không được kẹp vào trục ren bên con chạy vì nếu kẹp vào đó sẽ làm vỡ trục ren con chạy sẽ không chạy được. Khi xác định được điểm kẹp kìm rồi ta tiến hành quay, nếu con chạy nằm phía trong ta quay theo chiều kim đồng hồ con chạy sẽ chạy ra ngoài. Nếu con chạy ở phía ngoài ta làm ngược lại.

Sau khi tháo được hết ốc ra động cơ sẽ tự rời ra ta tiến hành tháo ốc ở bộ điều khiển, lấy bo mạch ra và rút hết dây ra. thế là động cơ sẽ được tháo ra hoàn toàn.

Cách tháo bo mạch máy ấp trứng mini

Cách tháo động cơ máy ấp trứng công nghiệp

Đối với máy ấp trứng công nghiệp tháo động cơ cũng rất đơn giản. Bên trong ta chỉ cần tháo con bu-lông nối con chạy với thanh truyền như hình dưới.

Con bu-lông nối giữa con chạy và thanh truyền được đánh dấu đỏ

Bên ngoài ta tháo 4 con ê-cu đánh dấu đỏ là động cơ được tháo rời. Về phần dây điện ta tháo hộp điều khiển ra sau đó rút dây động cơ là xong.

4 con Ê-cu được đánh dấu đỏ

Sau khi tháo động cơ ra, để thử xem động cơ có chạy không ta cắm trực tiếp vào điện 220v. Chúc bà con thành công!

Bài viết liên quan:

Hướng dẫn sử dụng máy ấp trứng

Kỹ thuật ấp trứng


Bài viết liên quan: