Gà trống choai là loại gà gì? Thịt ăn có ngon hay không


Gà trống choai là loại gà gắn liền với rất nhiều câu truyện cho thiếu nhi như Gà trống choai yêu cái đẹp, Gà trống choai và hạt đậu, Cuộc phiêu lưu của chú gà trống choai, ... Tuy nhiên, nếu các bé đọc truyện mà hỏi gà trống choai là gà gì chắc cũng có không ít bố mẹ không biết phải giải thích sao cho dễ hiểu. Nguyên nhân là vì trẻ nhỏ không có nhiều kiến thức về chăn nuôi nên giải thích theo kiểu người chăn nuôi thì có nhiều từ chuyên ngành, giải thích đơn giản quá các bé lại không hiểu. Thậm chí, chính bố mẹ đôi khi cũng chưa hiểu đúng về loại gà này nên trong bài viết sau đây Mactech sẽ giúp các bạn hiểu đúng hiểu đủ để có thể "trả lời" chính xác gà trống choai là loại gà gì.

Gà trống choai

Gà trống choai là loại gà gì

Gà trống choai là loại gà trống mới lớn bắt đầu tập gáy và phát triển bộ lông đặc trưng của gà trống. Do loại gà trống này là gà mới lớn nên thường gà trống choai là để chỉ những con gà vào khoảng 40 - 60 ngày tuổi. Với độ tuổi như vậy thì gà trống choai chắc chắn chưa thành thục và cũng chưa giao phối với gà mái và có thể coi như một loại gà tơ.

Từ "choai" trong tên gọi gà trống choai còn được nhiều người dùng để gọi những thanh niên mới lớn với mục đích đùa vui về những thanh niên mới lớn ngông nghênh chưa trải sự đời. 

Gà trống choai

Thịt gà trống choai ăn có ngon không

Do gà trống choai là loại gà trống mới lớn nên thịt gà trống choai được đánh giá là non mềm, ngọt thịt nhưng không dai. Nếu đánh giá khách quan theo đại đa số người Việt thì gà trống choai có thịt ăn khá ngon. Tuy nhiên, những người sành ăn thường đánh giá không cao về chất lượng thịt của loại gà này. Nguyên nhân vì gà trống choai là gà mới lớn nên cơ thịt chưa phát triển đầy đủ dẫn đến nhiều bộ phận trên cơ thể gà rất "mỏng" gần như chỉ có da bọc xương.

Gà trống choai

Gà trống choai cúng giao thừa

Tuy gà trống choai là loại gà mới lớn có trọng lượng nhỏ nhưng lại được bán khá nhiều nhất là vào dịp tết âm lịch. Nguyên nhân vì gà trống choai luôn là lựa chọn số 1 để làm gà cúng giao thừa.

Tiêu chuẩn của gà để cúng giao thừa thứ nhất phải là gà trống, thứ hai gà đó phải có mào to đẹp, thứ ba là con gà đó chưa từng giao phối với gà mái. Để đáp ứng được các tiêu chuẩn trên thì gà trống choai và gà trống thiến là hai loại gà rất phù hợp. Tuy nhiên, gà trống thiến hiện nay không được bán phổ biến cho lắm nên gà trống choai sẽ là lựa chọn hàng đầu trong những dịp lễ tết.

Với những thông tin trên, các bạn chắc đã biết gà trống choai là loại gà gì rồi phải không. Nếu bạn muốn giải thích cho các bé hiểu thì tốt nhất nên giải thích đây là con gà mới lớn bắt đầu tập gáy. Còn nếu giải thích cho những người lớn hiểu thì bạn cần giải thích kỹ về loại gà trống này với các đặc điểm như gà mới tập gáy, bắt đầu trổ mã phát triển bộ lông, nuôi được 40 - 60 ngày tuổi và loại gà này chưa thành thục.


Bài viết liên quan: