Nguyên nhân bồ câu bị khẹc và hướng điều trị từ chuyên gia


Nguyên nhân bồ câu bị khẹc có thể do chim bị newcastle hoặc do bị bệnh viêm đường hô hấp mãn tính. Tùy theo bệnh mà chim bồ câu sẽ có những triệu chứng khác nhau và cũng có hướng điều trị khác nhau. Trong video dưới đây, TS Nguyễn Thị Liên Hương - Trung tâm Khuyến nông quốc gia sẽ giúp các bạn hiểu hơn biết nguyên nhân và hướng điều trị cho trường hợp này.

Nguyên nhân bồ câu bị khẹc và hướng chữa trị

Như trong video trên, có thể tổng hợp lại việc chim bồ câu bị khẹc có thể do chim bồ câu bị newcastle hoặc do bị bệnh viêm đường hô hấp mãn tính. Mỗi bệnh lại có triệu chứng khác nhau và cách điều trị khác nhau.

Bồ câu bị khẹc do bệnh newcastle

Khi bồ câu bị khẹc kèm theo triệu chứng như đi ngoài phân xanh, có nước mắt nước mũi nhưng dịch nước mũi, nước mắt trong thì khả năng là chim đã bị bệnh newcastle. Cách điều trị trường hợp này các bạn có thể áp dụng các phác đồ điều trị newcastle. Có rất nhiều phác đồ điều trị bệnh này các bạn có thể tham khảo hoặc áp dụng phác đồ sau:

  • Cho uống nước tỏi: liều lượng 10 gam tỏi với 1 lít nước uống liên tục trong 7 ngày.
  • Tiêm kháng thể Gum liên tục trong 3 ngày.
  • Sau khi dùng kháng thể Gum 1 ngày, tiếp tục tiêm vacxin newcastle với liều gấp đôi khi tiêm phòng.
  • Dùng thuốc diệt vi khuẩn Thiamphenicol hoặc Doxycyclin, hoặc Florphenicol hoặc Biseptol hoặc Neoteson hoặc Enroflox 20% hoặc Oxytetracyclin. Dùng liên tục từ 5 - 7 ngày.

Bồ câu bị khẹc do bệnh viêm đường hô hấp mãn tính

Trường hợp bồ câu bị hen khẹc nhưng không có dấu hiệu đi ngoài. Mặc dù hen khẹc vẫn có nước mắt nước mũi nhưng dịch không trong mà có màu xanh vàng thì tức là chim đang bị viêm đường hô hấp mãn tính chứ không phải bị newcastle. Khi chắn chắn được bệnh tình của chim, các bạn hãy điều trị theo phác đồ như sau:

  • Dùng thuốc Tiamulin liều lượng 15mg/kg thể trọng chim, tiêm bắp thịt cho bồ câu hoặc dùng liều 2g pha trong 1 lít nước cho uống liên tục 3 - 5 ngày.
  • Sử dụng thuốc Tylosin liều lượng 10mg/kg thể trọng để tiêm bắp thịt hoặc dùng liều 1g pha trong 1 lít nước cho bồ câu uống liên tục 3 - 5 ngày.

bồ câu bị khẹc

Như vậy, có thể thấy rằng cùng là triệu chứng bồ câu bị khẹc nhưng tùy vào các triệu chứng khác nhau mà chúng ta có thể kết luận chim bị newcastle hay bị viêm đường hô hấp mãn tính. Khi đã xác định được nguyên nhân bồ câu bị khẹc, các bạn hãy áp dụng phác đồ điều trị phù hợp thì chim sẽ rất nhanh khỏi.


Bài viết liên quan: